Pháp Luật

10 năm tù cho Cựu Phó Trưởng khoa làm giả bệnh án tâm thần giúp tội phạm

 Thân Thái Phong, cựu Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi (Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) lập khống hồ sơ bệnh án tâm thần cho một đối tượng phạm pháp hình sự để nhận 85 triệu đồng.

Ngày 19/4, TAND TP.Hà Nội xét xử Thân Thái Phong (SN 1977, cựu Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi – Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại khoản 2, Điều 354, Bộ luật Hình sự năm 2015.

10 năm tù cho Cựu Phó Trưởng khoa làm giả bệnh án tâm thần giúp tội phạm - 1

Từ trái sang: Thân Thái Phong, Lê Thanh Tùng và Nguyễn Tuấn Sơn.

Cùng hầu tòa, bị cáo Nguyễn Tuấn Sơn (tức Sơn “cháo”, SN 1984, cựu Kỹ thuật viên trưởng – Khoa Dinh dưỡng, BV Tâm thần TƯ I) bị xét xử về tội “Môi giới hối lộ”; Lê Thanh Tùng (tức Tùng “nháy”, SN 1986, trú tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị xét xử về tội “Đưa hối lộ”.

Trước khi phiên toà sơ thẩm diễn ra, ngày 10/4/2019, Lê Thanh Tùng đã bị TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tuyên phạt 7 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Cáo trạng truy tố cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, ngày 31/12/2017, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Thanh Tùng về tội “Cố ý gây thương tích”. Quá trình điều tra, Tùng trình bày việc anh ta có bệnh án tâm thần và giao nộp bệnh án cho cơ quan điều tra.

Nhận thấy hồ sơ bệnh án tâm thần của Tùng có dấu hiệu giả mạo, ngày 11/6/2018, Công an quận Hoàn Kiếm đã chuyển tin báo về tội phạm liên quan đến hành vi làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần đến Công an TP Hà Nội để điều tra theo quy định pháp luật.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, khoảng 3h30 ngày 28/10/2017, tại khu vực vỉa hè trước cửa một quán bar trên phố Hàng Tre (quận Hoàn Kiếm), do mâu thuẫn, Tùng dùng kiếm chém vào đầu Đỗ Hoàng Hiệp (tức Hiệp “máu”, SN 1989) làm nạn nhân bị thương nặng.

Sau khi gây án, để trốn tránh trách nhiệm hình sự, Tùng đã nhờ một phụ nữ (chưa xác định được nhân thân) môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả. Giữa tháng 11/2017, người phụ nữ này liên hệ với Nguyễn Tuấn Sơn để nhờ làm bệnh án tâm thần giả cho Tùng. Sơn đồng ý và gặp Thân Thái Phong, khi đó là Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi (BV Tâm thần TƯ I) nhờ giúp đỡ. Bị cáo Phong đồng ý giúp đỡ với chi phí 85 triệu đồng.

Tùng đã chuyển cho Phong, Sơn 85 triệu đồng, đổi lại anh ta được nhận một bệnh án tâm thần. Toàn bộ số tiền 85 triệu đồng, Phong đã chi tiêu cá nhân hết.

Theo lời khai của những người liên quan là các bác sĩ, điều dưỡng, những người đã ký xác nhận hồ sơ bệnh án theo đề nghị và chỉ đạo của Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi, họ không được bàn bạc hay hưởng lợi, không biết mục đích của Phong là để thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan tố tụng cho rằng, các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Tâm thần người cao tuổi – BV Tâm thần TƯ I có sai phạm trong việc lập, ký xác nhận hồ sơ bệnh án theo đề nghị và chỉ đạo của Phong, nhưng họ làm do nể nang, tin tưởng, không được bàn bạc hay hưởng lợi, cũng không biết mục đích của Phong.

Xét tính chất, mức độ thấy không cần thiết phải xử lý về hình sự nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý mà kiến nghị BV Tâm thần TƯ I – Bộ Y tế xử lý đối với sai phạm của các đối tượng này theo quy định của bệnh viện và ngành y tế.

Tại phiên xử sơ thẩm ngày 19/4, Thân Thái Phong cùng các bị cáo liên quan đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng và chỉ xin HĐXX giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời. Quá trình cơ quan chức năng xử lý vụ án, bị cáo Phong cũng đã nộp lại toàn bộ số tiền chiếm hưởng bất chính.

Bào chữa cho bị cáo Phong, luật sư cho rằng, thân chủ của mình đã thể hiện sự ăn năn, hối hận và tích cực phối hợp với cơ quan điều tra. Ngoài ra, bị cáo Phong có nhân thân tốt, quá trình công tác có nhiều đóng góp cho ngành y tế, được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, gia đình có công với cách mạng và có bố là Thầy thuốc Nhân dân.

Cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Phong phần nào còn mang tính nhất thời và thiếu hiểu biết pháp luật, vị luật sư đề nghị HĐXX xem xét và áp dụng mức án thể hiện rõ sự khoan hồng của pháp luật đối với bị cáo này.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Thân Thái Phong 10 năm tù; Nguyễn Tuấn Sơn và Lê Thanh Tùng cùng chịu mức án 30 tháng tù.

Tiến Nguyên

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close