Sức Khoẻ

10 phút cứu sống em bé suy thai cấp trong bụng mẹ vì tai nạn giao thông

 Mang thai 37 tuần, người mẹ trẻ bị tai nạn. Khi được đưa vào viện, người mẹ nguy kịch, hôn mê sâu, thai suy. Các bác sĩ mổ cấp cứu dù khả năng cứu sống em bé chỉ khoảng 30%.

Ngày 3/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vừa cứu sống thai nhi bị suy thai cấp trong bụng bà mẹ bị đa chấn thương do tai nạn giao thông.

Đây là trường hợp sản phụ trẻ N.T.H. (28 tuổi, Hà Nội) mang thai được 37 tuần. Tai nạn xảy ra hôm 29/2 khi chị đang đi cùng chồng.

Ngay sau tai nạn, sản phụ được gia đình đưa đến Bệnh viện TWQĐ 108 để cấp cứu.

Thai phụ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, vỡ nền sọ, xuất huyết dưới nhện, gãy xương đòn,  mất máu nhiều,  nguy cơ tử vong cao. Lúc đến cấp cứu, nhịp tim thai nhi là 70 lần/ phút, cho thấy dấu hiệu suy thai.

Ngay lập tức, kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn với các chuyên khoa: chấn thương, ngoại bụng, lồng ngực, sản và nhi ngay tại phòng mổ phối hợp cứu chữa sản phụ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai cấp cứu mặc dù khả năng cứu sống em bé chỉ khoảng 30%. Thời gian giành giật em bé khỏi lưỡi hái tử thần chỉ tính bằng phút.

10 phút cứu sống em bé suy thai cấp trong bụng mẹ vì tai nạn giao thông - 1

BS Bùi Thu Trang, khoa Sản, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: “Các bác sĩ quyết định mổ bắt con nhưng vẫn cố gắng làm hết sức có thể để cứu mẹ. Bé trai khóc tiếng khóc đầu tiên  sau 10 phút hồi sức nặng 3 kg, hồng hào trong niềm vui hân hoan của toàn bộ kíp trực.  Hiện tại em bé được chăm sóc tại khoa sản, bé hồng hào, bú tốt và rất ngoan, bé đã được xuất viện về với gia đình. Người mẹ đáp ứng tốt với điều trị và đang được điều trị tích cực tại khoa hồi sức cấp cứu”.

10 phút cứu sống em bé suy thai cấp trong bụng mẹ vì tai nạn giao thông - 2

Bé trai khoẻ mạnh sau khi được mổ cấp cứu kịp thời

Cũng theo Bs Trang, đây là ca cấp cứu với sự phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng của các chuyên khoa trong bệnh viện “7 phút để huy động cả kíp và 10 phút tính từ lúc lấy con mềm nhũn trong bụng mẹ ra đển khi con khóc oe oe trong niềm hân hoan của mọi người”.

Hồng Hải

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close