Sức Khoẻ

115 người nghi nhiễm Covid-19 đang được cách ly

 Tại Việt Nam hơn 10.000 người có tiếp xúc gần và đi về từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, có 115 trường hợp nghi nhiễm được cách ly.

Theo Bộ Y tế tính đến ngày 1/3, Việt Nam đã qua 18 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới. Tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly là 115. Tổng số người có tiếp xúc gần và đi về từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là 10.089.

Trong số này cách ly tập trung tại bệnh viện: 156, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 4.810, cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 5.123. Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn: 1.675, số mẫu dương tính: 16, số mẫu âm tính: 1.659.

115 người nghi nhiễm Covid-19 đang được cách ly - 1
Các chuyến bay từ Hàn Quốc đến sẽ đáp xuống sân bay Cần Thơ, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và sân bay Phù Cát (Bình Định)

Bộ Y tế khẳng định hiện nay Việt Nam đủ năng lực để xét nghiệm khẳng định người bệnh có nhiễm virus corona mới (Covid-19). Ngoài các Viện chuyên ngành như Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, nhiều bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố đủ năng lực làm xét nghiệm chẩn đoán xác định những người bị nhiễm virus Covid-19 hay không.

Dịch bệnh Covid-19 là loại dịch bệnh mới, khó kiểm soát, những nhân viên làm việc tại các cơ sở cách ly đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình để hạn chế sự lây lan.

 

Diễn biến dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới vẫn hết sức phức tạp và khó lường

Theo chỉ đạo, hiện nay, những chuyến bay đến từ Hàn Quốc sẽ đáp xuống sân bay Cần Thơ, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và sân bay Phù Cát (Bình Định). Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Cần Thơ.

Chiều ngày 1/3, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ cũng liên tiếp đón 3 chuyến bay từ Hàn Quốc đến. Tổng cộng trên 3 chuyến bay này có hơn 600 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Những hành khách đến từ các thành phố đang có dịch COVID-19 của Hàn Quốc đều được bố trí đưa về khu cách ly tập trung theo quy định.

Hiện nay Việt Nam thực hiện việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế với tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran). Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại các cơ sở cách ly tập trung, căn cứ tờ khai y tế (giấy hoặc điện tử), tờ khai y tế bổ sung và bằng các biện pháp nghiệp vụ tiến hành phỏng vấn để xác minh các trường hợp để áp dụng các hình thức cách ly cho phù hợp.

Đến 11hh30 ngày 2/3/tình hình dịch COVID-19 trên thế giới cụ thể như sau:

– Tổng số trường hợp mắc: 89.068+ Tại Trung Quốc đại lục: 80.026+ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc: 9.042. Ghi nhận gia tăng: Hàn Quốc: 4.214, Ý: 1.694, Iran: 978.

– Tổng số trường hợp tử vong: 3.046+ Tại Trung quốc đại lục: 2.913+ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc: 133. Ghi nhận gia tăng: Iran: 54, Ý: 34, Hàn Quốc: 22.

Nam Phương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close