Sức Khoẻ

1,2 triệu em bé trên toàn thế giới có thể chết do ảnh hưởng của Covid-19

 Đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành, nhiều người đang gặp khó khăn trong chăm sóc y tế. Với trẻ em và phụ nữ mang thai càng nhạy cảm hơn, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp.

1,2 triệu em bé trên toàn thế giới có thể chết do ảnh hưởng của Covid-19 - 1

Sự gián đoạn mà thế giới hiện đang trải qua sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu vực này. Theo một nghiên cứu công bố trên tờ Lancet Global Health, một mô hình cho thấy sẽ có thêm bao nhiêu ca tử vong liên quan đến Covid-19 có thể xảy ra trong tương lai. Một nguyên nhân là virus corona dự kiến ​​sẽ tác động đến chuỗi cung ứng thực phẩm và hệ thống y tế ở các nước này. Nghiên cứu bao gồm tăng tử vong mẹ xuất phát từ thiếu các biện pháp can thiệp khi sinh, bao gồm thiếu kháng sinh và môi trường sinh đẻ sạch. Khoảng 1,2 triệu em bé và khoảng 57.000 bà mẹ có thể chết ở 118 quốc gia trong sáu tháng do nguyên nhân này.

“Nếu việc chăm sóc sức khỏe định kỳ bị gián đoạn và tiếp cận với thực phẩm bị giảm sút (là hậu quả của những cú sốc không thể tránh khỏi, sự sụp đổ của hệ thống y tế, hoặc những lựa chọn có chủ ý khi phải ứng phó với đại dịch), thì gia tăng tử vong ở trẻ em và bà mẹ sẽ rất trầm trọng”, nghiên cứu nói. “Chúng tôi hy vọng những con số này sẽ được đưa vào bối cảnh khi các nhà hoạch định chính sách xây dựng các hướng dẫn và phân bổ nguồn lực trong những ngày và tháng tới”.

Hiện nay, theo các chuyên gia trẻ em không có nguy cơ cao bị mắc Covid-19. Có những trường hợp ngoại lệ với một số người trẻ xét nghiệm dương tính. Trong một nghiên cứu từ tạp chí New England Journal of Medicine, người ta thấy rằng 3/4 số trẻ mắc Covid-19 không có tình trạng bệnh lý nền đã biết nhưng có thể làm tăng nguy cơ. Điều này gắn liền với một phản ứng nguy hiểm với cái được gọi là hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em, hay MIS-C, là một phản ứng miễn dịch với nhiễm trùng.

Trong nghiên cứu, tất cả trẻ có tình trạng này đều bị những vấn đề về tiêu hóa. Khoảng 80% có vấn đề về tim và các vấn đề khác liên quan đến máu. Hầu hết trẻ được nhập viện trong khoảng một tuần với 80% phải điều trị chăm sóc đặc biệt. 4 trong số 171 bệnh nhân tử vong.

Nhiễm trùng thường xuất hiện sau 2 đến 4 tuần sau khi nhiễm SARS-CoV-2. Rối loạn rất hiếm gặp, chỉ ảnh hưởng đến 2/100.000 trẻ em. Chủng tộc cũng là một yếu tố khiến trẻ gặp phải rối loạn này. Nó dường như phổ biến hơn ở trẻ em da đen, gốc Tây-Bồ hoặc Nam Á.

Trong số các triệu chứng bao gồm sốt hoặc ớn lạnh và nhịp tim nhanh. 60% có phát ban và một số có biểu hiện mắt đỏ liên quan với viêm. Một số em đã không qua khỏi.

Cẩm Tú

Theo MD

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close