Sức Khoẻ

15 triệu chứng tưởng đáng sợ nhưng vô hại

 Cơn đau đầu hoặc đau lưng, dấu hiệu “lạ” ở mắt, mệt mỏi khiến bạn lo lắng có điều gì đó nghiêm trọng. Dưới đây là 15 triệu chứng đáng sợ nhưng vô hại. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến bác sĩ nếu lo lắng.

Đau ngực

Hễ nói đến “đau ngực” thì điều đầu tiên mọi người nghĩ đến, bất kể ở độ tuổi nào, là “đau tim”. Nhưng đối với những bệnh nhân trẻ tuổi, đặc biệt là những người không có bất kỳ nguy cơ tim mạch nào như đái tháo đường, thì triệu chứng này có lẽ là một vấn đề nào đó lành tính. Hầu hết đau ngực ở người trẻ có liên quan đến ợ nóng, căng thẳng hoặc lo lắng, hoặc là căng cơ thành ngực trong khi tập thể dục. Tuy nhiên, cẩn tắc vô ưu, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị đau ngực đột ngột, đặc biệt là nếu cơn đau không tự hết.

15 triệu chứng tưởng đáng sợ nhưng vô hại - 1

Đánh trống ngực

Giống như đau ngực, đánh trống ngực không nhất thiết là dấu hiệu của các vấn đề về tim. Việc tim đập thình thịch có thể cảm thấy đáng sợ, nhưng các yếu tố kích hoạt có thể bao gồm mọi thứ từ căng thẳng và mất nước đến thiếu ngủ và quá nhiều caffeine, những điều mà chúng ta có thể gặp phải vào bất cứ ngày nào. Trong những trường hợp này, giảm cà phê và tránh các chế phẩm bổ sung dùng cho tập luyện hoặc giảm cân (thường chứa chất kích thích), và giảm căng thẳng bằng cách tự chăm sóc có thể đủ để làm dịu nhịp tim. Hãy đến bác sĩ nếu đánh trống ngực diễn ra thường xuyên, hoặc đi kèm với đau ngực hoặc khó thở.

Tiếng ồn trong tai

Tiếng ồn khó chịu vang lên trong tai có thể chỉ là triệu chứng của sự lão hóa thông thường. Khi các động mạch bị cứng hoặc bạn bị huyết áp cao, lưu lượng máu có thể thay đổi và tạo ra tiếng ồn mà chỉ bạn có thể nghe thấy. Đa phần thì không có gì phải lo lắng, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra. Nói chung, ù tai không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng nó có thể là dấu hiệu của giảm thính lực hoặc tổn thương ở tai giữa.

Run tay

Đừng tự chẩn đoán mình bị bệnh Parkinson nếu thấy tay có xu hướng bị run. Bệnh Parkinson thường bắt đầu ở một bên của cơ thể, và sẽ đi kèm với cứng, cử động chậm chạp và mất phối hợp. Run tay có thể là do hạ đường huyết hoặc vấn đề về tuyến giáp, hoặc có thể là run vô căn, đáng lo ngại nhưng lành tính. Với run vô căn, bạn sẽ chỉ nhận thấy nó khi cố làm gì đó, ví dụ như cầm nắm đồ vật. Giảm lượng caffeine hoặc dùng thuốc chẹn beta có thể giúp bạn ổn định hơn.

Hay quên

Càng lớn tuổi, bạn càng bắt đầu lo sợ tình trạng quên có thể là dấu hiệu của sa sút trí tuệ khi quên tên người quen hoặc quên chỗ để chìa khóa. Rất may là bạn có thể yên tâm khi biết rằng việc thỉnh thoảng bị quên là hoàn toàn bình thường và thậm chí cả những người trẻ tuổi đôi khi cũng có thể gặp vấn đề về trí nhớ khi bị stress.

Tuy nhiên, có thể đáng lo ngại khi bạn bắt đầu quên những điều cốt yếu hoặc quan trọng. Ví dụ như lái xe và đột nhiên quên cách về nhà, hoặc gặp gỡ mọi người và quên hoàn toàn khuôn mặt. Không phải từ hay tên, mà là khuôn mặt. Trừ khi tình trạng quên trở nên nguy hiểm, còn thì bạn có thể yên tâm về tình trạng nhận thức của mình.

Mụn thịt trên da

15 triệu chứng tưởng đáng sợ nhưng vô hại - 2

Không phải tất cả những cục u trên da đều là ung thư. Mụn thịt là những cục “thịt thừa” có màu giống màu da thường mọc quanh cổ, ngực, nách và mắt. Không giống như nốt ruồi đáng ngờ, mụn thịt hoàn toàn vô hại.

Nếu có một hai nốt ở đâu đó, chúng là lành tính. Nếu chúng không thay đổi, bạn có thể mặc kệ chúng. Nhưng bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ da liễu để loại bỏ những nốt mụn này nếu chúng làm phiền bạn hoặc nếu bạn thấy chúng đột nhiên bùng phát.

Dấu hiệu “ruồi bay”

Sẽ thật là kỳ quái khi đột nhiên nhìn thấy những chấm màu đen bồng bềnh trước mắt, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể gặp vấn đề về thị lực. Triệu chứng này liên quan đến tuổi tác nhiều hơn bất cứ điều gì khác. Hầu hết mọi người cuối cùng đều sẽ như vậy, và nếu đủ chăm chú thì hầu hết mọi người sẽ nhìn thấy chúng. Hãy nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa nếu bạn đột nhiên bắt đầu nhìn thấy “ruồi bay” nhiều hơn bình thường hoặc nếu chúng cản trở tầm nhìn.

Nếu “ruồi bay” trở thành một mối phiền toái, thì có một số lựa chọn điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn thấy tình trạng “ruồi bay” có sự thay đổi hoặc tăng đột ngột cùng với chớp sáng, bóng tối hoặc rèm màu xám trong tầm nhìn, thì đó có thể là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc rách võng mạc, là một cấp cứu y tế.

Phân có máu

Máu “ngoài dự kiến” có thể khiến bạn hoảng sợ, nhưng đặc biệt ở những bệnh nhân trẻ tuổi, chảy máu trực tràng thường không nghiêm trọng. Thông thường, họ có chế độ ăn ít chất xơ và hơi bị táo bón. Nếu tình trạng này không biến mất sau khi bạn bắt đầu uống nhiều nước hơn và ăn thêm chất xơ, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Máy mắt

Cảm giác mí mắt giật giật rất khó chịu, nhưng thủ phạm có thể nằm ở lối sống của bạn hơn là một tình trạng bệnh nào đó. Chúng ta thường dán mắt vào màn hình máy tính hoặc màn hình điện thoại suốt cả ngày dài. Đối với nhiều người, điều đó có thể gây mỏi mắt. Chống máy mắt bằng cách cho mắt nghỉ ngơi. Nếu có thể, hãy tắt email khi kết thúc công việc và tìm một hoạt động buổi tối không liên quan đến màn hình. Nếu hạn chế thời gian trên màn hình không giúp ích gì, thì máy mắt có thể là dấu hiệu của các vấn đề về thần kinh trong những trường hợp hiếm gặp.

Mất kinh

Trước khi nghĩ rằng biện pháp kế hoạch hóa gia đình của bạn bị mất tác dụng, hãy nhớ là có rất nhiều lý do khiến bạn có thể bị chậm kinh. Các hormon rất nhạy cảm với stress về thể chất và tinh thần, vì vậy những thứ như lo lắng hoặc giảm cân đột ngột có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Nói chung, một kỳ kinh nguyệt bị nhỡ không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu có nhiều hơn ba kỳ, bạn nên được đánh giá. Nếu xét nghiệm thử thai cho kết quả âm tính, bác sĩ sẽ hỏi về các yếu tố khác, bao gồm cả thuốc và các triệu chứng nội tiết.

Khớp kêu lắc rắc

Bẻ khớp cho kêu không gây ra viêm khớp – và tiếng kêu lắc rắc ở khớp không phải là một triệu chứng của tình trạng này. Bọt khí hình thành trong khớp và sau đó bị vỡ là nguyên nhân tạo ra tiếng “rắc” mà bạn nghe thấy khi bẻ khớp. Nó cũng có thể là tiếng gân cọ xát vào cơ. Kéo giãn tốt hoặc chườm ấm có thể làm giảm tiếng “lắc rắc” nếu nó làm phiền bạn.

Xây xẩm mặt mày sau khi ngồi

15 triệu chứng tưởng đáng sợ nhưng vô hại - 3

Cảm giác thế giới bắt đầu nghiêng đi rất đáng sợ, nhưng không có gì là lạ khi bạn bị xây xẩm mặt mày khi đứng dậy nếu bạn bị huyết áp thấp. Khi cơ thể thay đổi tư thế, nó cần duy trì lưu lượng máu đến não. Đối với một số người, điều này có một độ trễ nhất định. Bạn có thể thấy hoa mắt chóng mặt trong khi cơ thể đang bắt kịp, nhưng khi đã đứng yên, cảm giác đó sẽ giảm dần. Hãy đến bác sĩ nếu bạn thực sự bị ngất xỉu, hoặc nếu bạn không có tiền sử bị choáng nhưng đột nhiên lại bắt đầu bị.

Đau lưng

Khi bị đau lưng, mọi người thường nghĩ ngay rằng sẽ phải mổ thoát bị đĩa đệm hoặc tệ hơn. Và việc đi khám bác sĩ có thể càng nuôi dưỡng thêm những lo lắng này. Khi bắt đầu tìm kiếm thứ gì đó, thường bạn sẽ thấy có gì đó bất thường với cột sống. Nhưng thủ phạm đối với hầu hết chúng ta có lẽ là một thứ khá “vô tội” mà tất cả chúng ta đều làm quá nhiều: ngồi. Gù lưng trên máy tính cả ngày sẽ gây stress cho lưng, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đứng và kéo giãn thường xuyên để phá vỡ mô hình này và giảm đau.

Mệt mỏi

15 triệu chứng tưởng đáng sợ nhưng vô hại - 4

Mệt mỏi có thể là một dấu hiệu của một loạt các tình trạng bệnh, từ lupus đến các vấn đề về tim và ngưng thở khi ngủ. Nếu có điều gì đó cảm thấy không ổn, đặc biệt là nếu bạn có các triệu chứng khác nữa, hãy nói chuyện với bác sĩ về những lý do có thể khiến bạn bị kiệt sức. Chỉ là đừng ngạc nhiên nếu bạn về nhà với “đơn thuốc” ngủ sớm hơn. Với một xã hội 24/7, đôi khi mệt mỏi chỉ đơn giản là bạn làm việc quá nhiều.

Cẩm Tú

Theo The Healthy

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close