Sức Khoẻ

19 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 cộng đồng, 5 trường hợp ra viện

 Sáng 5/5 Bộ Y tế cho biết Việt Nam tiếp tục duy trì thành quả 19 ngày không có ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Sẽ có thêm 5 ca bệnh được công bố khỏi bệnh ngày hôm nay.

Theo đó, kể từ ca mắc Covid-19 thứ 268 tại Hà Giang hôm 16/4 (bệnh nhân đã ra viện), đến nay, 19 ngày Việt Nam không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

19 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 cộng đồng, 5 trường hợp ra viện - 1
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhanh cho người dân ở Thường Tín. Ảnh: Bắc Nguyễn

3 ca ghi nhận sau đó đều là các ca xâm nhập, được cách ly ngay khi nhập cảnh nên không có nguy cơ lây ra cộng đồng.

Trong tổng số 271 trường hợp mắc Covid-19, có 131 ca mắc được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) ngày càng giảm xuống, hiện còn 25.625, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 246

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.165

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 19.214

Về tình hình điều trị, tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày hôm nay sẽ công bố khỏi bệnh 5 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có hai ca tái dương tính được nhập viện theo dõi lại.

Như vậy, tính cả 5 trường hợp này, Việt Nam đã có 226/271 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh. Còn 45 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó, đã có 21 ca âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân từng mắc Covid-19 tử vong ở Hà Nam, ca bệnh 251, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã họp với các chuyên gia đầu ngành và xác định trường hợp tử vong này không do Covid-19 mà do bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối.

Trước đó từ ngày 17/4 bệnh nhân đã có 4 lần âm tính với SARS-CoV-2 sau quá trình điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và được chuyển về BV Đa khoa Hà Nam tiếp tục điều trị các bệnh lý nền gồm xơ gan, gout, cứng cơ.

Tuy nhiên, do tình trạng xơ gan giai đoạn cuối rất nặng, trước khi tử vong bệnh nhân có biểu hiện hôn mê do suy giảm chức năng gan trầm trọng và rối loạn điện giải. Bệnh nhân tử vong với chẩn đoán do xơ gan giai đoạn cuối.

Khi bệnh nhân tử vong, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã tiến hành làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính, bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng nào của tổn thương phổi do Covid-19 gây ra.

 Hồng Hải

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close