Sức Khoẻ

2 bệnh viện lớn được trao chứng nhận quốc tế về quản lý chất lượng xét nghiệm lâm sàng

 Ngày 20/3/2019 vừa qua, Đơn vị Xét nghiệm thuộc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy và Khoa xét nghiệm thuộc Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đón chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma (phương pháp cải tiến quy trình nhằm giảm thiểu sai sót) được trao bởi Trung tâm Quản lý Chất lượng Westgard lần 2.

Trước đó, vào tháng 12/2017, hai bệnh viện này cũng đã được công nhận đạt chuẩn Six Sigma lần đầu tiên.

Đảm bảo bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị đúng với tiêu chuẩn quốc tế Six Sigma

Six Sigma là một trong những tiêu chuẩn chất lượng quốc tế được ứng dụng rộng rãi khắp các quốc gia phát triển trên thế giới. Để đạt được chứng nhận quốc tế này, các kết quả xét nghiệm phải đạt độ chính xác rất cao.

Trong lĩnh vực xét nghiệm, ứng dụng Six Sigma giúp mang lại kết quả xét nghiệm gần như chính xác tuyệt đối cho bệnh nhân (chỉ 3.4 lỗi trong một triệu lần xét nghiệm).

Six Sigma được chia thành 6 cấp độ tương ứng với tỷ lệ lỗi giảm dần. Nếu 1 xét nghiệm đạt 6 Sigma thì sai sót trong kết quả xét nghiệm này được giảm tối đa. Kết quả này đảm bảo bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị đúng.

Phòng xét nghiệm đạt chứng nhận của Westgard là đơn vị có thiết bị phân tích tốt, sử dụng phương pháp đúng, dùng đúng nhân viên, đào tạo đúng, thực hiện quản lý chất lượng đúng và quan trọng nhất là trả kết quả xét nghiệm đúng cho bệnh nhân, không chỉ đem đến sự hài lòng cho người bệnh mà còn cho cả đội ngũ bác sĩ lâm sàng.

Ông Sten Westgard, Giám đốc Dịch vụ khách hàng và Công nghệ thuộc Trung tâm quản lý chất lượng Westgard Hoa Kỳ cho biết: “Six Sigma được chia thành 6 cấp độ, tương ứng với tỷ lệ lỗi giảm dần. Nếu một xét nghiệm đạt Six Sigma thì sai sót trong kết quả xét nghiệm này được giảm tối đa, đảm bảo bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị đúng”.

Vì quan trọng như vậy nên việc hai bệnh viện Việt Nam (Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn) được trao chứng nhận quốc tế Six Sigma lần 2 có ý nghĩa đặc biệt với cả giới chuyên môn lẫn các bệnh nhân.

Đại diện phía WestGard cho biết: “Điều vui mừng của năm ngoái chính là thành tựu. Còn năm nay, đáng được vinh danh, chính là sự duy trì và cải tiến liên tục.” Theo đó, ông cho biết: năm ngoái chỉ có 42 xét nghiệm nhưng năm nay số lượng thử nghiệm được mở rộng lên đến 46 và phức tạp hơn rất nhiều. Vì thế, với việc duy trì và tiếp tục được xác nhận đạt chuẩn Six Sigma lần 2, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã cho thấy nỗ lực rất lớn của mình trong việc cập nhật và cải tiến các quy trình khám – điều trị nhằm mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh.

2 bệnh viện lớn được trao chứng nhận quốc tế về quản lý chất lượng xét nghiệm lâm sàng - 1
Hệ thống xét nghiệm chẩn đoán Y khoa đạt chứng chỉ Six Sigma lần thứ 2 tại hai bệnh viện

Được biết, hiện nay, trên thế giới mới chỉ có hơn 60 trung tâm xét nghiệm đạt được chứng nhận Six Sigma. Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện công đầu tiên và bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam có đơn vị xét nghiệm được cấp chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma cả ở lần 1 và lần 2. Thêm một điều quan trọng cần được nhắc đến chính là, tất cả các xét nghiệm kiểm tra đáp ứng chuẩn quốc tế Six Sigma tại hai bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đều được vận hành trên hệ thống kiểm tra của Abbott. Với công nghệ chất lượng cao này của Abbott, các bệnh viện có thể đảm bảo được kết quả kiểm tra xét nghiệm chính xác trong một thời gian ngắn nhất, đáp ứng hiệu quả chẩn đoán và điều trị của Bác sỹ lâm sàng và hiệu quả kinh tế cho bệnh nhân và xã hội.

Abbott đưa công nghệ chất lượng cao song hành cùng nỗ lực của bệnh viện Việt Nam

Với bề dày kinh nghiệm trong hơn 130 năm dẫn đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn cầu, các hoạt động hợp tác của Bộ phận chẩn đoán Y khoa của Abbott đã giúp các bác sĩ và bệnh nhân Việt Nam phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị hàng loạt các tình trạng bệnh lý thông qua các công nghệ về xét nghiệm miễn dịch, hóa học lâm sàng, huyết học và tự động hóa. Những nỗ lực này đã thể hiện cam kết của Abbott trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Việt Nam thông qua hoạt động phát triển nghiên cứu, cải tiến và ứng dụng để cho ra đời những kết quả xét nghiệm chính xác nhất và kịp thời nhất.

PGS., TS., BS. Trần Quyết Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng bày tỏ quan điểm đồng ý về những thách thức trong việc duy trì các tiêu chuẩn quốc tế trong bối cảnh bộ phận xét nghiệm tại bệnh viện luôn đối diện với tình trạng quá tải, đặc biệt vào giờ cao điểm, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với Abbott trong công nghệ xét nghiệm chẩn đoán. Việc ứng dụng các thiết bị máy xét nghiệm theo công nghệ hiện đại của Abbott đã giúp rút ngắn quy trình làm việc, tăng năng suất, giảm thời gian trả kết quả cho bệnh nhân và giảm tối đa các sai sót trong việc trả kết quả.

2 bệnh viện lớn được trao chứng nhận quốc tế về quản lý chất lượng xét nghiệm lâm sàng - 2
Lễ trao chứng nhận Six Sigma WestGard Lần thứ 2 tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Việc ứng dụng những thiết bị, công nghệ chẩn đoán hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế là tối quan trọng trong việc giúp các chuyên gia y tế có được kết quả xét nghiệm chuẩn xác, từ đó đưa ra các quyết định lâm sàng phù hợp, nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh và nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân. Với công nghệ chất lượng cao của mình, Abbott mong muốn hỗ trợ các Bệnh viện đạt được hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt hơn một cách đo lường được, không chỉ đảm bảo được chất lượng kết quả xét nghiệm trong thời gian ngắn mà còn giúp giảm thời gian chờ, tăng hiệu suất cho toàn bệnh viện, tiết kiệm chi phí và tăng mức độ hài lòng từ bệnh nhân. Đồng hành cùng các bệnh viện Việt Nam, Abbott đang tiếp tục thực hiện cam kết của mình: không chỉ là một công ty chăm sóc sức khỏe tiên phong mà còn là người bạn đồng hành, mang đến cho người dân Việt Nam cuộc sống trọn vẹn hơn, bắt nguồn từ sức khỏe tốt.

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close