Sức Khoẻ

2 tỷ liều vắc xin Covid-19 dự kiến sẽ được phân phối từ tháng 9 này

 Hãng dược của Anh đang hướng đến mục tiêu sản xuất 2 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó có 400 triệu liều dành cho Anh, Mỹ và hơn 1 tỷ liều còn lại dành cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Mới đây, Công ty dược phẩm AstraZeneca (Vương quốc Anh) đã tuyên bố, họ đang hướng đến mục tiêu sản xuất 2 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó có 400 triệu liều dành cho thị trường Anh, Mỹ và hơn 1 tỷ liều còn lại dành cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

2 tỷ liều vắc xin Covid-19 dự kiến sẽ được phân phối từ tháng 9 này - 1

Theo chia sẻ của Giám đốc điều hành AstraZeneca  – Ông Pascal Soriot, hãng dược này đã lên kế hoạch để phân phối những liều vắc xin đầu tiên đến 2 điểm nóng Covid-19 là Anh và Mỹ vào giai đoạn tháng 9 – tháng 10 năm nay. Bên cạnh đó, theo thông cáo báo chí vừa được phát đi, AstraZeneca đã ký một thỏa thuận cấp phép với Viện Huyết thanh Ấn Độ, trong đó cam kết sẽ cung cấp 1 triệu liều vắc xin cho các nước có thu nhập thấp và trung bình, những mẻ đầu tiên cũng sẽ được giao vào cuối năm nay.

Các mốc thời gian trên hiện vẫn chỉ là dự tính, bởi thời điểm phân phối vắc xin vẫn còn phụ thuộc vào các thử nghiệm lâm sàng sẽ được nghiệm thu vào tháng 8 này. Việc thử nghiệm và sản xuất vắc xin sẽ được diễn ra đồng thời với nhau, điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử ngành dược phẩm, bởi cách làm này sẽ tiềm ẩn rủi ro số vắc xin được sản xuất ra sẽ phải hủy bỏ nếu không vượt qua được thử nghiệm lâm sàng.

2 tỷ liều vắc xin Covid-19 dự kiến sẽ được phân phối từ tháng 9 này - 2

“Chúng tôi đang tập trung hết sức có thể. Trong bối cảnh đại dịch đang ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống, từ sức khỏe cho đến kinh tế, bạn không thể có đủ thời gian để chắc chắn rằng vắc xin sẽ có hiệu quả rồi mới sản xuất. Chúng tôi buộc phải đánh cược với loại vắc xin này” – Ông Pascal Soriot cho biết.

Được biết, loại vắc xin Covid-19 được AstraZeneca sản xuất mang tên AZD1222 là thành quả nghiên cứu của Viện Jenner, Đại học Oxford và Hiệp hội Vắc xin Oxford. Hiểu một cách đơn giản AZD1222 có chứa protein của virus SARS-CoV-2 đã được xử lý, có thể kích thích cơ thể hình thành đáp ứng miễn dịch đặc hiệu với mầm mống gây nên dịch bệnh Covid-19. Hiện AZD1222 đang được thử nghiệm trên 10.000 tình nguyện viên, là những người đã trưởng thành. Theo công bố của AstraZeneca, đến nay các thử nghiệm vẫn đang cho kết quả rất tích cực.

CEO của AstraZeneca nhấn mạnh: “Từ những thử nghiệm đã thực hiện, mặc dù chưa thể khẳng định chắc chắn 100%, nhưng chúng tôi có kỳ vọng rất lớn về tính hiệu quả của loại vắc xin này”.

Minh Nhật

Theo CNBC

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close