Pháp Luật

3 con gái của cố đại gia Tư Hường gửi đơn tố cáo cha mình

 Ông Nguyễn Chấn tố cáo con mình là Nguyễn Quốc Toàn (chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á) tự mở két sắt lấy giấy tờ, tài sản là vi phạm. Tuy nhiên, 3 người con gái cho rằng gia đình công khai giao chìa khóa thì không thể nói là “đột nhập bất hợp pháp”.

Trước đó, ngày 22/6, cơ quan CSĐT, Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại Ngân hàng TMCP Nam Á (gọi tắt là Ngân hàng Nam Á) và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Theo Bộ Công an, trước đó, ông Nguyễn Chấn (SN 1922, ngụ quận 3) – chồng nữ đại gia Trần Thị Hường (tên thường gọi là Tư Hường, mất năm 2017) – người sáng lập Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu, đã làm đơn tố cáo con trai là ông Nguyễn Quốc Toàn (SN 1970, ngụ huyện Nhà Bè) hiện là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nam Á, cấu kết cùng một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông.

Ông Chấn cho hay giữa năm 2016, bà Tư Hường bị bệnh nên giao cho con là ông Toàn quản lý Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về vợ chồng ông. Lợi dụng sự tín nhiệm của gia đình, ông Toàn cấu kết cùng một số cá nhân chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông Chấn, ước tính khoảng 30.000 tỉ đồng. Số tài sản này gồm: Cổ phiếu do Ngân hàng Nam Á phát hành; cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu; các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Phát hiện sự việc, gia đình ra sức can ngăn nhưng không có hiệu quả. Ông Chấn khẳng định trưa 25/7/2018, nhiều người đột nhập bất hợp pháp vào nơi cư trú của ông là căn nhà trên đường Võ Văn Tần (quận 3) mở két sắt lấy đi nhiều hồ sơ, giấy tờ chứng minh tài sản vợ chồng ông,…

3 con gái của cố đại gia Tư Hường gửi đơn tố cáo cha mình - 1

Ông Nguyễn Chấn-chồng cố đại gia Tư Hường.

Ông Chấn bị 3 con gái tố cáo

Những người con khác của ông Nguyễn Chấn gồm Nguyễn Thị Xuân Nương, Nguyễn Thị Xuân Nữ, Nguyễn Thị Thanh Vân cũng có đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an liên quan đến vụ việc tranh chấp này.

Theo đó, những người bị tố cáo đề nghị Bộ Công an đình chỉ hoạt động điều tra vụ án liên quan đến đơn tố cáo của ông Nguyễn Chấn. Đồng thời, họ cho rằng những người anh em còn lại trong gia đình lợi dụng tình trạng kém minh mẫn ở độ tuổi 95 của ông Chấn xúi giục ông tố cáo không có cơ sở, làm mất danh dự bà Tư Hường và những người bị tố cáo. Nhiều người bị ông Chấn tố cáo không liên quan gì tới ông Chấn, không nhận tài sản gì của ông Chấn…

“Tập đoàn Hoàn Cầu được thành lập và điều hành bởi mẹ chúng tôi là bà Trần Thị Hường kể từ năm 1988. Trong suốt 30 năm qua, ba chúng tôi (ông Nguyễn Chấn) hoàn toàn không tham gia bất kỳ công tác điều hành hay quản lý nào tại tập đoàn. Hỗ trợ việc cho mẹ tôi ngoài ông Phan Đình Tân, còn có các con Nguyễn Quốc Toàn và Nguyễn Thị Thanh Vân. Các người con khác như Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Thị Xuân Thủy mặc dù đã được mẹ trao rất nhiều cơ hội nhưng đều không thể hoàn thiện và phát triển bản thân, không gìn giữ và phát huy được các giá trị truyền thống của gia đình. Do vậy, trong những ngày tháng cuối đời, mẹ đã khẳng định mong muốn giao toàn quyền việc quản lý tài sản và điều hành công việc kinh doanh cho Nguyễn Quốc Toàn từ năm 2012 đến nay. Tâm nguyện của mẹ nhận được sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình” – đơn tố cáo của những người con ông Chấn viết.

Cũng theo những người con này, bà Nguyễn Thị Thanh Vân và ông Nguyễn Quốc Toàn được giao nắm giữ chìa khóa tủ két sắt cùng quyền quản lý tài sản, điều hành mọi hoạt động kinh doanh của gia đình. Trong bối cảnh đó, việc 2 người này chủ động sử dụng các tài liệu trong tủ két sắt (nếu có) để phục vụ cho việc kinh doanh của gia đình thì không thể bị xem là “đột nhập bất hợp pháp vào nơi cư trú…” như ông Chấn viết trong đơn tố cáo.

Tất cả các ngân hàng (Ngân hàng Thương mại cổ phần thương mại Nam Á, Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam – ngân hàng có cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán) và các doanh nghiệp trong tập đoàn Hoàn Câu là các doanh nghiệp, tổ chức được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Việc mua bán, chuyển nhượng cổ phiếu (nếu có) đều phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Chiều 23/6, trao đổi với báo chí, ông Trần Ngọc Tâm, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), khẳng định việc Bộ Công an khởi tố vụ án cũng nhằm sớm làm sáng tỏ vụ việc tranh chấp nội bộ gia đình bà Tư Hường đã kéo dài từ nhiều năm qua. Vụ việc này không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, quyền lợi của khách hàng tại Nam A Bank. Người được cho là liên quan đến vụ án này là ông Nguyễn Quốc Toàn, con trai ông Nguyễn Chấn, hiện đã từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Nam A Bank. Ông Trần Ngô Phúc Vũ, Phó Chủ tịch HĐQT, sẽ thay thế phụ trách điều hành ngân hàng. Hiện Nam A Bank đã trình và xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước về nhân sự thay thế vị trí chủ tịch HĐQT.

Nguyễn Dương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close