Sức Khoẻ

3 nguyện vọng của phi công người Anh nhiễm Covid-19 trước ngày xuất viện

 Gần 4 tháng điều trị liên tục, phi công người Anh nhiễm Covid-19 vượt qua các biến chứng dồn dập, dần bình phục kỳ diệu. Thông qua Lãnh sự quán Anh, người bệnh có 3 nguyện vọng trước khi xuất viện.

Chỉ còn 8 ngày nữa sẽ tròn 4 tháng kể từ khi nam phi công người Anh phải nhập viện vì nhiễm Covid-19. Anh là một trong những trường hợp bị nhiễm bệnh tại ổ dịch Covid-19 ở TP HCM tại quán bar Buddha, trên địa bàn quận 2. Sau khi nhập viện ngày 18/3, phi công người Anh liên tiếp đối mặt với các biến chứng đặc biệt nguy hiểm trong suốt quá trình điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

3 nguyện vọng của phi công người Anh nhiễm Covid-19 trước ngày xuất viện - 1
Nam phi công người Anh đã liên tiếp đối mặt với các biến chứng nguy hiểm sau khi nhiễm Covid-19

Tại thời điểm nguy kịch, phổi bệnh nhân co nhỏ, đông đặc 90%, chỉ còn 10% hoạt động, chức năng tim, gan, thận đều bị suy. Tình trạng nguy cấp bệnh nhân phải đối mặt khiến nguy cơ tử vong ở mức rất cao. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế trên tinh thần không để bất kỳ ai ở lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đội ngũ y bác sĩ và các nhà chuyên môn đầu ngành của y tế Việt Nam liên tục hội chẩn tìm phương án khả thi cho việc cứu chữa.

Bước ngoặt đã diễn ra sau khi phi công người Anh được Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới điều trị âm tính hoàn toàn với Covi-19 và chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, người bệnh đã được hồi sức tích cực kết hợp điều trị nội khoa, vật lý trị liệu. Chỉ trong thời gian ngắn, chức năng phổi dần cải thiện, bệnh nhân cai được ECMO, cai được máy thở, sức cơ chân tay dần bình phục.

Từ tình trạng có chỉ định ghép phổi, phi công người Anh hiện đã có sức khỏe gần như bình thường. Sau khi được công bố khỏi bệnh, ngày 11/7 anh sẽ chính thức được xuất viện. Ngày 12/7, công ty bảo hiểm sẽ đưa phi công người Anh về nước trên chuyến bay thương mại.

3 nguyện vọng của phi công người Anh nhiễm Covid-19 trước ngày xuất viện - 2
Sức cơ chân, cơ tay của phi công người Anh đang từng bước trở lại bình thường, tương lai anh có thể ngồi vào buồng lái điều khiển các chuyến bay không còn xa

Hiện, Tổng lãnh sự quán Anh tại TP HCM đang phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Chợ Rẫy để hỗ trợ quy trình xuất viện cho nam phi công người Anh. Sau buổi làm việc với đại diện Bộ Y tế Việt Nam và trao đổi trực tiếp với nam phi công, Tổng lãnh sự quán Anh đã gửi thư ngỏ đến Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo 3 nguyện vọng của người bệnh.  

Thứ nhất, ông không muốn tiếp xúc với giới truyền thông khi ông ra viện vào ngày 11/7, không muốn chụp hình hoặc tham gia phỏng vấn với bất kỳ báo, đài nào; thứ hai, ông chỉ đồng ý tiếp đón lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành và lãnh đạo bệnh viện đến động viên và chào tạm biệt; thứ ba, ông chỉ đồng ý có sự tham gia của 1 nhiếp ảnh gia thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo dự kiến, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp tục theo dõi chăm sóc và chuẩn bị kỹ bệnh nhân, cho đến khi bàn giao cho Phòng khám Gia đình (đơn vị trực tiếp vận chuyển bệnh nhân). Hồ sơ xuất viện bàn giao cho Phòng khám Gia đình gồm: giấy ra viện (có dịch tiếng anh); tóm tắt bệnh án bằng tiếng Anh; và giấy xác nhận xét nghiệm Covid-19.

Sáng 11/7, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiễn bệnh nhân phi công ra viện về nước, với sự tham gia của Bộ Y tế, Tổng Lãnh sự quán Anh tại TPHCM; UBND TPHCM, Sở Y tế TPHCM, Đoàn bay 919, BV Bệnh Nhiệt đới và BV Chợ Rẫy. Lúc 16h15 ngày 11/7, BV Chợ Rẫy và Phòng khám Gia đình bắt đầu thực hiện các thủ tục bàn giao bệnh nhân 91.

Lúc 17h15 ngày 11/7, bệnh nhân sẽ rời Bệnh viện Chợ Rẫy để di chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất, chuyến bay khởi hành vào lúc 19h cùng ngày đến sân bay Nội Bài lúc 21h10. Từ sân bay Nội Bài, chuyến bay sẽ khởi hành đi Vương quốc Anh lúc 23h ngày 11/7, quá cảnh tại Frankfurt, Cộng hòa Liên bang Đức.

Vân Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close