Sức Khoẻ

30 công dân Việt trở về từ tâm dịch Vũ Hán được ra viện sau 21 ngày cách ly

 Chiều 2/3, 30 công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Covid-19 Vũ Hán chính thức được làm thủ tục ra viện, sau thời gian cách ly 21 ngày tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương được giao nhiệm vụ đón và thực hiện cách ly cho đoàn 30 công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc.

Tại thời điểm ra viện, cả 30 công dân này đều có sức khỏe ổn định, không ho, không sốt. Trong số 30 người từ Vũ Hán trở về có 6 trẻ em độ tuổi từ 8 tháng đến 14 tuổi và một phụ nữ mang thai 39 tuần, tâm lý tốt và sức khỏe tốt.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Trong thời gian các công dân nằm tại bệnh viện, chúng tôi đã triển khai nghĩa vụ y tế, ăn uống và các nhu cầu thiết yếu. Đến ngày hôm nay tất cả công dân đều khỏe mạnh”.

Ông cũng chia sẻ thêm: “Quy định cách ly hiện nay là 14 ngày nhưng mà có nhiều thông tin nói là cần cách ly dài hơn, cùng với đó đây là dịch bệnh mới, chúng ta còn chưa có nhiều kinh nghiệm vì vậy chúng tôi quyết định để dài ngày hơn, vừa là kiểm tra về mặt y tế, vừa là theo dõi diễn biến ra sao. Đây cũng là nguyện vọng của các công dân bị cách ly, với mong muốn được đảm bảo an toàn tối đa cho cộng đồng. Hôm nay khi thấy mọi người ra viện, là bác sĩ chúng tôi đều cảm thấy rất vui”.

30 công dân Việt trở về từ tâm dịch Vũ Hán được ra viện sau 21 ngày cách ly - 1

Trong ngày ra viện ai nấy đều không giấu nổi niềm vui.

Hôm nay, ngày 2/3/2020 tất cả 30 người đều được tư vấn và hướng dẫn tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

30 công dân Việt trở về từ tâm dịch Vũ Hán được ra viện sau 21 ngày cách ly - 2

Cảm xúc vỡ òa khi được gặp lại người thân

Trong khoảnh khắc ngập tràn niềm vui này, các công dân được cách ly theo dõi cũng đã dành tặng tập thể y, bác sỹ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương lẵng hoa tươi thắm, để bày tỏ sự cảm kích, biết ơn của mình trước sự quan tâm, chăm sóc tận tình của các cán bộ y tế, trong hơn 20 ngày cách ly tại Bệnh viện.

30 công dân Việt trở về từ tâm dịch Vũ Hán được ra viện sau 21 ngày cách ly - 3

Chị L.T.L từ Vũ Hán trở về cùng con nhỏ cũng được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cách ly theo dõi cùng 28 công dân khác trong đợt này chia sẻ: “Tôi có chồng là người Trung Quốc, hôm 28 Tết sang Trung Quốc để ăn Tết với nhà chồng, thì 2 hôm sau thì bị cấm đường vì dịch. Lúc đầu tôi rất lo sợ nhưng sau khi gọi lên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, được hướng dẫn rất tận tình thì đã an tâm hơn”.

30 công dân Việt trở về từ tâm dịch Vũ Hán được ra viện sau 21 ngày cách ly - 4

Chị L.T.L từ Vũ Hán trở về cùng con nhỏ cũng được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cách ly theo dõi cùng 28 công dân khác trong đợt này.

Chị L. cũng bày tỏ lòng cảm kích trước sự chăm sóc của đội ngũ y, bác sĩ trong suốt 21 ngày ở lại Bệnh viện: “Thực sự không còn lời nào để chê với các y bác sĩ tại nơi đây. Mọi băn khoăn, lo lắng hay nhu cầu nào của chúng tôi đều được đáp ứng bất kể ngày đêm. Tôi thực sự rất biết ơn các y, bác sĩ”.

“Cháu nhà tôi vào đây không có cảm giác lạ, lại còn ăn được rất nhiều, không khéo đợt này về còn béo lên” – Chị L. hóm hỉnh chia sẻ.

30 công dân Việt trở về từ tâm dịch Vũ Hán được ra viện sau 21 ngày cách ly - 5

Hầu hết các công dân được ra viện đợt này là người miền Nam nên rất háo hức trong ngày được về nhà.

30 công dân Việt trở về từ tâm dịch Vũ Hán được ra viện sau 21 ngày cách ly - 6

Hai vợ chồng trẻ Nguyễn Văn Phi và Nguyễn Thị Thanh (cùng 27 tuổi, quê Nghệ An) hoàn thành 21 ngày cách ly trong phòng tại bệnh viện Nhiệt đới TW, sau khi trở về từ Vũ Hán. Phi mang thai gần đến ngày sinh nên được chăm sóc đặc biệt trong phòng có đầy đủ trang thiết bị sẵn sàng cho trường hợp sinh trong thời gian cách ly.

 

Minh Nhật – Quý Đoàn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close