Sức Khoẻ

321 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ trong 6 ngày Tết

 Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ tăng 12% so với Tết năm ngoái. Ngoài ra có 105 người nhập viện cấp cứu do vũ khí, vật liệu nổ khác, một người tử vong do bị bắn.

Theo Bộ Y tế, trong 6 ngày nghỉ Tết vừa qua hầu hết các số liệu về khám, cấp cứu ghi nhận được đều giảm so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Chẳng hạn, tai nạn đánh nhau giảm gần 19%, chuyển viện tuyến trên giảm khoảng 32%. Trong đó đặc biệt đối với nguyên nhân được xác định do rượu bia giảm mạnh (34%).

Số tử vong do tai nạn giao thông tăng nhẹ so với Tết Kỷ Hợi 2019 (136 ca so với 127 ca, tăng 7%).

321 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ trong 6 ngày Tết - 1

Số liệu tại Bệnh viện Việt Đức cũng cho thấy giảm đáng kể các ca tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia. 

Cụ thể, sau 6 ngày nghỉ Tết đã có 30.406 ca khám, cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông, giảm khoảng 18% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Trong đó đã có 136 trường hợp tử vong, bao gồm cả tử vong trên đường đến bệnh viện và tiên lượng tử vong xin về, nhiều hơn 9 ca so với Tết Kỷ Hợi 2019.

Ngoài ra, sau 6 ngày nghỉ Tết cũng có 321 người vào viện khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, nhiều hơn 34 ca so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Có 105 trường hợp cấp cứu do vũ khí, vật liệu nổ khác, có 1 ca tử vong do bị bắn.

Tổng số khám, cấp cứu tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ khác có tăng cao 169% so với Tết Kỷ Hợi 2019. Lý do là vì năm nay Bộ Y tế yêu cầu thu thập cả số cấp cứu do vũ khí cùng vật liệu nổ khác (số liệu này các năm trước chưa đầy đủ).

Liên quan đến tai nạn do đánh nhau có 3.508 trường hợp vào viện cấp cứu. Hơn một nửa trong số này phải nhập viện điều trị/theo dõi và đã có 6 người tử vong so với 12 ca cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài bệnh viêm đường hô cấp do virus corona mới đang nóng trong thời gian gần đây thì các bệnh truyền nhiễm khác ổn định, không ghi nhận các ổ dịch lớn tại cộng đồng.

Cụ thể, trong tuần này, cả nước ghi nhận hơn 1.000 ca mắc sốt xuất huyết. Tích lũy số mắc từ đầu năm đến nay là hơn 9.000 trường hợp mắc, giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó 1 ca tử vong.

Bên cạnh đó cũng ghi nhận gần 300 ca mắc bệnh tay chân miệng, con số tích luỹ từ đầu năm đến nay là hơn 2.000 ca bệnh, giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời trong tuần có 120 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, 1 trường hợp dương tính.

Nam Phương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close