Sức Khoẻ

7 lý do nên thử châm cứu để giảm cân

 Khi mọi chế độ ăn kiêng đều thất bại và việc tập thể dục đã làm tất cả những gì có thể, thì châm cứu là biện pháp đáng để thử.

Tác dụng của châm cứu

Giả sử bạn không gặp vấn đề gì với kim và điều kiện kinh tế cho pháp bạn chi trả cho việc điều trị, thì châm cứu để giảm cân có thể là một lựa chọn. Từng một thời được coi là cách điều trị thay thế, châm cứu hiện đang dần trở thành cách điều trị chính thống, được nhiều bác sĩ khuyên dùng và thậm chí còn được bảo hiểm chi trả.

7 lý do nên thử châm cứu để giảm cân - 1

Cách làm là châm nhưng chiếc kim nhỏ và sách vào các huyệt trên những đường kinh lạc nhất định của cơ thể để cải thiện khí huyết. Châm cứu đơn thuần không khuyến khích giảm cân, nhưng khi kết hợp với chế độ ăn giảm calo và tập thể dục thường xuyên, những phụ nữ được nhĩ châm hàng tuần giảm được nhiều 3kg so với những người chỉ ăn giảm calo và tập thể dục. Những người phụ nữ được châm cứu cũng báo cáo cảm thấy ít đói hơn.

Giảm stress

Không còn nghi ngờ gì nữa, stress – và mất khả năng đối phó với stress – có thể khiến mọi người đến với thức ăn để tìm sự an ủi và từ bỏ những thứ mà họ biết là tốt. Vì vậy, người ta đã chứng minh những biện pháp giải tỏa stress như tập thể dục và thiền giúp giảm cân. Tuy nhiên, mọi người vẫn có xu hướng tìm đến thuốc lá, bia rượu và TV. Vì vậy, hãy thử châm cứu để giảm cân và giảm stress, giúp bạn giải tỏa căng thẳng giảm cân.

Khi bị stress, cơ thể sản sinh quá nhiều hoóc-môn cortisol và thúc đẩy chúng ta theo hướng đưa ra những lựa chọn không lành mạnh. Châm cứu làm chậm sản sinh cortisol và có thể giúp giảm stress và giúp bạn không tìm đến những món ăn không lành mạnh.

Tiếp thêm sinh lực

Phương pháp điều trị y học cổ truyền này thường được kết hợp cùng với Tây y và có thể giúp điều trị một loạt các bệnh gây cản trở nỗ lực giảm cân. Nhờ cải thiện khí huyết, nên người được điều trị có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn khi ăn, ít đau khớp và viêm hơn, dẫn đến cải thiện thành tích, mong muốn tập thể dục và sự hài hòa nội tiết ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, từ đó dẫn đến giảm cân. Nguồn sinh lực bổ sung này cũng rất quan trọng đối với bất kỳ ai muốn giảm cân, vì sẽ cần nhiều năng lượng hơn để duy trì cân nặng giảm..

Kiểm soát thèm ăn

Nghiên cứu của Đại học Baptist Hồng Kông đã phân ngẫu nhiên 72 người thừa cân vào nhóm châm cứu thật và châm cứu giả. Mỗi người tham gia đợt châm cứu 16 buổi trong 8 tuần. Những người được châm cứu thật giảm được trung bình năm 2,25kg, với một bệnh nhân giảm 7,2kg. Ngược lại, nhóm châm cứu giả chỉ giảm trung bình 0,5kg. Các nhà nghiên cứu tin rằng châm cứu giảm cân có thể là do tăng sản sinh hoóc-môn serotonin và beta-endorphin, giúp nâng cao tâm trạng, ức chế sự thèm ăn và tăng giáng hóa mỡ.

Cân bằng đường huyết

Nếu bạn quan tâm đến việc duy trì lượng đường huyết khỏe mạnh, thì cần nhận thức được các yếu tố bất ngờ có thể khiến đường huyết bình thường tăng vọt. Nghiên cứu gợi ý rằng một loại châm cứu đặc biệt cũng có thể giúp ích: Khi phụ nữ thừa cân hoặc béo phì và không thể tập thể dục được điện châm (có dòng điện chạy qua kim châm cứu), họ cho thấy sự cải thiện về chỉ số đường huyết, theo một nghiên cứu trên tờ The FASEB Journal. Khi lượng đường trong máu được cân bằng, nó sẽ giúp bạn điều chỉnh sự thèm ăn và bạn không bị quá đói, nhờ đó sẽ ăn ít hơn.

Làm dịu viêm

Viêm có liên quan đến tăng cân, béo phì và tiểu đường, và nếu cân nặng là mối quan tâm của bạn, bạn chắc chắn sẽ muốn tìm kiếm các thực phẩm lành mạnh chống viêm. Và sau đó nghĩ đến châm cứu: Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy việc kích thích của một số dây thần kinh thông qua châm cứu có thể làm giảm viêm khắp cơ thể. Một nghiên cứu khác, được công bố trên Open Access Macedonian Journal of Medical Sciences, thấy rằng châm cứu có thể làm giảm viêm và thay đổi cấu tạo cơ thể ở những người béo phì. Tám mươi người được điều trị châm cứu trong 3 đến 6 tháng đồng thời tuân thủ kế hoạch ăn kiêng ít calo. Những người tham gia đã sử dụng châm cứu để giảm cân và cho thấy giảm đáng kể chỉ số creatinine và axit uric (một chỉ số về chức năng thận) và mỡ máu, bao gồm cholesterol và triglyceride. Các tác giả tin rằng tác dụng của châm cứu ít nhất một phần là do sự cải thiện các chỉ dấu viêm như protein phản ứng C nhạy cảm cao, được thấy là có mối tương quan tỷ lệ thuận với mỡ bụng.

Cẩm Tú

Theo RD

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close