Giáo Dục

Áp lực học hè với học sinh Trung Quốc

 Với bé gái 8 tuổi Hanhan sống tại tỉnh Sơn Đông, nghỉ hè không phải là thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi, mà là để học tập.

Nhảy, đàn piano và tiếng Anh nằm trong số 11 khóa học mà mẹ Hanhan chọn cho em theo học trong dịp hè, từ đầu tháng 6 tới cuối tháng 8.

“Những khóa học này có thể giúp cháu tiến bộ và khiến kỳ nghỉ hè của cháu có ý nghĩa hơn”, mẹ cô bé cho biết.

Áp lực học hè với học sinh Trung Quốc - 1

Học sinh Trung Quốc cảm thấy mệt mỏi, áp lực vì các khoá học hè.

Tuy nhiên, Hanhan lại thấy vô cùng mệt mỏi. “Cháu phải học một hoặc hai khóa học mỗi ngày. Cháu không có thời gian để giải trí. Cháu không muốn nghỉ hè vì còn mệt hơn cả đi học chính”, cô bé nói.

Hanhan là một trong số hàng nghìn trẻ em Trung Quốc phải tham gia nhiều khóa học hè, dù muốn hay không. Tại Thâm Quyến, một cuộc khoảng sát do truyền thông nhà nước thực hiện cho thấy gần 90% học sinh tiểu học và trung học cơ sở tham gia ít nhất một khóa học hè.

Các khóa học nghệ thuật và thể thao vô cùng phổ biến, ngoài ra các khóa học bổ trợ giáo dục bắt buộc như tiếng Trung Quốc, toán, tiếng Anh và vật lý cũng là những lựa chọn phổ biến. Một báo cáo của Xinhua cho thấy 1/3 số học sinh được khảo sát tham gia hơn 3 khóa học trong mùa hè.

Zhang Hang sẽ bắt đầu học trung học cơ sở từ tháng tới. Cậu bé coi việc học hè là cơ hội để chuẩn bị cho việc học ở cấp học mới của mình. “Cháu đã có thời gian vui chơi cả tháng 7. Giờ cháu muốn học thứ gì đó, nên cháu chọn toán và vật lý”, Hang nói.

Với học sinh lớp 3 Yuan Yuan, em bị cha mẹ yêu cầu học toán và tiếng Trung Quốc, những bộ môn mà em không thích. “Nếu cháu được chọn, cháu muốn học lập trình và Lego”, Yuan nói.

Các chuyên gia cho rằng dịch vụ gia sư ngoài giờ nở rộ tại Trung Quốc cho thấy các bậc cha mẹ đang cảm thấy lo lắng trước áp lực của hệ thống giáo dục. Nghiên cứu chỉ ra việc này cũng có khả năng khiến khoảng cách giàu nghèo trong xã hội gia tăng.

Wu Xifu, hiệu trưởng trường Thực nghiệm Khoa học và Nghệ thuật Nanshan tại Thâm Quyến, cho rằng tỷ lệ vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia thấp đã khiến nhu cầu cho các khóa học hè tăng cao.

“Một số học sinh không thể theo kịp chương trình giáo dục bắt buộc tại các nhà trường, trong khi một số em khác lại thấy việc học ở trường là chưa đủ. Đó là lý do vì sao rất nhiều khóa học ngoài giờ nở rộ”, Wu nói.

Yang Jian, giáo viên tại trường Tiểu học Thực nghiệm Thâm Quyến, kêu gọi các bậc phụ huynh quan tâm tới niềm vui và sự tự tin ở con cái hơn là tập trung vào điểm số và các bài kiểm tra.

Minh Hương

(Theo SCMP)

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close