Sức Khoẻ

Bà bầu đối mặt với biến chứng chảy máu nguy hiểm sau sinh

 Thai phụ Trương T. Y (36 tuổi) sau mổ thai sinh đôi ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được chuyển qua bệnh viện Bạch Mai vẫn chảy máu dù đã mổ cắt tử cung. Các bác sĩ đã can thiệp cầm máu bằng kỹ thuật mới, cứu sống người bệnh ngoạn mục.

Ngày 16/4, GS.TS Phạm Minh Thông, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh viện đã triển khai thành công phương pháp nút mạch điều trị bảo tồn chảy máu sau đẻ đầu tiên tại Việt Nam.

Bà bầu đối mặt với biến chứng chảy máu nguy hiểm sau sinh - 1

Thai phụ sinh đôi được cứu sống nhờ phương pháp nút mạch điều trị chảy máu sau sinh.

Theo GS Thông, chảy máu sau đẻ là tai biến sản khoa thường gặp nhất, ám ảnh bác sĩ, người bệnh bởi chảy máu sau đẻ rất nguy hiểm và tỉ lệ gặp phổ biến. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong mẹ hàng đầu trong các biến chứng sản khoa. 

Có nhiều căn nguyên dẫn đến chảy máu sau đẻ, như  vỡ tử cung, rách cổ tử cung, rách âm đạo, rách tầng sinh môn, bệnh lý rối loạn đông máu hay rau sót nhiều hoặc ít trong tử cung đều gây chảy máu…

Tại BV Bạch Mai, trong một nghiên cứu tiến hành trong hơn 4, 5 tháng cho thấy, trong 20.215 bệnh nhân sinh đẻ có tới 636 bệnh nhân chảy máu sau đẻ (chiếm tỷ lệ 3,1%), 9 bệnh nhân bị tắc mạch (1,4%) , 5 trường hợp tắc mạch sau cắt tử cung cần truyền nhiều máu . Những biến chứng này khiến người bệnh phải nằm điều trị dài ngày, nguy cơ biến chứng cao.

Trong tình huống cấp cứu, các ca tai biến chảy máu nguy hiểm này nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Có những trường hợp dù mổ cắt tử cung nhưng vẫn tiếp tục chảy máu.

GS Thông thông tin về trường hợp bệnh nhân Trương T. Y, (36 tuổi) vừa được cứu sống thành công tại bệnh viện bằng phương pháp nút mạch.

Bệnh nhân Y. trước đó đã mổ thai sinh đôi ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, được chuyển qua bệnh viện Bạch Mai vẫn chảy máu dù đã mổ cắt tử cung. Tình trạng chảy máu sau sinh không cầm khiến huyết áp bệnh nhân luôn ở ngưỡng đe doạ tụt sâu, nguy hiểm tính mạng người bệnh. Tâm lý bệnh nhân, gia đình đều rất nặng nề do lo lắng tình trạng sức khoẻ. Sau khi can thiệp, huyết áp bệnh nhân dần cải thiện, hết chảy máu và sức khoẻ ổn định.

“Điều trị bảo tồn bằng nút mạch là phương pháp xâm lấn tối thiểu, nhanh, chính xác để cứu sống sản phụ cũng như bảo tồn chức năng sinh đẻ và đảm bảo chất lượng cuộc sống sau điều trị”, GS Thông cho biết.

Theo đó, để thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ chọc vào động mạch đùi, chụp động mạch 2 bên tử cung để tìm ra điểm chảy máu bằng thiết bị chuyên dụng, bơm chất gây tắc mạch…

Khác với phương pháp truyền thống là phải mổ để thắt mạch từ ngoài vào, các bác sĩ thắt ở trong sau đó chụp cắt lớp, luồn ống vào theo vị trí giải phẫu sẽ nhanh hơn và chính xác hơn. Công đoạn này sẽ rút ngắn thời gian phẫu thuật.

GS Thông đánh giá, phương pháp này sẽ đem lại cơ hội cứu sống nhiều bệnh nhân, với biến chứng chảy máu gặp khá nhiều ở phụ nữ sinh đẻ.

Theo giáo sư Phạm Minh Thông, với kỹ thuật mới này, bệnh viện đã đưa ra quy chế hội chẩn từ Bộ Y tế và thực hiện nghiêm ngặt. Theo đó, từ khi đưa vào ứng dụng từ năm 2018 đến nay bệnh viện Bạch Mai đã cứu sống được 5 bệnh nhân biến chứng chảy máu sau sinh bằng kỹ thuật này.

Hồng Hải

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close