Xã Hội

“Bà hỏa” thiêu rụi nhiều ha rừng trong vùng lõi di sản Tràng An

 Một đám cháy rừng bất ngờ bùng phát ngay trong vùng lõi di sản Tràng An, sau đó lan nhanh trên diện rộng. Hàng trăm người thuộc nhiều lực lượng đã được huy động để cứu rừng nhưng vẫn chưa thể dập tắt được đám cháy.

Khoảng 18h, ngày 28/6, tại khu vực núi Vụng Quao, thuộc địa phận thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) – khu vực thuộc vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An (Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới) đã xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng.

Nhiều người dân chứng kiến vụ cháy cho biết, thời điểm trên đám cháy bất ngờ bùng phát, sau đó ngọn lửa nhanh chóng lan rộng khắp trong khu vực. Do thời tiết nắng nóng nên đám cháy lan rất nhanh, cháy hết khu vực rừng đặc rụng ở núi Vụng Quao.

“Bà hỏa” thiêu rụi nhiều ha rừng trong vùng lõi di sản Tràng An - 1

Hiện trường vụ cháy rừng trong vũng lõi di sản Tràng An.

Nhận được tin báo, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Ninh Bình đã huy động 100 cán bộ, chiến sĩ, điều 8 xe cứu hỏa cùng nhiều máy bơm công suất lớn để dập lửa. UBND huyện Hoa Lư cũng đã huy động khoảng 200 người thuộc nhiều lực lượng, tại chỗ tham gia chữa cháy rừng.

Sau nhiều giờ khoanh vùng, dập lửa, một phần đám cháy đã được dập tắt. Tuy nhiên, sau đó ngọn lửa lại bùng phát trở lại nên đám cháy rừng vẫn chưa được khống chế. Nhiều đám cháy lớn bùng phát rải rác tại nhiều địa điểm trên núi.

“Bà hỏa” thiêu rụi nhiều ha rừng trong vùng lõi di sản Tràng An - 2

Lực lượng chữa cháy nỗ lực cứu rừng trong vùng di sản thế giới.

Ghi nhận của PV , mặc dù ngọn núi Vụng Quao nằm ngay sát đường Tràng An, xe cứu hỏa có thể tiếp cận chân núi, nhưng do các đám cháy lan rộng từ lưng chừng núi trở lên đến ngọn núi nên lực lượng chức năng và phương tiện rất khó tiếp cận để dập lửa. Áp lực nước từ hệ thống vòi rồng của các xe chữa cháy chỉ vươn tới một phần rất nhỏ của các đám cháy, ở các vị chí thấp.

Đến khoảng 22h cùng ngày, ngọn lửa vẫn hoành hành trên lưng chừng núi. Do thời tiết hanh khô, kết hợp với những đợt gió to nên nhiều đám cháy đã bùng phát mạnh hơn. Thống kê sơ bộ, “bà hỏa” đã thiêu rụi gần chục ha rừng đặc dụng trong vùng di sản thế giới Tràng An.

“Bà hỏa” thiêu rụi nhiều ha rừng trong vùng lõi di sản Tràng An - 3

Khoảng 22h ngày 28/6, ngọn lửa vẫn đang cháy tiếp tục thiêu rụi nhiều diện tích dừng trong vùng di sản Tràng An.

Trong đêm 28/6, hàng trăm người chữa cháy vẫn túc trực để cứu rừng. Lực lượng phòng cháy vẫn tìm nhiều cách để đưa vòi rồng lên núi nhằm tiếp cận đám cháy ở cự ly gần hơn. UBND huyện Hoa Lư kết hợp với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường huy động hơn chục máy xúc, máy ủi, xe chở nước tiếp cận hiện trường, mở đường để lực lượng phòng cháy chữa cháy có thêm nhiều không gian để triển khai các phương án chữa cháy.

Trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo chữa cháy, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, khi phát hiện đám cháy, ngay lập tức các lực lượng tại chỗ, dân quân tự vệ, Ban Quản lý rừng đặc dụng, Ban Chỉ huy phòng chống cháy rừng của tỉnh đã huy động lực lượng khống chế đám cháy.

“Bà hỏa” thiêu rụi nhiều ha rừng trong vùng lõi di sản Tràng An - 4

Lúc nửa đêm, các lực lượng vẫn đang túc trực để cứu rừng.

Các lực lượng đã tập trung cao nhất các biện pháp, huy động mọi phương tiện, máy móc tại chỗ để khoanh vùng, khống chế đám cháy, một phần đám cháy đã được khống chế và kiểm soát.

“Chúng tôi cũng đã báo cáo Cục phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an để có giải pháp hỗ trợ trong trường hợp đám cháy lan rộng để đảm bảo dập tắt đám cháy sớm nhất nhằm kiểm soát tình hình” – ông Ngọc cho hay.

Thái Bá

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close