Xã Hội

Bà lão cho không hàng trăm nghìn lít nước ngọt quý giá mùa hạn mặn

 Thấy người dân nghèo “méo mặt” bỏ ra 100.000 – 200.000 đồng mua 1m3 nước ngọt, bà Hưởn đã hào hiệp mở cửa để người dân đến lấy hàng trăm nghìn lít nước ngọt miễn phí.

Bà lão có nghĩa cử cao đẹp đó là bà Nguyễn Thị Huởn (76 tuổi, ngụ ấp Phú Thành, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre). Từ đợt hạn mặn lịch sử năm 2016 cho đến nay, mỗi khi địa phương bị hạn mặn “bủa vây” làm người dân thiếu nước ngọt sinh hoạt, bà Hưởn lại lắp đặt máy bơm, cung cấp hàng trăm nghìn lít nước ngọt cho người dân nghèo xài miễn phí.

Trong đợt hạn mặn lịch sử này, các sông của Bến Tre đều bị nhiễm mặn, các nhà máy nước không thể lấy nước cung cấp cho người dân, hàng trăm nghìn hộ dân đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhiều khu vực nông thôn đến nội ô TP Bến Tre, người dân phải bỏ ra từ 100.000 – 200.000 đồng mua 1m3 nước để xài.

Bà lão cho không hàng trăm nghìn lít nước ngọt quý giá mùa hạn mặn - 1

Từ năm 2016 đến nay (đợt hạn mặn lịch sử) mỗi khi người dân Bến Tre thiếu nước ngọt sử dụng, gia đình bà Hưởn lại bơm nước từ giếng cung cấp hàng nghìn lít nước cho người dân xài miễn phí

Số tiền trăm nghìn với những hộ khó khăn, chạy gạo từng bữa, là gánh nặng không nhỏ. Hiểu được nỗi niềm ấy, hơn một tháng qua, gia đình bà Huởn đã mở cửa cho người dân vào lấy nước từ tờ mờ sáng đến chiều tối.

Ông Phan Phước Lợi, ngụ xã An Phước (huyện Châu Thành) đang lấy nước vào 30 can nhựa (loại 30 lít/can) cho biết: “Mấy con sông ở xóm tôi đều bị nhiễm mặn, người dân phải bỏ tiền cao gấp 9 – 10 lần giá nhà nước cung cấp mới có nước xài. Bởi thế, khi nghe bà Hưởn cho nước xài, tôi chạy xe đến đây lấy nước về cho cả xóm”.

Bà lão cho không hàng trăm nghìn lít nước ngọt quý giá mùa hạn mặn - 2

Nhiều người dùng xe lớn đến nhà bà Hưởn lấy nước về cho cả xóm xài.

Ông Nguyễn Thanh Dũng, người sống bằng nghề chở nước thuê phấn khởi cho biết: “Nhiều người dân không có điều kiện đến lấy nước về xài, bà Hưởn giới thiệu tôi đi chở nước cho họ, lấy ít tiền công mưu sinh hàng ngày. Vừa rồi tôi lắp bồn chứa nước 1.000 lít để dự trữ nước. Hiện mỗi ngày tôi chở khoảng khoảng 4.000 lít nước cung ứng cho các hộ dân sử dụng”.

Bà lão cho không hàng trăm nghìn lít nước ngọt quý giá mùa hạn mặn - 3

Mỗi ngày ông Dũng cung cấp khoảng 4.000 lít nước cho người dân từ nguồn nước giếng của bà Hưởn. 

Bà Huởn vừa phụ người dân lấy nước vừa vui vẻ cho biết: “Trước đây khi gia đình chưa có cái giềng “trời ban” này, mỗi khi hạn mặn, gia đình cũng chặt vật với cảnh mua nước, xin nước về xài. Bởi thế, từ khi đào được giếng nước ngọt xài hoài không hết, gia đình tôi đặt máy bơm cung cấp nước cho người dân xài miễn phí”. 

Bà lão cho không hàng trăm nghìn lít nước ngọt quý giá mùa hạn mặn - 4

Việc cho nước người dân xài vừa tốn tiền điện vừa vất vả nhưng bà Hưởn cảm thấy vui khi chia sẻ những lít nước ngọt cho người dân giữa mùa hạn mặn khắc nghiệt

Bà lão cho không hàng trăm nghìn lít nước ngọt quý giá mùa hạn mặn - 5

Trước nghĩa cử cao đẹp của bà Hưởn, ngày 27/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre Trần Ngọc Tam đến trao tặng bà thư khen của Tỉnh ủy Bến Tre.

Bà Trần Thị Kim Nguyên – Chủ tịch UBND xã  Phú Hưng, TP Bến Tre, cho biết, trên địa bàn xã trước đây có nhiều người dân đào giếng để lấy nước ngầm nhưng hầu hết đều bị nhiễm phèn, mặn không sử dụng được. Chỉ có gia đình bà Hưởn may mắn đào đúng mạch nước ngọt, xài quanh năm không hết nước. Bởi thế, từ năm 2016 đến nay, mỗi khi người dân thiếu nước sinh hoạt vì hạn, mặn, gia đình bà Huởn cho người dân đến lấy về xài. Nghĩa cử của bà được người dân vô cùng mến mộ và cảm phục, nhất là trong lúc tình trạng xâm nhập mặn gay gắt như hiện nay.

Để có đủ nước cung cấp cho người dân, hàng ngày bà Hưởn phân công con trai túc trực ở nhà để khi bồn chứa nước cạn là bật máy bơm truyền nước lên bồn. Mỗi ngày, giếng nước ngọt của bà Huởn thu trên dưới 27.000 lít nước. Nếu tính tiền điện cho máy bơm, gia đình bà Hưởn phải tốn gần cả triệu đồng. Dù công việc vất vả, gia đình tốn thêm một khoản tiền nhưng cả nhà bà Hưởn đều thấy vui khi chia sẻ được những lít nước ngọt cho người dân giữa mùa hạn mặn khắc nghiệt.

Ngày 27/2 vừa qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre Trần Ngọc Tam cùng đại diện các ban, ngành ở địa phương đã đến gia đình bà Nguyễn Thị Huởn trao thư khen Tỉnh ủy Bến Tre cho bà Hưởn khi bà có hành động đẹp sẻ chia nguồn nước ngọt giúp nhiều người dân có nước phục vụ sinh hoạt trong mùa hạn mặn.

Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre tặng gia đình bà Huởn 2 bồn chứa nước (dung tích mỗi bồn 1.000 lít) để gia đình bơm nước trữ sẵn giúp người dân thuận tiện trong việc đến lấy nước ngọt về sử dụng.

Nguyễn Hành

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close