Sức Khoẻ

Bác sĩ “quên tết” để cứu bé gái bị viêm cơ tim tối cấp

 Nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, bé gái được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim tối cấp, nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ đã chạy đua với tử thần nỗ lực giữ lại sinh mạng cho bệnh nhi khi đã cận kề cửa tử.

Bác sĩ “quên tết” để cứu bé gái bị viêm cơ tim tối cấp - 1
Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, bác sĩ quyết định đặt đường truyền chạy ECMO

Ngày 29/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết, dịp tết vừa qua, tại đây đã tiếp nhận, điều trị cho 1 trường hợp rất nguy kịch. Bệnh nhi là bé T.M.Q. (9 tuổi, ngụ tại Vĩnh Châu, Sóc Trăng được chuyển đến từ bệnh viện Sản Nhi của địa phương vào tối 23 tết sau nhiều ngày sốt, mệt mỏi, nôn ói nhiều lần.

Tại khoa Cấp cứu, bác sĩ ghi nhận trẻ trong tình trạng môi tái, lơ mơ, nhịp tim tăng dần 170 lần/phút, toàn bộ nhịp thất, huyết áp tụt. Sinh mạng bệnh nhi rất nguy kịch, tình trạng sốc tim nặng, huyết áp giảm sâu. Nhiều biện pháp cấp cứu phối hợp được thực hiện khẩn trương như thở máy, chống sốc, cấy máy tạo nhịp cấp cứu….

Bác sĩ “quên tết” để cứu bé gái bị viêm cơ tim tối cấp - 2
Cháu bé được theo dõi, điều trị liên tục tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố

Trong tuyệt vọng, bác sĩ vẫn cố gắng “còn nước còn tát” bằng phương pháp tăng và giữ thuốc vận mạch nhiều loại liều cao. Sau hội chẩn nhanh, bác sĩ quyết định chạy ECMO nuôi hy vọng sống sót mong manh cho bệnh nhi. Trong thời gian 30 phút, bệnh viện đã huy động khẩn cấp ê kip ECMO sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân.

Các bác sĩ đã thiết lập đường dẫn truyền, vận hành thành công hệ thống ECMO cho bệnh nhi, đồng thời tiến hành điều trị nội khoa tích cực, theo dõi liên tục mọi diễn tiến của của bệnh. Trong suốt 10 ngày qua, các bác sĩ đã gần như “quên tết” thay nhau trực liên tục bên giường bệnh, sẵn sàng các phương án khi có diễn tiến xấu nhất.

Những nỗ lực kiểm soát, giao ca kỹ càng từng đường truyền, từng biến động và cải thiện của huyết động, nhịp tim và chức năng cơ quan bị suy kèm theo của bệnh nhi của các bác sĩ đã được đền đáp khi các chỉ số sinh hiệu bệnh nhi dần cải thiện.

Bác sĩ “quên tết” để cứu bé gái bị viêm cơ tim tối cấp - 3
Các bác sĩ đã “quên tết” thay nhau trực liên tục, theo dõi sát mọi diễn tiến của bệnh nhi

Ngày 29/1, hơn 10 ngày nhập viện bệnh nhi đã chiến thắng được tử thần, trong nụ cười vui mừng của người thân. Các biện pháp hồi sức chỉ còn là hỗ trợ tối thiểu, bệnh nhi đã cai máy ECMO, rút được ống thở, ăn cháo sữa cảm giác ngon miệng, không còn suy gan, thận, tim đập đều nhịp và khỏe mạnh hơn rất nhiều. Hiện bé đã có thể trò chuyện với các bác sĩ như hoàn toàn bình thường.

Những tưởng bệnh nhi đã vĩnh viễn ra đi ngay thời điểm nhập viện nhưng cháu đã may mắn khi được BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc bệnh viện trực tiếp chỉ đạo ê kíp các bác sĩ khoa Hồi sức Tích cực phối hợp với ê kíp ECMO, ICU, tim mạch, ngoại lồng ngực, cấp cứu… huy động tối đa nhân vật lực cứu chữa. Các bác sĩ đã dành trọn mùa nghỉ tết tập trung theo dõi liên tục, điều trị cho bệnh nhi.  

Bác sĩ “quên tết” để cứu bé gái bị viêm cơ tim tối cấp - 4
Nỗ lực của y bác sĩ được đền đáp khi bệnh nhi vượt qua nguy kịch, sức khỏe diễn tiến tốt

Được biết đây là ca thứ 10 được Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố cứu sống thành công nhờ kỹ thuật ECMO (kỹ thuật thay thế tim phổi trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể). Trong đó, nhiều em nhỏ mắc sốc tim, viêm cơ tim bạo phát thậm chí ngừng tim đã thoát chết ngoạn mục.

Viêm cơ tim thường do virus gây ra, tình trạng bệnh đa dạng từ không có triệu chứng đến nặng và tử vong. Bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp, thường rơi vào rối loạn nhịp tim, sốc tim, nguy cơ tử vong  rất cao. Để tránh nguy hiểm xảy ra, bác sĩ khuyến cáo, khi thấy trẻ có những vấn đề bất thường về mặt sức khỏe, phụ huynh cần chủ động đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Vân Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close