Giáo Dục

Bài học vô giá giúp tân cử nhân đạt học bổng tiến sĩ của Mỹ trị giá 8,4 tỷ đồng

 Đỗ Trọng Đạt, chàng trai Thái Bình đạt học bổng tiến sĩ toàn phần tổng trị giá 8,4 tỷ đồng của Mỹ vừa xúc động đón nhận Bằng cử nhân khoa học tài năng ngành Toán học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học QGHN ngày 28/6/2019.

Bài học vô giá giúp tân cử nhân đạt học bổng tiến sĩ của Mỹ trị giá 8,4 tỷ đồng - 1

Đỗ Trọng Đạt, chàng trai Thái Bình đạt học bổng tiến sĩ toàn phần tổng trị giá 8,4 tỷ đồng của Mỹ

Đại diện cho các bạn sinh viên tốt nghiệp, phát biểu trong lễ bế giảng chia tay, Đỗ Trọng Đạt đã chia sẻ 2 bài học vô giá, những chiêm nghiệm thẫm đẫm cảm xúc của bản thân sau 4 năm học tập, nghiên cứu.

Cậu sinh viên đa tài này cũng biểu diễn ca khúc “Start” của Depapepe bằng đàn Guitar như một món quà dành tặng thầy cô và bạn học.

Với điểm số 3.87/4.0, Đạt được vinh danh ở vị trí Thủ khoa đầu ra trong số 299 tân cử nhân của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2019.

Đầu năm nay,  Đạt đã xuất sắc đỗ học toàn phần chương trình Tiến sĩ Thống kê với tổng trị giá 8,4 tỷ đồng cho 5 năm từ Đại học Michagan danh tiếng Hoa Kỳ.

Hai bài học vô giá

Đỗ Trọng Đạt chia sẻ, 4 năm được theo học tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là quãng thời gian rất hạnh phúc trong cuộc đời.

“Em đã được tri nhận rất nhiều điều từ thầy cô và bạn bè, trong đó có 2 điều vô giá. Đó chính là “Niềm đam mê học tập nghiên cứu” và “Cách học, cách làm, sao cho đúng”.

Những năm tháng đại học đã giúp em chiêm nghiệm sự đúng đắn của câu nói rất nổi tiếng trong một bộ phim truyền cảm hứng: “Cứ theo đuổi đam mê, rồi thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Hàng ngày đến trường, em được học và tiếp xúc với những thầy cô, những Tiến sĩ, Giáo sư đầu ngành trong các chuyên ngành nghiên cứu cơ bản của Việt Nam. Em luôn cảm nhận được sự tận tuỵ, cống hiến của các thầy cô trong mỗi bài giảng, và điều đó đã phần nào làm bùng cháy lên đam mê trong chính em.

Em biết, những nhà nghiên cứu không phải là những người giàu có hay có địa vị cao nhất trong xã hội. Nhưng với ánh mắt đam mê và hành động miệt mài trong giảng dạy và nghiên cứu, em tin rằng các thầy cô chính là những người rất thành công.

Đó chính là được làm cái mà mình yêu, và yêu cái mình làm. Em hi vọng nguồn năng lượng tích cực của các thầy cô có thể thấm dần vào tâm thức những tân cử nhân để chúng ta luôn đam mê với công việc ta làm trong đời”.

Bài học vô giá giúp tân cử nhân đạt học bổng tiến sĩ của Mỹ trị giá 8,4 tỷ đồng - 2

Cậu sinh viên đa tài đã biểu diễn ca khúc “Star” của Depapepe  bằng đàn Guitar cùng với bạn như một món quà dành tặng thầy cô và bạn học.

Bài học thứ 2 mà Đạt chia sẻ là trả lời câu hỏi:  “Làm-sao-để-làm-cho-đúng?”. Khi chúng em là sinh viên năm nhất, thầy cô dạy, học toán hay làm khoa học cũng như luyện võ, nếu luyện không đúng cách là rất dễ “tẩu hoả nhập ma”.

Thực đúng là như vậy. Dưới sự hướng dẫn của thầy cô, chúng em đã học được cách-học-đúng-cách. Mọi công trình vĩ đại đều bắt đầu từ những viên gạch nhỏ bé, mọi định lí đẹp đẽ đều khởi nguồn từ những định nghĩa và tính chất cơ bản.

Với cách học luôn nắm chắc những khái niệm và ý nghĩa từ những cái cơ bản trở đi, chúng em đã có thể từng bước, từng bước, học được những điều to lớn hơn trong môn học cũng như cuộc đời”.

Cám ơn bác lao công và các anh bảo vệ

Trong bài phát biểu chia tay, Đạt tâm sự, đúng như câu nói: “Nhân vô thập toàn”, trong suốt quãng thời gian qua, chúng em đôi khi đã mắc sai lầm và thất bại, có thể khiến thầy cô hoặc người thân phải buồn lòng. Chúng em xin gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người, những người đã tin tưởng và hỗ trợ chúng em hết sức mình.

Với tâm niệm rằng, thứ duy nhất có thể thay đổi trong quá khứ chính là cách chúng ta nhìn nhận nó ở hiện tại, chúng em sẽ cố gắng biến sai lầm thành những bài học sâu sắc để sống và làm việc tốt hơn trong tương lai. Chúng em xin cảm ơn cả những lần thất bại này”.

Bài học vô giá giúp tân cử nhân đạt học bổng tiến sĩ của Mỹ trị giá 8,4 tỷ đồng - 3

Sau khi nhận bằng cử nhân, Đạt lên đường sang Mỹ du học tiến sĩ

Đạt thay mặt các bạn đã gửi lời cám ơn sâu sắc tới tới các thầy trong ban lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Ban Giám hiệu Trường trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Ban lãnh đạo và thầy cô giáo các khoa, phòng ban luôn quan tâm, dạy bảo, bao dung và tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên yên tâm tập trung học hành và nghiên cứu.

Đặc biệt, Đạt đã cám ơn các bác lao công và các anh bảo vệ đã luôn giữ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên an toàn và sạch sẽ. Chúng em cũng xin cảm ơn cô Trịnh Dục Tú – thanh tra của Trường, vì tất cả!

“Chúng con muốn bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến bố mẹ, gia đình đã sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ và đồng hành cùng chúng con. Thành quả hôm nay chỉ là bước đầu tiên trong cuộc đời sự nghiệp” – Đạt bày tỏ.

Huyền Linh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close