Xã Hội

Bãi rác khổng lồ trên mặt hồ thủy điện lớn nhất Bắc trung Bộ

 Mặt hồ thủy điện Bản Vẽ (lớn nhất Bắc Trung Bộ) bỗng nhiên xuất hiện một lượng rác phủ kín, bốc mùi hôi thối, gây khó khăn cho việc lưu thông bằng đường thủy của người dân.

Bãi rác khổng lồ trên mặt hồ thủy điện lớn nhất Bắc trung Bộ

Những ngày đầu năm 2020, có mặt trên thượng nguồn lòng hồ Bản Vẽ tại khu vực giáp ranh giữa 2 xã Mai Sơn, huyện Tương Dương và xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, khúc sông trải dài hàng cây số vẫn ngập rác kín mặt hồ.

Theo nhiều người dân địa phương, khu vực lòng hồ ngập rác gỗ này xuất hiện từ trận lũ lịch sử hồi đầu tháng 8/2018. Một lượng rác thải sinh khối (thực vật, xác gia súc, gia cầm…) theo lũ từ Lào trôi về và tập kết tương đối dày trên lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ, đặc biệt là khu vực bản Hoa Lý, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn.

“Vào mùa mưa, nước dâng, rác phủ kín mặt hồ, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Đặc biệt, bà con chúng tôi lưu thông bằng thuyền qua khu vực này là rất khổ, gian nan lắm…” – một người dân địa phương cho biết. 

Những lần mưa lũ, đã cuốn theo nhiều cây gỗ lớn nhỏ đổ xuống lòng hồ thủy điện Bản Vẽ khiến hồ thủy điện này như một bãi rác khổng lồ.  

Theo ghi nhận của PV , khu vực mặt nước hồ Thủy điện Bản Vẽ ngập rác dày đặc, kéo dài tầm 600-800m, khiến cho những chiếc thuyền của người dân đi lại không thể đi được.  

Chiều 14/1/2020,  trao đổi với PV , ông Lô Văn Liệu – Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn cho biết: “Việc rác ngập mặt hồ thủy điện có từ lâu, nhưng không có ai xử lý, chỉ có người dân ra vớt để lấy củi. Rác bao vây ngay trên lòng hồ thuộc địa bàn bản Hoa Lý của xã chúng tôi nên gây khó khăn trong sinh hoạt của bà con, đặc biệt người dân dùng thuyền đi lại, đánh cá gặp quá khó khăn. Đã nhiều lần xã chúng tôi kiến nghị lên Công ty Thủy điện Bản Vẽ (Ban 2) nhưng họ không có ý kiến gì. Năm nay cũng vậy, chưa thấy họ động tĩnh gì cả”. 

Nhiều hộ dân làm nghề chạy xuồng đưa khách từ hạ lưu lên thượng nguồn chia sẻ: Việc mặt hồ ngập rác khiến việc di chuyển theo đường thủy hết sức khó khăn, hiện tại khi đi vào khu vực Mai Sơn rất vướng, bởi ở đây rác trên mặt hồ đang nhiều.

Thiết nghĩ, việc rác thải sinh khối thực vật, xác gia súc, gia cầm… bị lũ cuốn trôi về lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ không chỉ khiến cho các phương tiện tham gia giao thông đường thủy gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm trong lưu thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nước sông Cả khi lượng rác này ngâm nước lâu ngày và phân hủy.

Riêng khu vực xã Mai Sơn, huyện Tương Dương và xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn hầu như không được vệ sinh, xử lý, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Tuy nhiên, trách nhiệm trên vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra đảm nhận. 

Chúng ta xây dựng công trình thủy điện vì lợi ích của doanh nghiệp, phục vụ lợi ích Quốc gia. Song doanh nghiệp đang được hưởng lợi từ chính công trình này cũng phải có trách nhiệm với xã hội chứ không thể thoái thác trách nhiệm rằng nó không nằm trong phạm vi quản lý của doanh nghiệp.

Cũng xin nói thêm, khu vực ngập rác ở dù không thuộc phạm vi quản lý của Công ty Thủy điện Bản Vẽ, nhưng đây lại là vùng ngập lòng hồ chứa nước phục vụ cho việc phát điện của nhà máy Thủy điện Bản Vẽ.

Dưới đây là một số hình ảnh rác ngập thượng nguồn lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ được PV ghi lại:

Bãi rác khổng lồ trên mặt hồ thủy điện lớn nhất Bắc trung Bộ - 1
Bãi rác khổng lồ trên mặt hồ thủy điện lớn nhất Bắc trung Bộ - 2
Bãi rác khổng lồ trên mặt hồ thủy điện lớn nhất Bắc trung Bộ - 3
Bãi rác khổng lồ trên mặt hồ thủy điện lớn nhất Bắc trung Bộ - 4
Bãi rác khổng lồ trên mặt hồ thủy điện lớn nhất Bắc trung Bộ - 5

Rác ngập mặt hồ ở thượng nguồn thủy điện Bản Vẽ.

Bãi rác khổng lồ trên mặt hồ thủy điện lớn nhất Bắc trung Bộ - 6

Rác ngập kéo dài tầm 600-800m.

Bãi rác khổng lồ trên mặt hồ thủy điện lớn nhất Bắc trung Bộ - 7
Bãi rác khổng lồ trên mặt hồ thủy điện lớn nhất Bắc trung Bộ - 8

Rác ken kín mặt hồ làm cho các phương tiện không thể qua lại được.

Bãi rác khổng lồ trên mặt hồ thủy điện lớn nhất Bắc trung Bộ - 9
Bãi rác khổng lồ trên mặt hồ thủy điện lớn nhất Bắc trung Bộ - 10

Người dân địa phương cho biết, rác ngập lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường khi mùi gỗ hôi thối bốc lên…

Bãi rác khổng lồ trên mặt hồ thủy điện lớn nhất Bắc trung Bộ - 11
Bãi rác khổng lồ trên mặt hồ thủy điện lớn nhất Bắc trung Bộ - 12

Cầu bắc qua sông Nậm Nơn ở bản Hòa Lý, xã Mỹ Lý chỉ cần đứng trên nhìn xuống là thấy mặt sông đầy rác….

Nguyễn Duy

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close