Xã Hội

“Băm nát” bãi biển An Bàng để… làm du lịch

 Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, bãi biển An Bàng bị nhiều hộ dân “xâu xé, băm nát” và lấn chiếm để kinh doanh, buôn bán tự phát. Tình trạng cơi nới, lấn chiếm bãi biển ngày càng tràn lan khiến mất cảnh quan và đã để lại ấn tượng không tốt với du khách.

Bãi biển An Bàng dài khoảng hơn 3km, thuộc phường Cẩm An, cách trung tâm phố cổ Hội An khoảng 4km. Bãi biển này đang thu hút du khách nhờ bờ cát trắng mịn màng, nước biển sạch, những hàng dương xanh…

Băm nát bãi biển An Bàng, Hội An

Nhà hàng cơi nới, lấn chiếm bãi biển An Bàng

Nơi đây được khai thác du lịch trong vài năm trở lại đây nên vẫn còn giữ được vẻ hoang sơ và yên tĩnh. Ngoài ra, do bãi biển Cửa Đại, cách bãi biển An Bàng khoảng 7km bị sạt lở nên du khách đổ dồn về bãi tắm này. Mỗi ngày, tại khu vực biển An Bàng đón hàng ngàn lượt khách.

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, bãi biển này bị nhiều hộ dân “xâu xé, băm nát” và lấn chiếm để kinh doanh, buôn bán tự phát. Có hộ kinh doanh tự ý chặt cây dương liễu rừng phòng hộ lâu năm trên bãi biển để dựng chòi, đón khách. Có hộ còn đúc trụ bê tông dựng chòi ngay tại khu vực đã được quy hoạch bãi tắm…

Băm nát bãi biển An Bàng, Hội An

Chòi mọc lên san sát tại bãi biển

Tình trạng cơi nới, lấn chiếm bãi biển An Bàng để kinh doanh, buôn bán diễn ra ngày một “nhộn nhịp” làm cho khu vực biển vốn đã được quy hoạch bài bản, tạo điểm nhấn cho du khách đến với Hội An thành nơi bát nháo. 

Theo Phòng Quản lý đô thị TP Hội An, UBND thành phố đã ra quyết định xử phạt đối với các trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép tại khu vực bãi biển An Bàng. Trong đó có 2 hộ gia đình lấn chiếm đến 1.500 m2 bãi biển, xây công trình phục vụ cho việc kinh doanh ngay trên vùng đã được quy hoạch. 

Trao đổi với PV , ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An – cho biết, thời gian gần đây, khu vực biển An Bàng du khách đến rất đông và nhu cầu phát triển kinh doanh trở nên nhộn nhịp, giá đất tại khu vực này tăng đột biến cho nên có tình trạng lấn chiếm, phá dương liễu để làm cửa hàng kinh doanh, những công trình dịch vụ trái phép.

Băm nát bãi biển An Bàng, Hội An

Trụ bê tông, nhà hàng mọc không phép ở bãi biển An Bàng

Trước thực trạng này, TP Hội An đã có chủ trương tổ chức kiểm tra và lập biên bản xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. Theo ông Sơn, đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện tổng cộng 27 trường hợp xây dựng trái phép, trong đó đã lập biên bản và quyết định xử phạt 11 trường hợp.

Theo ông Sơn, 11 trường hợp đã bị lập biên bản trong vòng 10 ngày sau khi công bố quyết định mà không chấp hành thì sẽ ra quyết định cưỡng chế, tháo dỡ.

“Hiện còn lại 16 công trình nhỏ hơn, chúng tôi yêu cầu tự tháo dỡ. Nếu không tự tháo dỡ thì trong thời gian tới, cơ quan chức năng cũng sẽ lập biên bản và xử phạt theo quy định của pháp luật. Quan điểm của thành phố là kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật” – ông Sơn cho biết.

Về trách nhiệm của cán bộ địa phương để xảy ra tình trạng xây trái phép, ông Sơn đưa ra quan điểm: “Sắp tới đây cùng với việc xử lý vi phạm của người dân theo quy định, chúng tôi sẽ chú trọng xử lý trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương và cả những người có liên quan”.

C.Bính

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close