Sức Khoẻ

Bạn có sử dụng kem chống nắng đúng cách?

 Để bảo vệ da mặt không bị tia cực tím trong ánh nắng mặt trời làm tổn thương thì sử dụng kem dưỡng ẩm chống nắng cũng có tác dụng không kém gì kem chống nắng đơn thuần.

Có điều là bạn cần sử dụng kem dưỡng ẩm chống nắng đúng cách. Theo một báo cáo mới được công bố vào ngày 3/4/2019 trên tạp chí PLOS One, Mỹ, thì có thể bạn chưa dùng loại kem này một cách phù hợp.

Bạn có sử dụng kem chống nắng đúng cách? - 1

Kem dưỡng ẩm chống nắng là mỹ phẩm rất thông dụng, và thường được đưa ra thị trường dưới tên các sản phẩm “chống lão hóa” (bảo vệ da khỏi tia cực tím bằng bất cứ sản phẩm chống nắng nào cũng sẽ khiến da trông trẻ hơn cũng như hỗ trợ bảo vệ da khỏi nguy cơ bị ung thư -PV). Nhưng các nhà nghiên cứu đã đưa ra báo cáo trên còn thấy rằng những người hầu như không chăm sóc da cẩn thẩn, không chống nắng cho toàn bộ khuôn mặt bằng kem chuyên chống nắng mà chỉ sử dụng kem dưỡng ẩm thì nguy cơ da bị tia cực tím làm hại là vô cùng cao.

Các phát hiện mới này rút ra từ thí nghiệm được thực hiện với 84 sinh viên của Trường đại học Liverpool, Anh.

Các nhà nghiên cứu phát cho một số sinh viên kem dưỡng ẩm chống nắng còn một số khác thì được phát kem chuyên chống nắng và hướng dẫn các em thoa kem lên mặt. Ngày hôm sau thì đổi lại, những em đã dùng kem dưỡng ẩm chống nắng thì được phát kem chống nắng đơn thuần và những em đã dùng kem chống nắng đơn thuần thì lại dùng kem dưỡng ẩm chống nắng.

Sau một thời gian sử dụng, các em trả lời các câu hỏi khảo sát. Hầu hết các em đều nói rằng đã bôi kem lên toàn bộ các vùng trên mặt. Tuy vậy, ảnh chụp lại cho thấy kết quả khác.

Các nhà khoa học đã dùng máy ảnh tia cực tím để chụp lại mặt các em. Các bức ảnh cho thấy chính xác các em đã bôi kem nào ở vùng nào trên mặt. Khi dùng kem chống nắng đơn thuần, các em đã bỏ sót 11,1% diện tích trên mặt, nhưng khi dùng kem dưỡng ẩm thì các em bỏ sót khoảng 16,6%.

Vậy vấn đề ở đây là gì? Là các em đã bỏ qua vùng da quang mắt. Các em thường quên mất vùng da nhạy cảm này, nhất là khi dùng kem dưỡng ẩm. Và điều thú vị là những sinh viên da sẫm hơn thường ít quên thoa kem cho mắt hơn là những em có da sáng màu, và các em nam lại còn ít quên hơn các em nữ. Nhìn chung không chỉ vùng da quanh mắt, mà còn có em bỏ qua một số vùng da khác trên mặt.

Dựa vào kết quả khảo sát nói trên, các nhà nghiên cứu khuyên rằng nên dùng kem chuyên chống nắng thay vì chỉ dùng kem dưỡng ẩm có bổ sung thành phần chống nắng và nhất là cần thoa kem cho toàn bộ mặt, kể cả vùng da quanh mắt để bảo vệ được toàn diện khuôn mặt của bạn.

Phạm Hường (Theo Live Science)

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close