Sức Khoẻ

Bất cẩn khi lao động, người phụ nữ bị đứt lìa bàn tay phải

 Đang làm việc với máy băm dăm gỗ thì bàn tay phải của người phụ nữ 39 tuổi ở Phú Thọ bị cuốn vào máy khiến bàn tay đứt rời.

Sáng ngày 2/3, Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân đứt lìa bàn tay phải do tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng. Bệnh nhân là chị T.T.H, 39 tuổi, ở huyện Hạ Hòa, Phú Thọ.

Trước đó chị H được đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau chảy máu nhiều vùng cổ tay phải, bàn tay phải đứt rời.

Bất cẩn khi lao động, người phụ nữ bị đứt lìa bàn tay phải - 1

Bàn tay phải của bệnh nhân bị đứt rời hoàn toàn, rất khó để nối thành công. 

Theo người nhà kể lại, bệnh nhân bị tai nạn lao động khi đang làm việc với máy băm dăm gỗ. Bàn tay phải của chị bị cuốn vào máy khiến bàn tay đứt rời. Người nhà lấy bàn tay cho vào túi nilon bọc lại và chuyển chị đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu và làm thủ tục cần thiết, bảo quản bàn tay đứt rời. Bác sĩ Sùng Đức Long, người trực tiếp tham gia ca cấp cứu cho biết, đây không phải là trường hợp quá hy hữu song cổ bàn tay đứt rời đã bị nghiền nát nên cơ hội nối lại bàn tay thành công là không nhiều.

Bác sĩ khuyến cáo người dân cần tuân thủ những quy định an toàn về lao động cũng như thực hiện đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động. Khi bị tai nạn hoặc chấn thương đứt rời chi cần đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để sơ cứu, bảo quản đúng cách phần đứt rời. Tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng ảnh hưởng đến việc nối ghép và phục hồi. 

Việc nối lại phần cơ thể đứt lìa có những chỉ định nhất định và tỷ lệ thành công tùy thuộc vào tuổi, tình trạng của tổn thương, thời gian từ khi bị tai nạn đến khi phẫu thuật… Nhìn chung với những bộ phận được bảo quản đúng cách thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn

Hà An

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close