Giáo Dục

“Bát nháo” thu chi tại trường cho giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương

 Không những buông lỏng quản lý để 3 giáo viên trong trường không dạy, thuê người dạy hộ và hưởng nguyên lương, nhiều năm qua trường Tiểu học Triệu Thành (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) còn để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý vận động xã hội hóa và chi nguồn tiền này trái quy định, sử dụng quỹ phụ huynh sai mục đích.

Thu xã hội hóa “cao ngất ngưởng”

Theo phản ánh của phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Triệu Thành thì dù nằm trên địa bàn 135, đời sống người dân còn vô cùng khó khăn, học sinh (HS) ở đây đi học còn đang được nhà nước hỗ trợ tiền hàng tháng, thế nhưng năm nào nhà trường cũng bổ đầu HS với mức thu cho khoản xã hội hóa cao ngất ngưởng, 350.000 đồng/HS.

Đáng nói dù thu như vậy nhưng HS cũng không có bàn ghế chuẩn để ngồi mà phải ngồi bàn ghế cũ, nhiều bộ bàn ghế đã bị hư hỏng hoặc không đúng quy chuẩn.

“Bát nháo” thu chi tại trường cho giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương - 1

Trường Tiểu học Triệu Thành- nơi bị tố để xảy ra nhiều sai phạm.

Được biết, năm học 2017-2018, tiền xã hội hóa nhà trường thu được 125.400.000 đồng, số tiền dư của năm học trước là 6.257.000đ, với tổng số tiền gần 132 triệu đồng.

Một phụ huynh có con đang theo học tại đây bức xúc: “Không những thu cao, mà theo quy định, khoản tiền này phải được xây dựng trên nguyên tắc thu đủ bù chi nhưng trong năm vừa chi sai mục đích, vừa chi khống thì cuối năm vẫn còn dư. Cụ thể như năm học 2016-2017 thì dư hơn 6 triệu đồng, năm học 207-2018 thì dư gần 17 triệu đồng”.

Ngoài ra, phụ huynh còn tố trong năm học 2017-2018, nhà trường có thu tiền quét dọn vệ sinh nhưng vẫn bắt con em họ quét dọn hàng ngày. Việc học sinh phải dọn vệ sinh chỉ dừng lại khi có đoàn kiểm tra về kiểm tra, xác minh các khoản thu chi của nhà trường.

Cũng theo phụ huynh thì, không biết nhà trường sử dụng tiền vệ sinh thu từ học sinh để làm gì nhưng từ khi HS không phải dọn vệ sinh thì nhà tiêu hố tiểu bẩn, không có người dọn rửa. Bên cạnh đó, nhiều khoản tiền cuối năm không được nhà trường công khai.

Chi “vô tội vạ”!

Phụ huynh trường này cho rằng, tiền xã hội hóa nhưng nhà trường sử dụng mua ti vi, mua máy tính cho cán bộ quản lý là trái quy định, trong năm không thay đường dây điện nhưng vẫn lập khống 11 triệu đồng để lấy nguồn xã hội hóa chi trả.

HS không được học môn tin học nhưng nhà trường cũng vẫn sử dụng tiền này để chi cho việc mua màn hình máy tính, mua đầu thu.

Ngoài ra, khoản tiền quỹ Cha mẹ HS thu cả năm được gần 23 triệu đồng nhưng nhà trường đã sử dụng vào việc chi tiền quà cáp cho cán bộ giáo viên, chi tiền cho giáo viên đi thi, chi khen thưởng HS và giáo viên….

Cụ thể, chi quà cho cán bộ, giáo viên ngày 20/11: 2.400.000; quà Tết: 2.500.000đ; chi cho hai giáo viên đi thi huyện 2.500.000đ; chi khen thưởng giáo viên hơn 2 triệu; chi khen thưởng HS hơn 6 triệu….

Trong khi đó, tại Thông tư 55 quy định khoản tiền quỹ Cha mẹ HS phải được Ban đại diện cha mẹ học sinh trực tiếp thu và sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, công khai minh bạch đến toàn thể phụ huynh, HS vào cuối học kỳ cuối năm học. Không sử dụng quỹ này để hỗ trợ các hoạt động giáo dục, khen thưởng giáo viên và HS nhà trường.

“Nhà trường không tu sửa đường dây điện nhưng vẫn kê 11 triệu đồng, chúng tôi thấy vô lý nên đã hỏi Ban đại diện Cha mẹ HS thì được trả lời là đó là tiền chi trả điện sáng hàng tháng nhưng vì nhà trường xin hội phụ huynh thanh toán hộ cho nhà trường nên chúng tôi mới phải kê cho hợp thức kinh phí” – đơn phụ huynh nêu rõ.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Văn Điền – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Triệu Thành cho biết: “Hàng năm nhà trường lên kế hoạch, nhu cầu cần bao nhiêu sau đó thành lập ban vận động xã hội hóa, thế nhưng khi ban vận động này triển khai thì họ chia ra để vận động cho dễ chứ nhà trường không đưa ra mức. Trên thực tế thì hầu hết phụ huynh nhìn nhau đóng nên số tiền mới đóng giống nhau”.

Số tiền gần 132 triệu đồng tiền xã hội hóa của năm 2017-2018 cũng được vị hiệu trưởng này trình bày làm rất nhiều hạng mục và mua bàn ghế;  mua ti vi, màn hình máy tính cũng được giải thích là mua để học sinh dùng chứ không phải cho cán bộ trường sử dụng. (Trong khi đó, trên thực tế trên phòng học của HS có gắn 1 chiếc ti vi đã cũ nhưng HS cho biết đã từ lâu không sử dụng và không biết có còn sử dụng được hay đã hỏng).

Để làm rõ những thông tin trên, PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ thu chi của nhà trường thì ông Điền từ chối với lý do kế toán đi vắng.

Việc dùng tiền quỹ phụ huynh chi sai mục đích cũng được vị hiệu trưởng này thừa nhận là chi không đúng tuy nhiên ông cho rằng đó là do phụ huynh, quyền phụ huynh họ chi, nhà trường giải thích chi như thế là sai nhưng họ không nghe.

Ông Nguyễn Văn Cận – Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Triệu Sơn cho biết mới nắm được thông tin phản ánh sự việc trên. “Xã hội hóa bổ đầu HS là không được, dùng tiền quỹ Cha mẹ chi cho khen thưởng HS, giáo viên, quà cáp cho giáo viên là không đúng quy định. Chúng tôi cũng đã yêu cầu hiệu trưởng chấn chỉnh”.

Ông Cận cũng khẳng định sẽ thành lập đoàn kiểm tra để xác minh tất cả các nội dung phản ánh liên quan đến trường này để có hướng xử lý.

Nguyễn Thùy

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close