Sức Khoẻ

Bé Bình An và mẹ ung thư giai đoạn cuối được ra viện

 Sáng 15/7, chị Nguyễn Thị Liên từ Bệnh viện K sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón con. Hôm nay, hai mẹ con chị sẽ được về nhà ở Hà Nam, sau hành trình 55 ngày sinh tử.

Bé Bình An và mẹ ung thư giai đoạn cuối được ra viện - 1

Cùng chồng và con gái lớn có mặt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ sớm, cả nhà hồi hộp chờ đón con trai Bình An.

Bé Bình An và mẹ ung thư giai đoạn cuối được ra viện - 2

Bé Bình An khi sinh 31 tuần, nặng 1,5kg, được đưa đến Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong tình trạng không tự thở được, có hiện tượng phù. Trẻ đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng mẹ sang con, xuất huyết, đặc biệt là xuất huyết não, phổi, dễ viêm ruột hoại tử.

Bé Bình An và mẹ ung thư giai đoạn cuối được ra viện - 3

Bình An mới sinh, được chăm sóc tích cực tại Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bé Bình An và mẹ ung thư giai đoạn cuối được ra viện - 4

Các bác sĩ đã phải hỗ trợ hô hấp thông qua nội khí quản, sử dụng thuốc hỗ trợ hô hấp, nuôi dưỡng tĩnh mạch,  phối hợp ăn qua ống thông dạ dày, tăng cường miễn dịch, chăm sóc đặc biệt. Sau 25 ngày điều trị con đã tự thở. Đến nay, sau 55 ngày điều trị, con lên được 2,4kg, nhanh nhẹn, khoẻ khoắn, không phải dùng thêm bất cứ thuốc gì ngoài vitamin và vi chất. Bé tự bú được, tăng cân đều đặn, phản xạ sơ sinh bình thường.

Bé Bình An và mẹ ung thư giai đoạn cuối được ra viện - 5

Chị Liên cho biết, sau 55 ngày sinh con, chị được các bác sĩ Bệnh viện K truyền 6 đợt hoá chất. Nhờ vậy, căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối đang được khống chế. Lần này, bác sĩ cho chị về khoảng 1 tuần để chăm con.

Bé Bình An và mẹ ung thư giai đoạn cuối được ra viện - 6

“Giờ em ngồi như này là bế được con rồi. Em sẽ ở với con vài ngày cho con quen, rồi lại lên bệnh viện điều trị, tiếp tục hành trình để khoẻ hẳn, trở về nhà với con”, chị Liên nói.

Bé Bình An và mẹ ung thư giai đoạn cuối được ra viện - 7

Chị Liên chia sẻ, chị bế được con gái lớn hơn 10kg, Bình An 2,4kg chị sẽ bế tốt, sẽ chăm bế con để bù đắp thiệt thòi cho con.

Trước đó, ngày 22/5, ngay sau khi thực hiện ca mổ đẻ, khi nghe tiếng con khóc oe oe, chị Liên chỉ thều thào hỏi được bác sĩ con được mấy cân. Em bé vừa được lấy ra khỏi bụng mẹ, ủ ấm liền được đưa lên xe cấp cứu di chuyển thẳng từ BV K lên BV Phụ sản Trung ương. Mẹ – con mỗi người mỗi ngả.

Chị đã trải qua hành trình gần 1 tháng trời, có những lúc hôn mê tưởng như mãi mãi không tỉnh lại. Khi vừa tỉnh lại, hay thức dậy mỗi ngày, người đầu tiên chị Liên nghĩ đến là con. Mỗi ngày, các bác sĩ, người bác của cháu đều chia sẻ hình ảnh của con để chị thêm động lực chiến đấu với bệnh tật.

Để chuẩn bị cho ngày sang thăm con, với chị và các bác sĩ Bệnh viện K mỗi ngày đều là “cuộc chiến” với bệnh tật. Bệnh của chị Liên đã ở giai đoạn cuối, khối u đã di căn vào phổi, gan và nhiều cơ quan, chị không đủ sức khỏe để có thể tiến hành tiếp bất kỳ ca mổ nào. Ngoài chăm sóc, nâng đỡ thể trạng để chị khỏe lên để bước vào phác đồ điều trị ung thư, các bác sĩ còn “kê đơn” cho chị liều thuốc tinh thần rất đặc biệt. Đó là những hình ảnh, clip ngắn của con trai chị được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chuyển sang.

Bé Bình An và mẹ ung thư giai đoạn cuối được ra viện - 8

So với 1 tháng trước khi lần đầu sang thăm con, hiện tại chị Liên khoẻ khắn, nhanh nhẹn hơn, đã tự đi lại và tự tin bế được con.

Cũng tròn 1 tháng trước, lần đầu chị được sang thăm Bình An sau 25 ngày sau sinh, chị Nguyễn Thị Liên xúc động rơi nước mắt. Ôm con trong lòng, chị nói với con cũng như một lời hứa, sự quyết tâm của bản thân: “Ở đây ngoan, bao giờ mẹ khỏe, mẹ sang”.

Bé Bình An và mẹ ung thư giai đoạn cuối được ra viện - 9

“Cuối cùng, lời hứa với con em đã thực hiện được. Em sẽ bế con về nhà”, chị Liên chia sẻ.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ: “Ở giai đoạn đầu khi mới sinh, các bác sĩ đặt mục tiêu gần phải để hai mẹ con bằng được gặp nhau đã đầy khó khăn. Giờ chị Liên còn bế được con về, không gì hạnh phúc hơn”.

“Gặp chị ở đây, không thể tưởng tượng được khác như thế nào khi chúng tôi xuống mổ. Để chị Liên có được ngày hôm nay, xin được cám ơn bệnh viện K đã giúp chị vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. So với hôm chị ngồi để lấy thai – bác sĩ còn giục làm nhanh vì huyết động thay đổi, có thể ngừng tim, đến hôm nay, chị Liên khác hẳn. Ngay hôm chị được gặp con lần đầu đã thấy rất kỳ diệu.

Cũng xin cám ơn chị Liên một sự nỗ lực hết sức, cùng với sự phối hợp của ngành y, chị đang dần hồi phục. Nếu mọi việc diễn biến như chữ “Bình An” chị đặt cho con – đây phải là ca đặc biệt thông báo trên toàn cầu, với một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, di căn phổi, em bé được lấy ra tuần thai quá sớm”, PGS Cường chia sẻ. 

PGS Cường cho biết bệnh viện sẽ đồng hành để chăm sóc em bé. “Hi vọng sau 18 năm nữa, tôi sẽ đón em vào là sinh viên ngành y”, PGS chia sẻ.

Bé Bình An và mẹ ung thư giai đoạn cuối được ra viện - 10

Chị Liên cho biết, đây cũng là lần trở về nhà đầu tiên, kể từ tuần thai thứ 22 mẹ con chị nhập viện K để bác sĩ “giữ con” khi phát hiện chị ung thư vú giai đoạn di căn. “Không biết nói gì để bày tỏ lòng biết ơn của em đến các y bác sĩ hai bệnh viện. Các bác sĩ đã sinh ra hai mẹ con em lần nữa, đã cho em thêm động lực để cố gắng mỗi ngày vì con”, chị Liên xúc động nói.

Bài và ảnh: Hồng Hải

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close