Sức Khoẻ

Bé gái chào đời mang khối u quái lớn hơn cơ thể

 Trong quá trình khám thai định kỳ, thai nhi được bác sĩ chẩn đoán có khối u ở vùng cùng cụt. Chào đời khi được 35 tuần tuổi, cháu bé sơ sinh chỉ nặng 2,1kg nhưng mang trên mình khối u quái nặng tới 3,1kg.

Ngày 25/3, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp mang khối u rất lớn. Bé gái là con của một sản phụ ngụ tại Sóc Trăng, chào đời bằng phương pháp chủ động sinh mổ ngày 20/3 khi được 35 tuần tuổi.

buou (1).jpg

Bé gái chào đời bằng phương pháp sinh mổ mang theo khối u lớn hơn người.

Thông tin từ gia đình cho biết, trong quá trình khám thai định kỳ ở tuần thứ 21 của thai kỳ, cháu bé đang còn trong bụng mẹ được bác sĩ phát hiện bé có u vùng cùng cụt qua siêu âm. Người mẹ đã quyết tâm giữ lại giọt máu của mình, khi khối u phát triển quá lớn, để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và bé, bác sĩ quyết định chấm dứt thai kỳ bằng phương pháp mổ bắt con.

Cháu bé chào đời với khối u khổng lồ lớn hơn cơ thể được bác sĩ chuyển viện lên Bệnh viện Nhi Đồng 1. BS Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện cho biết: kết quả siêu âm cho thấy khối bướu có kích thước rất lớn này phát triển từ mặt trước xương cùng cụt, gồm mô đặc, nang và vôi. Đây là một loại u quái vùng cùng cụt, cần phải được phẫu thuật để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhi.

buou (2).jpg

Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật bóc tách thành công khối u cho bệnh nhi

Sau 2 giờ khẩn trương trên bàn mổ, các bác sĩ đã tỉ mẫn bóc tách, cắt trọn khối u ra khỏi cơ thể cháu bé. Khối u có cân nặng lên tới 3,1kg trong khi bé chỉ cân nặng 2,1kg. Sau phẫu thuật, bệnh nhi đã tỉnh táo, tự thở, sinh hiệu ổn định.

Phân tích chuyên môn của BS Trung Hiếu chỉ ra: “U quái cùng cụt là loại u phát triển từ vùng cùng cụt, thường gặp ở trẻ sơ sinh, tần suất 1/40.000 trẻ sinh sống và thường gặp ở bé gái nhiều hơn bé trai. Tuy nhiên, loại u quái vùng cùng cụt có kích thước lớn hơn 10cm rất hiếm gặp và có tỷ lệ tử vong rất cao.

Bệnh nhi trên khối u quái có kích thước rất lớn (khoảng 30cm). Theo y văn thế giới, chưa ghi nhận trường hợp nào có u quái vùng cụng cụt ở trẻ sơ sinh lớn hơn trường hợp này. Tăng sinh mạch máu nhiều trong khối u sẽ khiến trẻ dễ rơi vào suy tim, tử vong”.

Vân Sơn

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close