Pháp Luật

Bé gái dễ bị dụ dỗ qua mạng xã hội

 Những vụ án xâm hại trẻ em gần đây cho thấy, các đối tượng phạm tội dùng mạng xã hội Zalo, Facebook nhắn tin qua lại yêu đương, dụ dỗ các bé gái thực hiện hành vi giao cấu.

Liên tiếp nhiều vụ án đau lòng

Đối tượng Nguyễn Tấn Anh (sinh năm 1990) và Q.N. (sinh năm 2008) quen biết với nhau qua facebook được khoảng một tháng. Vào lúc 19h ngày 30/3, Tấn Anh điều khiển xe mô tô tới nhà N. để chở đi chơi, đến khoảng 20h30 cùng ngày, Tấn Anh chở Q.N. về nhà anh trai của mình (lúc này anh trai của Tấn Anh không có nhà) và Q.N. ngủ lại đây. Đêm đó, Q.N bị xâm hại.

Tương tự, Nguyễn Văn Phương (sinh năm 1990) và gia đình ông C. ở cùng xóm với nhau nên giữa Phương và con gái ông C. là cháu Xuân (tên nạn nhân đã được thay đổi, sinh ngày 15/1/2007) thường xuyên nhắn tin qua lại và có tình cảm với nhau.

Vào khoảng 22h ngày 17/2, Phương nhắn tin hẹn gặp nhau tại nhà tắm phía sau nhà Xuân. Khi gặp nhau, Phương đã giao cấu với Xuân. Tiếp đến, ngày 20/2, Phương và Xuân tiếp tục nhắn tin hẹn gặp nhau ở chỗ cũ… Trong lúc thực hiện hành vi giao cấu, Phương bị ông C. phát hiện trình báo công an.

Hai vụ việc trên, Công an huyện Tân Biên và huyện Dương Minh Châu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng về hành vi hiếp dâm.

Điểm chung của 2 vụ án trên là những người liên quan đều dùng mạng xã hội Zalo, Facebook nhắn tin qua lại yêu đương, dụ dỗ các bé gái thực hiện hành vi giao cấu, dâm ô, hiếp dâm.

Ngoài ra, lợi dụng mối quan hệ quen biết, các đối tượng phạm tội lợi dụng lòng tin của nạn nhân để thực hiện hành vi xâm hại tình dục, trong khi sự nhận thức của các bé gái mới lớn còn hạn chế.

Điển hình như vụ án mà Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Cầu vừa khởi tố vào cuối tháng 4/2020. Bị can của vụ án là đối tượng Võ Văn Hãnh (sinh năm 1969) bị bắt về hành vi giao cấu với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Nạn nhân là cháu H.T., (sinh năm 2007).

Bé gái dễ bị dụ dỗ qua mạng xã hội - 1
Đối tượng Võ Văn Hãnh

Ngày 27/4, Hãnh đến nhậu một lát thì gia đình cháu T. không biết Hãnh đi đâu. Sợ Hãnh say rượu té không về nhà được nên cả nhà cháu T. cùng nhau đi tìm thì phát hiện Hãnh đang có hành vi giao cấu với cháu T. ở phía sau nhà. Ngoài ra, Hãnh còn thừa nhận nhiều lần kêu cháu T. đến gần rồi xâm hại cháu mỗi khi uống rượu.

Cần quan tâm đến trẻ nhiều hơn

Theo Công an tỉnh Tây Ninh, tình hình tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp. Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã xảy ra 19 vụ, bắt 19 đối tượng; trong đó, hiếp dâm người dưới 16 tuổi là 5 vụ, giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là 13 vụ, dâm ô với người dưới 16 tuổi là 1 vụ.

Nguyên nhân một phần có thể do sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều hình ảnh bạo lực, đồi trụy phát tán tràn lan trên mạng xã hội ít nhiều có ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động của giới trẻ ngày nay.

Đặc biệt, hầu hết các vụ án xâm hại xảy ra phần lớn ở các gia đình thiếu quan tâm, giáo dục dẫn đến một số các bé gái có những suy nghĩ lệch chuẩn tạo điều kiện cho các đối tượng tiếp cận, dụ dỗ và thực hiện hành vi xâm hại các bé gái.

Bé gái dễ bị dụ dỗ qua mạng xã hội - 2
Công an Tây Ninh đang tuyên truyền cho các em học sinh về phòng, chống xâm hại trẻ em

Như trường hợp của nạn nhân Nguyễn Thị Y. sinh năm 2006 chia sẻ: “Thấy bạn bè trong lớp có bạn trai em cũng bắt chước có cho giống… Thì quen như bình thường thôi, tại “nó” rủ con lên rồi “nó” xin con, “nó” nói không sao đâu. Con cũng nghĩ không sao hết nên con cho…”.

Y. sinh năm 2006 nhưng vẻ ngoài của em nhỏ nhắn hơn với tuổi đời thật. Y. thiếu tình thương của gia đình vì ba mẹ em đã ly dị trước đó. Y. sống cùng với bà nội và ba ruột của mình ở huyện Tân Biên nên tới tuổi cập kê không có sự chăm sóc của gia đình.

Mẹ Y. tâm sự: “Tôi với ba nó ly dị, ra tòa chia đứa bé về ở bà nội và ba nó có điều kiện hơn. Nói chung khi ly dị tôi cũng không đủ điều kiện, không có chữ nghĩa, dốt…”.

Rồi chị lặng người ít phút: “Cũng tại vợ chồng tôi một phần, nếu hàn gắn được như người ta thì con nó không bị như vậy. Nếu tôi biết được có sự thể này thì trước đây tôi thà chịu khổ để con gái nó không ra nông nổi như bây giờ”.

Thời gian qua, lực lượng công an chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều loại hình thức tuyên truyền chuyên kiến thức pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Thế nhưng, tình hình xâm hại trẻ em vẫn còn diễn biến khá phức tạp.

Để tránh hậu quả xảy ra đáng tiếc cho con trẻ, Công an Tây Ninh khuyến cáo các bậc cha mẹ cần quan tâm, chia sẻ tâm tư, tình cảm con cái trong gia đình, đừng vì cuộc sống mưu sinh mà quên đi trách nhiệm của mình với con cái mà sau này phải hối tiếc.

Sơn Nhung

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close