Giáo Dục

Bé mầm non vén váy bạn gái và cậu học trò xé đứt nút áo bạn gái ở New York

 Hai cô giáo phụ trách lớp mầm non có bé trai 4 tuổi vén váy bạn gái bị xử lý cho nghỉ việc và các cô cũng quyết định xin nghỉ vì áp lực. Sự việc là lời nhắc nhở với những người làm giáo dục.

ThS Nguyễn Hồ Thụy Anh, giảng viên Trường Phát triển Tài năng và Tính cách John Robert Powers, nguyên chuyên viên Sở GD&ĐT TPHCM chia sẻ, bà đã hứa không viết, không nói chuyện không phải của mình.

Nhưng bà lại không thể im lặng trước sự việc cháu bé mầm non vén váy bạn gái trong giờ nghỉ trưa và hai giáo giáo viên phụ trách lớp bị đuổi việc.

Sự việc làm bà nhớ đến trường hợp của cậu bé De Andre Dearinge, học lớp 2 tại một trường tiểu học ở quận Queen, New York, Mỹ.

De Andre Dearinge bị cấm đi học một tuần với tội danh “quấy rối tình dục” vì dám hôn vào má một bé gái mà không được bé gái yêu cầu, sau đó lại xé đứt một hạt nút trên váy áo của cô bé. Hình phạt 1 tuần bị cấm đến trường chỉ được giảm xuống còn ba ngày sau khi mẹ cậu bé đến gặp hiệu trưởng.

Khi được hỏi vì sao làm như thế, cậu bé lớp 2 nói rằng em muốn bạn gái ấy giống như nhân vật thú nhồi bông có tên là Coduroy trong truyện tranh cùng tên (của tác giả Don Freeman) mà em yêu thích. Trong câu chuyện này, chú gấu nhồi bông tên Coduroy cũng bị mất một chiếc nút áo.

Bé mầm non vén váy bạn gái và cậu học trò xé đứt nút áo bạn gái ở New York - 1

Hình ảnh được đăng lên mạng xã hội, thu hút nhiều bình luận trái chiều (ảnh cắt từ clip)

Câu chuyện này với sự việc cậu bé vén váy bạn gái tại trường mầm non ở Hải Phòng xuất phát từ hai nền văn hóa khác nhau nhưng gặp nhau ở một điểm: áp đặt. Theo đó, người lớn áp đặt suy nghĩ của mình lên hành vi của trẻ con.

ThS Nguyễn Hồ Thụy Anh bày tỏ, tất cả những ai học sư phạm, đặc biệt là sư phạm mầm non và tiểu học đều được trang bị kiến thức tâm lý học lứa tuổi, đều hiểu rằng trẻ con vào khoảng hai tuổi sẽ bắt đầu ý thức được sự khác biệt về ngoại hình giữa bạn trai và bạn gái. Tầm ba tuổi trẻ có thể phân biệt mình là trai hay gái.

4 tuổi trở lên, nhận thức về giới tính ở hầu hết các trẻ có khuynh hướng ổn định và rõ ràng hơn. Trong khoảng thời gian từ 2-4 tuổi, trẻ có rất nhiều câu hỏi liên quan đến giới tính như tại sao bố tiểu đứng, mẹ tiểu ngồi? Tại sao bố “mọc tóc” ở cằm còn mẹ thì không?…

Chúng ta làm gì trong giai đoạn khi trẻ từ 2-6 tuổi? Chúng ta dạy trẻ nhưng kiến thức cơ bản đầu tiên về giới tính: những bộ phận trên cơ thể; chăm sóc, bảo vệ và yêu quý các bộ phận trên cơ thể của mình, từ đó biết tôn trọng các bộ phận trên cơ thể người khác. Đây cũng là thời điểm để dạy trẻ về các khái niệm về “vùng riêng tư”, về đụng chạm an toàn và không an toàn…

Vậy nhưng chúng ta lại áp đặt suy nghĩ của người lớn khi một bé trai 4 tuổi “lật váy” bé gái trong giờ ngủ trưa với đủ giả thuyết chúng ta có được trong một xã hội của người lớn. Nào là liệu đây có phải dấu hiệu trẻ bị kích dục sớm, rồi là có thể bố mẹ không cẩn thận trong sinh hoạt để trẻ nhìn thấy?…

Rồi các cơ quan quản lý quyết định đuổi việc hai cô giáo vì không canh trẻ kỹ để xảy ra tình trạng trên. Bà Thụy Anh cho rằng, đuổi việc hai cô giáo là cách ta thừa nhận sự rối rắm của giáo dục, khi những người làm giáo dục ra quyết định dựa trên áp lực của bố mẹ – những người chi trả cho dịch vụ giáo dục; Đuổi việc hai cô giáo là cách ta thừa nhận ta làm giáo dục nhưng không hiểu về giáo dục, làm giáo dục cho trẻ con mà không chịu hiểu về trẻ con; Đuổi việc hai cô giáo thể hiện sự yếu kém, thiếu bản lĩnh, lúng túng của những người làm công tác quản lý giáo dục…

Bé mầm non vén váy bạn gái và cậu học trò xé đứt nút áo bạn gái ở New York - 2

Trong mọi vấn đề liên quan đến trẻ em, cần xử lý trên nền tảng hiểu trẻ nhỏ (Ảnh minh họa)

Là người làm giáo dục, bà Thụy Anh cũng chưa bao giờ đồng ý với việc để trẻ một mình. Thế nhưng, trong sự việc này, thay vì xem xét và hoàn thiện quy trình để đảm bảo an toàn cho trẻ; thay vì giải thích cho phụ huynh hiểu về đặc điểm tâm lý trẻ, xem lại cách triển khai chương trình giáo dục giới tính cho trẻ, kết hợp với gia đình giáo dục giới tính cho trẻ… thì ở đây chọn cách xử lý hành chính: đuổi việc và “sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các trường trên địa bàn và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm”. 

“Khi ta chọn cách làm này, chúng ta đã quên chúng ta đang làm giáo dục”, bà Thụy Anh cho hay và mong rằng, trong mọi trường hợp, khi đưa ra một quyết định nào đó liên quan đến trẻ, mong mọi người hãy nghĩ về cậu bé ở Queen, New York và con thú nhồi bông Coduroy mất hạt nút trên áo trong truyện tranh yêu thích của cậu…

Hoài Nam

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close