Sức Khoẻ

Bé nằm sấp khi ngủ có đáng lo?

Bé nhà em được 2 tháng tuổi. Trộm vía bé không có vấn đề gì ngoài thói quen ngủ nằm sấp, co 2 chân. Nghe nói kiểu nằm này không tốt. Em thử chèn chăn gối để bé nằm ngửa nhưng không thành công. Xin hỏi như vậy có đáng lo? Nguyễn Quỳnh Trang (Hà Nội)

Trả lời: 

Một số trẻ em, thậm chí là cả người lớn cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ sấp bụng. Đối với thai nhi, đây là tư thế quen thuộc, thói quen này khi nhỏ có thể thay đổi khi lớn hơn và khi trưởng thành.

Tuy nhiên, tư thế ngủ nằm sấp cũng có thể hình thành do bệnh trào ngược dạ dày thực quản bởi ở tư thế này, có thể giảm bớt khó chịu do bệnh đem lại. Nhiều bậc cha mẹ muốn sửa tư thế ngủ cho con khi thấy con nằm sấp nhưng đa số trẻ lại lật lại tư thế cũ hoặc ngủ không ngon giấc.

Cũng có thông tin về nguy cơ SIDS (hội chứng đột tử sơ sinh) thường xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi hay ngủ sấp bụng. Tuy nhiên, tỷ lệ về những trường hợp nghiêm trọng này không cao như người ta lo lắng. Tuy vậy, vẫn nên có những phòng ngừa khi con bạn thích nằm ngủ trong tư thế sấp bụng. Chẳng hạn, bạn nên để bé ngủ riêng trên giường hoặc trong cũi. Không để chăn, gối dư thừa xung quanh bé để tránh trường hợp bé bị quấn vào chăn, bị úp vào gối gây ngạt thở. Nên cho bé ngủ với túi ngủ hoặc mặc áo dài, không nên đắp chăn.

Không để nệm ngủ quá mềm, quá lún. Để nhiệt độ phòng không quá ấm, dễ tăng nguy cơ SIDS. Dù bé ngủ riêng trong giường, cũi vẫn cần có người lớn nằm gần đó để trông chừng, ít nhất cho đến khi bé được 6 tháng tuổi. Cho bé bú sữa mẹ để giảm nguy cơ SIDS và bé được hưởng những lợi ích sức khỏe từ sữa mẹ. Chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh!

Theo BS. Nguyễn Thị Lý

Sức khỏe & Đời sống

 

 

 

 

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close