Sức Khoẻ

Bệnh nhân được tiếp sức nhờ công tác xã hội trong bệnh viện

 Hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện đang ngày càng nhân rộng giúp cho người bệnh có thêm cơ hội được tiếp sức. Không chỉ là vấn đề tài chính, những khó khăn khác trong quá trình khám bệnh, điều trị, người bệnh có thể tìm đến nhờ Phòng Công tác Xã hội hỗ trợ.

y te (3).JPG

Công tác xã hội bệnh viện đã mang lại nhiều cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho cộng đồng

Cha bỏ rơi, mẹ theo chồng mới, cuối năm 2018 bé Nguyễn Quỳnh Như (13 tuổi) bị suy tim nhập viện trong tình trạng nguy kịch nhưng chi phí phẫu thuật, điều trị lên tới hơn 200 triệu đồng vượt quá khả năng của ông bà ngoại vốn nghèo khó. Nhờ sự hỗ trợ kêu gọi giúp đỡ từ cộng đồng của Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy, bé đã đủ chi phí phẫu thuật, vượt qua bệnh tật tiếp tục đến trường.

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Chiến Tuyến (42 tuổi) vợ mất khi sinh đứa con út, bản thân anh phải lao lực để nuôi 3 đứa con thơ, giữa năm 2018 anh không may bị nhiễm nấm não nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu đồng nhưng gia cảnh quá khó khăn không đủ chi trả, anh Tuyến đã may mắn nhận được hỗ trợ của cộng đồng thông qua sự kêu gọi của Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM. Sau điều trị, bệnh nhân còn được hỗ trợ về các vấn đề chăm sóc y tế, đến nay sức khỏe và cuộc sống của gia đình đã ổn định.

y te (4).JPG

Những bữa cơm từ thiện mang đến sự ấm lòng cho bệnh nhân nghèo

Đó là 2 ca bệnh tiêu biểu trong số rất nhiều bệnh nhân được giúp đỡ nhờ hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện. Trước đây, khi chưa có nhân viên công tác xã hội, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn khám, điều trị, bác sĩ còn phải quan tâm và hỗ trợ đến các vấn đề xã hội mà bệnh nhân phải đối mặt.

Việc hỗ trợ cho người bệnh dù ở góc độ nào cũng là trách nhiệm của người thầy thuốc, tuy nhiên sự dàn trải nhiều nhiệm vụ đã chiếm nhiều thời gian và tạo những áp lực nhất định cho các bác sĩ.

Gần 4 năm sau khi Bộ Y tế ban hành thông tư (43/2015/TT-BYT) thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện, hoạt động này đang đồng hành cùng ngành y hỗ trợ tích cực cho người bệnh, giúp họ vượt qua bệnh tật, tai nạn. Tại TPHCM, đến nay hầu hết bệnh viện đã lập Phòng Công tác Xã hội, bước đầu mang lại những tín hiệu khả quan.

y te (2).JPG

Chương trình “Chủ nhật chia sẻ yêu thương” hỗ trợ người bệnh tại Chợ Rẫy

Ths Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Không may bị bệnh tật, tai nạn phải nằm viện điều trị là nỗi khổ chung của tất cả mọi người. Với những người có hoàn cảnh khó khăn, kém hiểu biết khó khăn càng trở nên chồng chất. Với phương châm “Làm những gì có lợi nhất cho người nghèo” chúng tôi đang cố gắng thực hiện nhiệm vụ được giao”.

Ở lĩnh vực vận động hỗ trợ bệnh nhân nghèo, sau 10 năm hoạt động (trước đây là Đơn vị Y Xã hội nay là Phòng Công tác Xã hội) phòng nhận được hơn 84 tỉ đồng, hỗ trợ cho gần 20.000 lượt người bệnh.

Bên cạnh đó là các hoạt động cung cấp suất ăn miễn phí, hỗ trợ sữa tăng cường dinh dưỡng, giúp phương tiện chuyển viện, hướng dẫn và tư vấn cho người bệnh khi gặp các khó khăn về thủ tục chuyển viện, bảo hiểm y tế, hướng dẫn bệnh nhân các thủ tục khi đi khám chữa bệnh, tổ chức khám bệnh từ thiện và chương trình đồng hành cùng người bệnh.

y te (1).JPG

Nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đã được cộng đồng chia sẻ vượt qua bệnh tật

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM chia sẻ: “Phòng trào từ thiện và hoạt động xã hội đang nở rộ ở nước ta trong những năm gần đây đã giúp đỡ cho rất nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn. Tuy nhiên, công tác xã hội chuyên nghiệp không chỉ là hoạt động từ thiện, chúng tôi đang hướng tới việc phát huy tiềm năng của các nhân, nhóm xã hội để mỗi người có thể tự giải quyết được những vấn đề cá nhân giúp họ phát triển bền vững”.

Hoạt động công tác xã hội của các bệnh viện trong thời gian tới không chỉ dừng lại ở sự hỗ trợ những khó khăn trong bệnh viện mà sẽ tăng cường kết nối hỗ trợ đến tháo gỡ khó khăn cho bệnh nhân sau khi xuất viện, hòa nhập cộng đồng.

Ngoài việc hỗ trợ về mặt thể chất, sớm phục hồi sức khỏe, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ về mặt tâm lý, nhu cầu xã hội họ tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ cộng đồng trong giai đoạn sau điều trị như dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, chăm sóc người già, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, định hướng công việc, điều phối với các cơ quan quản lý nhà nước khi có những vấn đề liên quan đến mặt pháp lý.

Vân Sơn   

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close