Sức Khoẻ

Bệnh nhi 7 tuổi tử vong tại bệnh viện K, mổ tử thi điều tra

 Ngày 2/4, Bệnh viện K thông tin ca bệnh 7 tuổi (Đoan Hùng, Phú Thọ) tử vong tại bệnh viện. Trước đó, khi đang truyền hoá chất, bệnh nhi xuất hiện chảy máu mũi số lượng ít dù không ngạt mũi, không xuất huyết nơi khác, không sốt. Bệnh nhi cũng đi ngoài phân lỏng10 lần/ngày.

Bệnh nhi là bé Lê Bảo N. (7 tuổi, Đoan Hùng, Phú Thọ). Trước đó, bệnh nhi được chẩn đoán mắc U lympho ác không Hodgkin tại BV Răng Hàm Mặt Trung ương. Dù xuất hiện khối u vùng hàm dưới phải sưng to nhưng bệnh nhân không đau, ăn uống bình thường.

Ngày 21/02/2019, bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện K được nhập viện khoa Nội Nhi với chẩn đoán: U lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn III dòng tế bào B lớn lan tỏa và được truyền hóa chất phác đồ FAB LMB96 nhóm B.

Bệnh nhi 7 tuổi tử vong tại bệnh viện K, mổ tử thi điều tra - 1

Các bệnh nhi được điều trị tại khoa Nội nhi (Bệnh viện K).

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc bệnh viện K cho biết phác đồ điều trị cho bệnh nhi phác đồ điều trị chuẩn mực hiện đang được áp dụng tại Việt Nam và các nước tiên tiến.

“Với tình trạng tổn thương xương hàm phải là điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng, ngoài ra tác dụng phụ của thuốc sau quá trình truyền hóa chất có thể dẫn đến hạ bạch cầu rất dễ dẫn đến nhiễm khuẩn. Các tác dụng phụ của hóa chất đã được bác sĩ điều trị giải thích kỹ cho người nhà trước khi điều trị và người nhà đồng ý ký cam kết điều trị; sau điều trị bệnh nhi ổn định ra viện về nhà điều trị ngoại trú”, Bệnh viện K thông tin.

Sau đó, ngày 05/3/2019, bệnh nhi tái khám theo lịch hẹn, được đánh giá khối u giảm một phần (khoảng 80%) và bệnh nhi tiếp tục được điều trị chuyển pha tấn công. Trong quá trình này bệnh nhi được nằm nội trú, theo dõi sát hàng ngày.

Đến ngày 10/03/2019, bệnh nhi đang truyền hóa chất thì xuất hiện chảy máu mũi số lượng ít, không sốt, không ngạt mũi, không xuất huyết nơi khác, kèm theo đi ngoài nhiều phân lỏng 10 lần/ngày.

Bệnh nhi được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa/u lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn IIIB đang điều trị và được điều trị phác đồ tiêu chảy cấp: men vi sinh, bù nước và điện giải.

Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhi tỉnh, không sốt, niêm mạc miệng sạch không có giả mạc, toàn bộ khối u vùng hàm mặt phải thoái giảm trên lâm sàng, bụng mềm không có dấu hiệu ngoại khoa, đi ngoài nhiều lần/ngày, phân nhiều nước nhưng không có tình trạng mất nước.

Bệnh nhi được tiến hành xét nghiệm, tiếp tục điều trị theo phác đồ tiêu chảy cấp và theo dõi sát tại khoa.

Đến ngày 13/03/2019, bệnh nhi tỉnh, niêm mạc miệng sạch không loét, khối u vùng hàm mặt phải tan hoàn toàn, bụng mềm, đau bụng âm ỉ. Kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng nhiễm trùng nặng, bệnh nhi hạ bạch cầu mức độ 4/u lympho ác tính đang điều trị, được sử dụng thuốc kích thích tăng bạch cầu, kháng sinh và được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực và theo dõi sát tại khoa.

Dù điều trị tích cực nhưng sau một ngày, do tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, đến 07h45 ngày 14/3, sau cấp cứu ngừng tuần hoàn lần 2 theo phác đồ, tim bệnh nhi không đập trở lại, huyết áp không đo được, bệnh nhi tử vong.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc bệnh viện cùng lãnh đạo khoa Nôi nhi đã gặp mặt chia sẻ, động viên, giải thích với gia đình bệnh nhi; tổ chức làm việc với Công an huyện Thanh Trì; hỗ trợ cùng gia đình đưa bệnh nhi mổ pháp y tại Bệnh viện Quân Y 103, sau đó hỗ trợ xe đưa bệnh nhi về địa phương. Sáng sớm ngày 14/03, PGS.TS Lê Văn Quảng cùng đoàn công tác của bệnh viện đã về địa phương chia sẻ với gia đình và dự tang lễ của bé.

PGS Quảng cho biết thêm, bệnh viện đã báo cáo về sự cố y khoa lên lãnh đạo Bộ Y tế. “Về ca bệnh này, bệnh viện đã thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá quá trình điều trị bệnh nhi và phối hợp chặt chẽ với cơ quan Cảnh sát điều tra để sớm làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhi. Bệnh viện đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với TS.BS Phạm Thị Việt Hương, Phó Trưởng khoa Nội nhi (bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhi) để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ việc”, PGS Quảng nói.

Quan điểm của bệnh viện là sẽ không bao che, nếu phát hiện thiếu sót, sai phạm trong quá trình điều trị cho bệnh nhi sau khi có kết luận điều tra sẽ xử lý kỷ luật đúng người, đúng sai phạm. Hiện tại bệnh vện vẫn đang phối hợp chặt chẽ và chờ kết luận của cơ quan Cảnh sát điều tra.

Hồng Hải

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close