Sức Khoẻ

Bệnh viện nào sẽ điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona mới?

 Những trường hợp nghi ngờ mắc viêm đường hô hấp cấp tính do virus corona mới được cách ly tại địa phương, trường hợp nặng hoặc xác định dương tính sẽ được chuyển lên các bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Trung ương Huế, Nhiệt đới TP HCM…

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành; Y tế ngành về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới.

Theo đó, Để phát hiện kịp thời người bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các bệnh viện; giám đốc Sở Y tế, y tế ngành chỉ đạo các cơ sở y tế sẵn sàng tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi khâu đăng ký khám bệnh. Trong đó chú ý phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt,…); đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Bệnh viện nào sẽ điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona mới? - 1

Đồng thời, bảo đảm tổ chức thường trực cấp cứu thường xuyên, liên tục; sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị, quản lý ca bệnh theo phân tuyến điều trị.

Cụ thể, ca bệnh nghi ngờ được tiếp nhận và theo dõi cách ly triệt để tại địa phương (tại khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh). Khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với chủng virus corona mới sẽ được chuyển tới bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị.

Theo đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của bệnh viện thì người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của bệnh viện, người bệnh sẽ được chuyển đến các bệnh viện Chợ Rẫy, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng TP Hồ Chí Minh.

Các cơ sở tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ và gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Bộ Y tế cầu các bệnh viện bảo đảm nguyên tắc cách ly triệt để người nghi ngờ theo 3 khu vực lưu: khu người bệnh nghi ngờ, khu người bệnh đã được chẩn đoán xác định và khu người bệnh trước khi xuất viện.

Đồng thời thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc người bệnh, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế. Chuẩn bị sẵn sàng phương án mở rộng khả năng thu dung người bệnh, huy động nguồn lực bệnh viện để kịp thời ứng phó khi dịch bệnh bùng phát lan rộng.

Các bệnh viện tuyến cuối, tuyến trung ương thành lập đội cơ động thường trực phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới để sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới theo lệnh điều động của Bộ Y tế.

Các cơ sở cần tổng hợp báo cáo hàng ngày các trường hợp mắc bệnh, diễn biến ca bệnh và tử vong gửi về Bộ Y tế.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến ngày 29/1, trên toàn cầu ghi nhận 6.061 trường hợp mắc virus corona mới, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 5.974 ca. 132 người đã tử vong. 17 quốc gia, vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp mắc virus corona mới.

Nam Phương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close