Sức Khoẻ

Bị nước sôi đổ lên người, bé 2 tuổi bỏng nặng

 Trong lúc người anh nấu nước sôi chế mì tôm, bé 2 tuổi đùa nghịch chẳng may bị đổ lên người gây bỏng tới 20% cơ thể. Bác sĩ cảnh báo tai nạn bỏng có nguy cơ tử vong cao, cộng đồng cần cảnh giác.

Ngày 15/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bị bỏng rất nặng. Nạn nhân là bé 2 tuổi, ngụ tại Long An.

Bị nước sôi đổ lên người, bé 2 tuổi bỏng nặng - 1

Bệnh nhi đã bị bỏng nặng vì nước sôi đổ lên người (ảnh: BVNĐ)

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận, bệnh nhi trong tình trạng bỏng độ 2 độ 3, vết bỏng vùng ngực, bụng bên bên trái lan rộng xuống khắp đùi trái. Bên cạnh đó, bóng nước to rộng, bong tróc da, mủ vàng trên bề mặt, bỏng vùng bẹn rộp bóng nước, bỏng vùng đầu cổ trái đã bong tróc da. Diện tích bỏng chiếm tới 20% cơ thể.

Bệnh nhi được bác sĩ chăm sóc vết bỏng loét tích cực, cắt lọc hoại tử, loại bỏ dị vật vảy da, vảy tiết trên cơ thể, vệ sinh, tiến hành băng toàn bộ diện bỏng, rửa sạch mô chết và nhiễm trùng. Các giải pháp bù nước mất và giảm đau tích cực, được bác sĩ hỗ trợ liên tục cho bệnh nhi.

Nhờ được xử lý kịp thời, bệnh nhi đã tránh được tình trạng sốc bỏng, sốc nhiễm trùng, vết thương do bỏng dần liền da. Sau 1 tuần điều trị tích cực kết hợp vật lý trị liệu để tránh bị sẹo, co rút gân, tình trạng sức khỏe của bé đã bình phục tốt.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, bỏng nước sôi là dạng bỏng nhiệt, gây đau rát và để lại những tổn thương nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao. Chỉ cần bỏng 3% (diện tích bỏng bằng vài ngón tay), nếu không điều trị kịp thời và đúng cách cũng có thể khiến vết bỏng bị nhiễm trùng, dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Để tránh nguy cơ tai nạn ở trẻ, các bậc phụ huynh phải tuyệt đối thận trọng khi chăm sóc, không treo hoặc để bất kỳ vật dụng nào phía trên vị trí đặt nôi hoặc giường cho bé nằm; không để phích nước sôi, ổ cắm điện trong tầm tay của trẻ. Với những bé đã biết đi, tuyệt đối không cho xuống khu vực bếp nấu ăn vì lửa và thức ăn nóng luôn là hiểm họa khó lường đối với trẻ.

Vân Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close