Giáo Dục

Bí quyết học tập của thủ khoa môn Hóa xứ Nghệ

 Sinh ra trong một gia đình nghèo, trong nhiều năm qua em Võ Hà Lam luôn vượt khó vươn lên trong học tập, là một chỉ huy Đội xuất sắc. Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2018-2019, em đã giành thủ khoa môn Hóa với số điểm 19,5.

Chân dung thủ khoa môn Hóa học Võ Hà Lam.

Chân dung thủ khoa môn Hóa học Võ Hà Lam – học sinh Trường THCS Tôn Quang Phiệt (huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Không ngừng cố gắng học tập

Năm lên 4 tuổi, Lam đã đọc được sách. 8 năm liền là học sinh giỏi (HSG) toàn diện. Nhận biết mình có khả năng tiếp thu tốt hơn các bạn cùng chăng lứa, nhưng em không lười biếng ỷ lại mà cố gắng học tập và trau dồi khả năng ấy hơn. Với bản chất thông minh, ham học, thích khám phá, hòa đồng này, Lam đã lập được nhiều thành tích đáng nể trong học tập và hoạt động Đội.

Bảng thành tích học tập của Lam dày đặc các giải thưởng từ HSG các môn văn hóa (giải Nhất HSG huyện môn Tiếng Anh, môn Hóa học, giải Nhì HSG huyện môn Vật lý, Toán, giải Ba Olympic tiếng Anh qua mạng (IOE) cấp tỉnh…), đến những giải thưởng về hoạt động đội, sáng tạo kỹ thuật (giấy khen, Bằng khen của Hội đồng Đội các cấp huyện, tỉnh, Trung ương, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật cấp huyện…).

Em Võ Hà Lam (đứng thứ tư, từ trái sang phải) chụp ảnh lưu niệm với thầy giáo  và các bạn thân cùng lớp.

Em Võ Hà Lam (đứng thứ tư, từ trái sang phải) chụp ảnh lưu niệm với thầy giáo và các bạn thân cùng lớp.

Tại liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ 3 năm 2018, Hà Lam đã vinh dự được tuyên dương là 1 trong 30 chỉ huy đội xuất sắc tiêu biểu trên cả nước.

Mới đây nhất, trong kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An năm học 2018 – 2019, với số điểm 19,5, Hà Lam đã xuất sắc đạt danh hiệu Thủ khoa môn Hóa học. Nói về kết quả đạt được, Hà Lam khiêm tốn: “Để có kết quả đó, em cũng đã cố gắng rất nhiều. Trong kỳ thi vừa qua có nhiều bạn học giỏi, em nghĩ mình đã rất may mắn. Em hài lòng với kết quả đạt được và sẽ nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới”.

Hà Lam học giỏi đều các môn, nhưng đặc biệt yêu thích môn Hóa học và tiếng Anh. Năm học lớp 7, Hà Lam đã tham gia thi vượt cấp học sinh giỏi cấp huyện môn tiếng Anh lớp 8 và đạt giải Nhất.

Khi được hỏi bí quyết để học tập đạt kết quả cao, nhất là môn Hóa, Hà Lam cho biết: “Em không học theo kiểu nhồi nhét, mà học theo đam mê, sở thích của mình, với tâm lý thoải mái, không gò bó, ép buộc. Cũng không biết phải diễn đạt như thế nào, nhưng em học khá nhẹ nhàng. Em nghĩ hiệu quả học tập mới là điều quan trọng”.

Niềm tự hào của gia đình và nhà trường

Thầy giáo Trần Tử Hoàng – giáo viên trường THCS Tôn Quang Phiệt (huyện Thanh Chương, Nghệ An) là giáo viên bồi dưỡng môn Hóa cho Hà Lam nhiều năm liền trong các kỳ thi HSG. Thầy Hoàng chia sẻ: “Hà Lam là một học sinh luôn khát khao tìm hiểu, khám phá và có khả năng tự học tốt, luôn hoàn thành xuất sắc những bài tập, những chuyên đề được giao. Gặp những bài tập khó, Lam rất hay hỏi các anh chị đi trước đang học ở trường Phan Bội Châu và luôn tương tác với giáo viên qua mạng để nắm rõ vấn đề. Lam cũng hay giúp đỡ các bạn trong đội tuyển, là trợ thủ đắc lực của thầy trong việc dìu dắt các em trong đội tuyển Hóa lớp 8”.

Không chỉ học giỏi, Võ Hf Lam còn là một chỉ huy Đội xuất sắc. 

Không chỉ học giỏi, Võ Hà Lam còn là một chỉ huy Đội xuất sắc. 

Hà Lam là một học sinh đã vượt lên để trở thành một chỉ huy đội xuất sắc, học giỏi, là niềm tự hào của gia đình. Khi nói về thành tích con của mình bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – mẹ của Võ Hà Lam vui vẻ cho biết: “Hà Lam là đứa con ngoan, chăm học, có ý thức tự lập cuộc sống bản thân rất sớm. Với định hướng phát triển toàn diện, gia đình luôn tạo mọi điều kiện cho cháu tham gia các hoạt động Hội, Đội, ngoại khóa, từ thiện. Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2018-2019, gia đình rất vui và bất ngờ khi biết cháu là thủ khoa môn Hóa”.

Khi nói về thành tích của em Võ Hà Lam, thầy giáo Nguyễn Thanh Nguyên – Hiệu trưởng Trường THCS Tôn Quang Phiệt tự hào chia sẻ: “Em Võ Hà Lam đã xuất sắc vượt qua các đối thủ và giành 19,5 điểm môn Hóa học. Đây là một thành tích đáng trân trọng và nhà trường đã biểu dương em dưới cờ để các em cùng noi theo và học tập”.

“Là trường chuyên của huyện, chúng tôi đang tập trung đầu tư mọi nguồn lực, nhân lực, có trình độ chuyên môn cao, từng bước đầu tư trang thiết bị không ngừng đáp ứng trong việc dạy và học của các em. Sắp tới nhà trường cố gắng dành được nhiều thành tích cao hơn nữa trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và trở thành trường chất lượng cao của huyện trong những năm tiếp theo”, thầy Nguyên nhấn mạnh.

Nguyễn Duy

 

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close