Giáo Dục

Bí quyết làm bài thi đánh giá năng lực đạt điểm trên 1.000

 Chỉ còn 1 ngày nữa là hơn 34.000 thí sinh bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức. Trong kỳ thi năm ngoái, có 15 thí sinh thuộc top có số điểm cao nhất và dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm để đạt trên 1.000 điểm.

Theo thống kê của Trung tâm khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TPHCM, năm 2018 phổ điểm trung bình của các thí sinh là 689 điểm. Trong tổng số 4.351 bài thi, có gần 75% bài thi đạt điểm từ trung bình trở lên – đạt từ 600/1.200 điểm. Bên cạnh đó có 15 thí sinh đạt điểm từ 1.000 trở lên.

Bí quyết làm bài thi đánh giá năng lực đạt điểm trên 1.000 - 1

Các thí sinh đạt điểm cao kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức chia sẻ rằng không cần phải luyện thi hoặc thuộc lòng

Đỗ Lê Thiên Ân là một trong số 15 thí sinh top điểm đứng đầu năm 2018 với số điểm đạt được là 1.051 điểm, hiện là sinh viên ngành Khoa học và kỹ thuật máy tính trường ĐH Bách khoa TPHCM. Chàng sinh viên này cho biết bản thân không tham gia khóa luyện thi nào mà tự trang bị bằng kiến thức tổng hợp nhiều mặt của bản thân. Theo Ân, điểm quan trọng ở bài thi này là không kiểm tra học thuộc mà cho sẵn ngữ liệu ngay trong đề và vận dụng khả năng suy luận để trả lời câu hỏi.

 

Từ kinh nghiệm của mình, Thiên Ân chia sẻ rằng để làm tốt bài thi, quan trọng nhất là kỹ năng đọc hiểu. Kỹ năng này không khác nhiều với kỹ năng làm một bài đọc hiểu trong bài thi tiếng Anh thông thường, đó là đọc thật kỹ ngữ liệu và nắm bắt nhanh từ khóa trong câu hỏi và ngữ liệu. Kinh nghiệm ở Thiên Ân là đọc khoảng 3 lần khi làm các câu này. Trong đó, lần đầu đọc lướt để hiểu sơ vấn đề, lần kế tiếp đọc để gạch dưới từ khóa và đọc lần cuối cùng để chọn chính xác đáp án.

 

Theo Thiên Ân, việc nắm được số điểm từng phần khác nhau trong bài thi khá quan trọng để từ đó phân bổ thời gian làm bài phù hợp. Như cấu trúc bài thi của ĐH Quốc gia TPHCM, trong tổng số 1.200 điểm thì số điểm nhiều nhất thuộc về phần giải quyết vấn đề (500 điểm), kế đến là sử dụng ngôn ngữ (400 điểm) và còn lại là toán học, tư duy logic. Như vậy, với những câu hỏi đơn giản hơn ở phần sử dụng ngôn ngữ thì giải quyết trong thời gian nhanh nhất và tập trung cho phần đòi hỏi nhiều khả năng suy luận, phân tích ở 2 phần còn lại.

 

Cũng trúng tuyển vào Trường ĐH Bách khoa TPHCM từ bằng kết quả thi năng lực năm ngoái, Nguyễn Đỗ Quốc Duy thuộc top đạt điểm cao nhất với 1.069 điểm. Duy cho rằng mặc dù không cần phải thuộc lòng nhưng để làm được cần có kiến thức nền về lĩnh vực đó mới có thể giải quyết nhanh vấn đề. Chẳng hạn những câu hỏi liên quan đến hóa học, dù câu hỏi cho sẵn dữ kiện nhưng để trả lời đúng thí sinh phải có kiến thức nền tảng cả lý thuyết và bài tập về môn học này. Đồng thời những câu đòi hỏi khả năng vận dụng, suy luận cao có liên hệ với thực tiễn cuộc sống.

 

Bí quyết làm bài thi đánh giá năng lực đạt điểm trên 1.000 - 2

Chỉ còn 1 ngày sẽ diễn ra kỳ thi đánh giá năng lực năm 2019

Duy khuyên các thí sinh nên tìm hiểu kỹ cấu trúc và dạng câu hỏi bài thi để biết mình cần chuẩn bị những phạm trù kiến thức nào. Trong số nhiều lĩnh vực kiến thức khác nhau, phần nào bản thân còn hạn chế thì kịp thời bổ sung, khắc phục ngay trước khi kỳ thi diễn ra.

 

Cũng đạt điểm cao kỷ lục là 1.050 điểm trong kỳ thi đánh giá năng lực năm ngoái, Nguyễn Thị Ngọc Trâm hiện là sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Ngọc Trâm chia sẻ rằng kỳ thi này nhẹ nhàng vì vậy mà thí sinh không nên áp lực mà thi với tâm lý thoải mái. Kinh nghiệm Trâm muốn chia sẻ là khi ôn tập, các bạn ôn những kiến thức cơ bản ở các môn. Sau đó, các bạn có thể đọc một số thông tin thú vị vừa giải trí trước kỳ thi, lại vừa có thêm kiến thức. Các bạn nên đọc một lượt để xem qua cấu trúc của bài, kiểm tra đề thi. Các bạn nên làm câu dễ trước, câu khó hoặc câu mình có thể làm nhưng hơi tốn thời gian thì để sau. Sau khi làm xong một lượt, các bạn quay trở lại để làm những câu đó.

 

Tương tự, Trần Hoàng Long, hiện là sinh viên năm nhất Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, sở hữu số điểm hơn 1.000 điểm. Long cho biết nhân mình làm bài chưa hết thời gian, dư khá nhiều. “Em thấy đề thi cũng phân ra khá hợp lý. Những câu đầu tiên hỏi ngắn, suy luận ít thì mình làm trước. Càng về sau, những câu đòi hỏi suy luận nhiều thì mình để sau, mình làm từ từ. Cá nhân em không quá căng thẳng với bài thi này, không yêu cầu phải học bài quá nhiều. Trước ngày thi, buổi tối em ngủ sớm, giữ cho tinh thần thoải mái”, Hoàng Long nói.

 

Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài là 150 phút. Điểm số tối đa của bài thi là 1.200 điểm, trong đó điểm tối đa phần sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm, phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm, phần giải quyết vấn đề là 500 điểm.

 

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TPHCM cũng lưu ý các thí sinh cần chuẩn bị dài hơi nhưng cũng lưu ý rằng đến gần ngày thi cần có sự bình tĩnh, tỉnh táo đi đến phòng thi trong tình trạng tốt nhất. Một vấn đề quan trọng nữa mà thí sinh cũng cần có một số kỹ năng để làm bài thi. Với những câu hỏi khó quá, mình tạm thời chưa xử lý, mình dành thời gian xử lý những câu dễ dàng hơn, phải cố gắng không bỏ trống bất cứ câu hỏi nào”.

 

Lan Phương

 

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close