Xã Hội

Bí thư Thành uỷ TPHCM: “Cảnh giác cao độ, không để dịch Covid-19 lây lan”

 Nói về định hướng ứng phó dịch Covid-19 sắp tới, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại tinh thần cảnh giác cao độ, sẵn sàng ứng phó, trong mọi tình huống phải đảm bảo TP an toàn.

Khó khăn nhưng vẫn có nhiều thành tựu

Chiều ngày 11/7, HĐND TPHCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã tiến hành phiên họp cuối của kỳ họp thứ 20.

Bí thư Thành uỷ TPHCM: “Cảnh giác cao độ, không để dịch Covid-19 lây lan” - 1
Chiều 11/7, HĐND TPHCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã tiến hành phiên họp cuối của kỳ họp thứ 20

Phát biểu mở đầu phiên họp, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định thành công lớn của TP trong 6 tháng đầu năm là đã cùng cả nước, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã ngăn chặn thành công dịch Covid-19, không để bệnh dịch xảy ra trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh định hướng chống dịch sắp tới của TP vẫn là cẩn trọng, cảnh giác cao độ. Bí thư Nhân nói: “Tỷ lệ dưới 10 người nhiễm bệnh trên 1 triệu dân là an toàn, chúng ta chưa đến 1 người trên 1 triệu dân. Trong mọi tình huống phải đảm bảo TP an toàn”.

Bí thư Thành uỷ TPHCM: “Cảnh giác cao độ, không để dịch Covid-19 lây lan” - 2
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Trong mọi tình huống phải đảm bảo TP an toàn”.

Để làm được điều đó, ông cho biết TP vẫn luôn sẵn sàng các biện pháp ứng phó với dịch, chuẩn bị sẵn cơ sở cách ly và khi phát hiện dịch sẽ mạnh mẽ tiến hành cách ly cục bộ, truy dấu F1, F2, F3… để đảm bảo dịch không lây lan trong cộng đồng.

Khó khăn trước mắt là sắp tới TP sẽ đón nhiều lao động nước ngoài về, không đón không được. Ông nói: “Từ khi phát hiện người bệnh đầu tiên trong tháng 1, phải mất 90 ngày thì thế giới mới có 1 triệu người nhiễm. Giờ thì cứ 6 ngày lại có thêm 1 triệu người nhiễm. Nhiều nước đang trong tình trạng nguy hiểm, hàng chục nghìn lao động, du học sinh vẫn đang ở nước ngoài. Các em đều ở các nơi có nguy cơ nhiễm rất cao, phải đón các em về thôi!”.

Ngoài ra, Bí thư Nhân cũng đánh giá TPHCM đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận trong 6 tháng đầu năm như tăng trưởng kinh tế vẫn đạt mức 2%, thu ngân sách cũng đạt 40% chỉ tiêu năm 2020, giải ngân đầu tư công đạt 43%, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ…

“Nói chung là 6 tháng qua thanh phố chúng ta vẫn đạt, giữ được an toàn và đã bắt đầu triển khai hỗ trợ mạnh mẽ cho 3.461 doanh nghiệp, hơn nửa triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…”, Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành uỷ TPHCM: “Cảnh giác cao độ, không để dịch Covid-19 lây lan” - 3
TPHCM đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận trong 6 tháng đầu năm 2020

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng dự báo sẽ còn nhiều khó khăn vì dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới. Ông nói: “Dịch ảnh hưởng kinh tế, họ không làm việc được thì giảm thu nhập, mua hàng hoá ít đi, đặt hàng ít đi, doanh nghiệp trong nước thiếu đơn hàng thì cũng khó khăn theo… Xu hướng này sẽ còn kéo dài!”.

Tuy nhiên, Bí thư vẫn tự tin TPHCM sẽ tiếp tục giữ vững truyền thống vượt khó để đạt các nhiệm vụ đã đề ra. Ông nhấn mạnh các trọng điểm trong thời gian tới là đẩy mạnh phong trào thi đua 200 ngày chào mừng đại hội đảng bộ các quận – huyện; đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng dịch; phấn đấu giải ngân đầu tư công 6 tháng cuối năm ít nhất thêm 40% nữa…

Vẫn giữ vai trò đầu tàu của cả nước

Ngoài ra, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ về những thành tựu mà TP đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Theo ông, dù có nhiều khó khăn nhưng TPHCM vẫn luôn giữ được vị trí và vai trò đầu tàu của kinh tế cả nước.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, trong giai đoạn 1996 – 2000, kinh tế TP chiếm 17% kinh tế cảQ nước; 2001 – 2010 là 20% và 2011 – 2019 là hơn 22%; tức là luôn tăng trong 25 năm qua.

Về thu ngân sách, giai đoạn 2001 – 2010, bình quân TP đóng góp 26% ngân sách cả nước; giai đoạn 2011 – 2019 là khoảng 27,6%. Như vậy tỷ trọng đóng góp ngân sách cũng tiếp tục tăng.

“Đây là những yếu tố chỉ rõ TPHCM là đầu tàu, trung tâm kinh tế của cả nước, vị trí và vai trò đầu tàu tiếp tục được giữ vững và tiếp tục được khẳng định”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nhiệm kỳ qua, TPHCM cũng đóng góp cho cả nước rất nhiều mô hình tiên tiến và hiệu quả như: Khu Công nghệ cao ở quận 9; Công viên phần mềm Quang Trung; Chương trình kích cầu đầu tư; Chương trình bình ổn giá; Mô hình khu đô thị sáng tạo;…

Tuy nhiên, điều Bí thư Nguyễn Thiện Nhân quan tâm là: “Chất lượng sống của của người dân có tăng lên không?”.

Ông cho rằng, với tốc độ tăng dân số cao, mỗi 5 năm tăng 1 triệu người, TPHCM cũng xuất hiện nhiều vấn đề tồn tại như ngập nước, kẹt xe… gây ảnh hưởng chất lượng sống của ngươi dân. Tuy nhiên, Bí thư Nhân khẳng định TP vẫn đang nỗ lực khắc phục và tình hình cải thiện theo chiều hướng tích cực qua từng năm.

Bí thư nêu điển hình như đầu nhiệm kỳ có đến 36 đường chính ngập, đến nay thì 25 đường hết ngập, giảm gần 70%; dịch vụ cung cấp nước sạch đã tiếp cận đến 100% dân số; 37 điểm ùn tắc thì giảm còn 22; 17 điểm đen tai nạn thì giảm còn 8; số vụ tai nạn giao thông và số người chết, bị thương đều giảm…

“Nhưng mà chúng ta đã phát huy hết nguồn lực để phát triển thành phố chưa? Khẳng định là chưa!”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề.

Theo ông, TPHCM vẫn còn rất nhiều nguồn lực để khai thác, phát triển TP nhanh hơn, mạnh hơn.

Nguồn lực đầu tiên là đất đai. Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, TP dành 52% diện tích đất cho nông nghiệp mà chỉ tạo ra 1% giá trị kinh tế; trong khi đó, công nghiệp – dịch vụ chiếm rất lớn trong cơ cấu kinh tế TP lại chỉ có 5% quỹ đất là chưa hợp lý.

Thứ 2 là môi trường đầu tư. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân rất trăn trở khi xếp hạng cạnh tranh địa phương của TPHCM ngày càng xấu đi. Ông khẳng định: “Nếu làm tốt hơn chắc chắn nhà đầu tư sẽ đến nhiều hơn”.

Ông cũng chỉ ra điểm nghẽn của TP là hệ thống hạ tầng giao thông yếu kém, nhất là 4 tuyến đường vành đai. Ông nói: “Thành phố có 4 tuyến vành đai thì mới có vành đai 1 hoàn thiện, vành đai 2 vẫn còn thiếu 15km, vành đai 3 và 4 thì vẫn còn nằm trên giấy”.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nếu TP làm mạnh hơn, khai thông những nút thắt thì nền kinh tế TP sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Tùng Nguyên – Phạm Nguyễn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close