Xã Hội

Bí thư Thành ủy TPHCM nói về vụ án 1,1 tấn ma túy “quy mô chưa từng có”

 Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, vụ tịch thu hơn 1,1 tấn ma túy vừa qua là người nước ngoài lợi dụng chính sách mở cửa của Việt Nam để thành lập doanh nghiệp làm bình phong cho hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy. “Đây là hiện tượng mới, quy mô chưa từng có”, ông Nhân nói.

Phát biểu bế mạc tại hội nghị Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói đến chuyên án thu giữ hơn 1,1 tấn ma túy vừa qua của Bộ Công an. “Đây là hiện tượng mới, quy mô chưa từng có”, ông Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM nói về vụ án 1,1 tấn ma túy “quy mô chưa từng có” - 1
Phát biểu bế mạc Hội nghị Thành ủy chiều 30/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng vụ bắt hơn 1,1 tấn ma túy là “hiện tượng mới, quy mô chưa từng có”

Theo Bí thư Nhân, người cầm đầu đường dây này là một người nước ngoài. Đối tượng lợi dụng chính sách mở cửa, đăng ký thành lập doanh nghiệp may mặc, xuất khẩu hàng hóa tại TPHCM làm bình phong cho hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy.

“Người nước ngoài nhưng là doanh nhân ở TP và lập công ty ở đây 10 năm rồi. Thời gian đó xuất khẩu 4 lần, hàng hóa lâu lâu xuất khẩu một cái. Nhưng cuối cùng ông ta là đầu nậu vụ vừa rồi mà chúng ta đã tịch thu tổng cộng hơn 1,1 tấn ma túy. Chưa bao giờ quy mô lớn như thế, mà chắc mình chặn đầu mối trong nước nó lại mọc thêm cái khác”, ông Nhân nói.

Người đứng đầu Đảng bộ TP cho biết đã đặt hàng với ngành công an trong tháng 4/2019 sẽ có hội nghị chuyên đề về tình hình ma túy ở TPHCM và các giải pháp mới thích ứng với các trường hợp như vụ thu hơn 1,1 tấn ma túy vừa rồi.

Trước đó, chiều 29/3, Bộ Công an tổ chức lễ khen thưởng các đơn vị tham gia chuyên án 218LP, bắt 300kg ma tuý đá ở Sài Gòn.

Chuyên án 218LP được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an xác lập từ ngày 30/1/2019 để đấu tranh đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia số lượng lớn từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó vận chuyển bằng đường biển đi các nước khác tiêu thụ do nhóm đối tượng người nước ngoài cầm đầu.

Theo Bộ Công an, đến nay chuyên án 218LP đã bắt giữ 7 đối tượng (4 đối tượng người nước ngoài), vật chứng thu giữ là 1,161 tấn ma túy đá.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định đóng góp của ngành công an, lực lượng phòng chống ma túy có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự của thành phố.

“Riêng vụ này là 1,16 tấn ma túy. Tôi tưởng đọc nhầm vì quá khủng khiếp”, ông Nhân nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần phải dựa vào nhân dân để phát hiện và xử lý tội phạm ma túy. Thành phố sẽ có chương trình làm việc với Bộ Công an trong thời gian tới để xử lý vấn đề người nước ngoài liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy ở thành phố và cam kết sẽ tăng cường công tác chiến đấu với tội phạm ma túy.

Quốc Anh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close