Xã Hội

Bí thư tỉnh xót rừng thông bị phá nhưng không truy trách nhiệm được ai

 Hai trong số những nội dung đang được tỉnh Đắk Nông thảo luận tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Đắk Nông khóa III là tình trạng phá rừng thông và khai thác khoáng sản chưa cấp phép. Trước vấn đề này, bí thư tỉnh Đắk Nông cho biết rất xót trước tình trạng rừng thông bị phá nhưng không thể truy trách nhiệm của ai.

Tại kỳ họp thứ 8 (đang diễn ra từ ngày 9-11/7), đại biểu HĐND tỉnh Đắk Nông chỉ ra tình trạng rừng thông dọc quốc lộ 14 qua huyện Đắk Song và quốc lộ 28, đoạn qua các xã Đắk Ha, Quảng Sơn (Đắk Glong) bị phá rất nhiều.

Bí thư tỉnh xót rừng thông bị phá nhưng không truy trách nhiệm được ai - 1
Rừng thông nằm gần quốc lộ 28 bị cạo sạch

Nội dung này đã được ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Nông trả lời: “Rừng thông dọc các tuyến quốc lộ đã giao cho địa phương quản lý. Tuy nhiên, việc phá rừng thông thường diễn ra vào ban đêm hoặc bị đầu độc, nên rất khó phát hiện, xử lý đối tượng. Vì vậy, ngành nông nghiệp đề nghị ngành Công an hỗ trợ”.

Liên quan đến thực trạng phá hoại rừng thông, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông- Lê Diễn không đồng tình với cách xử lý của chính quyền các cấp và ngành có liên quan.

Bí thư tỉnh xót rừng thông bị phá nhưng không truy trách nhiệm được ai - 2
Bí thư tỉnh ủy Đắk Nông thấy xót khi rừng thông bị phá

“Tôi chưa thấy câu trả lời rõ về việc làm nhà ngay bên cạnh rừng thông. Đề nghị các ngành làm rõ vấn đề này. Tôi thấy rất là xót khi rừng thông mất dần mà giờ không truy được trách nhiệm của ai cả. Như vậy công tác quản lý rừng thông của chúng ta yếu kém”, ông Diễn nêu quan điểm.

Cũng trong nội dung thảo luận, chất vấn ngày 10/9, một vấn đề được cử tri, nhân dân và các cơ quan báo chí phản ánh nhiều trên địa bàn tỉnh vừa qua, đó là tình trạng khai thác đá trái phép, nhất là đá cây.

Bí thư tỉnh xót rừng thông bị phá nhưng không truy trách nhiệm được ai - 3
Tỉnh Đắk Nông khẳng định chưa đơn vị nào được cấp phép khai thác đá cây

Giải trình vấn đề này, ông Đàm Quang Trung, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh thông tin: “Việc khai thác đá cây thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 3 huyện Đắk Mil, Tuy Đức, Đắk R’lấp là có đá cây và có tình trạng khai thác đá cây. Ngành Tài nguyên đã xử phạt 4 đơn vị. Tuy nhiên, với chức năng, quyền hạn của mình, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị ngành Công an, các huyện hỗ trong việc kiểm tra, giám sát các đơn vị này”. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng khẳng định: “Cho đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa có bất cứ doanh nghiệp nào được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác đá cây. Các đại biểu và mọi người nếu có phát hiện thì báo cáo để xử lý. Nếu trong quá trình khai thác khoáng sản mà phát hiện đá cây thì phải đặt camera để giám sát và báo cáo cụ thể”.

Dương Phong

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close