Xã Hội

Bí thư TPHCM: Cần lắng nghe dân để chấn chỉnh công việc, khắc phục yếu kém

 Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, mỗi cấp ủy, mỗi cơ quan cần lắng nghe ý kiến người dân để chấn chỉnh, xem xét lại công việc, khắc phục yếu kém và hoàn thiện bộ máy.

Ngày 2/6, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết việc thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát cấp TP năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. 

Ông Trần Văn Nam – Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy – cho biết, trong năm 2019, Ban Thường vụ Thành ủy đã kiểm tra, giám sát đối với 19 tổ chức đảng và 15 đảng viên. 

Trong đó nổi bật là việc Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện kiểm tra vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc khắc phục các hạn chế, khuyết điểm, sai phạm sau kết luận của các cơ quan Trung ương đối với 3 tổ chức đảng.

Bí thư TPHCM: Cần lắng nghe dân để chấn chỉnh công việc, khắc phục yếu kém - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng mỗi cấp ủy, cơ quan cần lắng nghe ý kiến người dân để chấn chỉnh công việc, khắc phục yếu kém

Trong khi đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 17 tổ chức đảng và 15 đảng viên, trong đó có 6 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. 

Từ đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đang xem xét, quyết định kỷ luật đối với 3 đảng viên thuộc Đảng bộ quận Thủ Đức, trong đó khiển trách 2 trường hợp, cách tất cả các chức vụ trong Đảng 1 trường hợp. 

Năm 2019, Ban Nội chính Thành ủy cũng đã rà soát tổng thể các cuộc thanh tra về kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019. Ban đã kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy xem xét chỉ đạo xử lý 4 vụ việc có dấu hiệu sai phạm được phát hiện qua thanh tra.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chánh Thanh tra TP.HCM Trần Đình Trữ cho biết, năm 2019, Thanh tra TP đã thành lập 33 đoàn và đã thanh tra tại 101 đơn vị. 

Qua đó, phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 293 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 281 tỷ đồng. Đồng thời, kiến nghị xử lý hành chính đối với 30 tổ chức và 6 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 4 vụ và kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 2 vụ. 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết một trong những việc làm được trong năm qua là đã phát huy hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát thông qua ý kiến đóng góp của người dân. 

Bí thư Nhân nhấn mạnh: “Nghe dân để chấn chỉnh là việc làm cần thiết giúp mỗi cấp ủy, mỗi cơ quan xem xét lại công việc, khắc phục yếu kém và hoàn thiện bộ máy”.

Bên cạnh kết quả đạt được bước đầu, người đứng đầu Đảng bộ TP cũng lưu ý việc công bố kết quả giám sát, thanh tra, kiểm tra còn chưa đồng bộ. 

Ông Nhân đặt vấn đề: “Ai chịu trách nhiệm theo dõi công bố kết quả giám sát, thanh tra, kiểm tra?”. Từ đó, ông đề nghị Ban Nội chính Thành ủy sẽ giám sát việc công bố kết quả trong thời gian tới.

Bí thư Nhân đề nghị các cơ quan, đơn vị cần làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, trong đó cần bố trí “liều lượng” phù hợp, thời gian có thể ít hơn nhưng việc kiểm tra phải sâu hơn.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban Nội chính Thành ủy kiểm tra việc thực hiện các kết luận liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm; kiểm tra việc phát hiện, xử lý và thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát cho Nhà nước trong các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp. 

Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ngoài các cuộc họp báo thì phải đưa thông tin về công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra lên trang thông tin điện tử của các cấp ủy và báo chí. 

Quốc Anh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close