Đời Sống

Bộ Công an bỏ quy định cấp GPLX hạng A0 cho người lái xe gắn máy dưới 50 phân khối

Bộ Công an đã quyết định bỏ quy định cấp giấy phép lái xe hạng A0 cho người lái xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xylanh dưới 50 phân khối hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 4 kW.

Theo tin tức từ VOV, An ninh Thủ đô, mới đây, ban biên soạn dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã quyết định bỏ quy định cấp giấy phép lái xe hạng A0 cho người lái xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xylanh dưới 50 phân khối hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 4 kW sau khi đã tiếp thu ý kiến từ người dân.

Theo đó, từ 18 tuổi trở lên, những người đã được cấp GPLX hạng A1 cũng sẽ được điều khiển loại xe khác theo quy định cho GPLX hạng bằng lái A1 (xe máy có dung tích xy lanh đến 125cc).

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc điều chỉnh phân lại hạng GPLX là yêu cầu bắt buộc để thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam khi tham gia Công ước Viên về giao thông đường bộ năm 2015. Việc phân hạng cũng phù hợp với chuẩn quốc tế, tạo điều kiện sử dụng GPLX của Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ Công an bỏ quy định cấp GPLX hạng A0 cho người lái xe gắn máy dưới 50 phân khối 1Ảnh minh họa

Cụ thể, Công ước Viên và thông tư cấp GPLX quốc tế được thực hiện từ năm 2015 của Bộ GTVT hiện nay quy định có 13 hạng GPLX là A1, A, B1, B, C1, C, D1, D, BE, C1E, CE, D1E, DE.

Dự thảo Luật GTĐB (sửa đổi) mới nhất giảm 2 hạng GPLX (hạng C1 và C1E), tăng 4 hạng GPLX đó là: Hạng A2 dùng để cấp mới và cấp đổi cho người có GPLX hạng A1 (hiện nay) bị hỏng hoặc mất; Hạng B2 dùng để cấp mới và đổi cho người có GPLX hạng B1 số tự động (hiện nay); Hạng D2 dùng để cấp mới và đổi cho người có GPLX hạng D (hiện nay). Hạng D2E dùng để cấp mới và đổi cho người có GPLX hạng FD (hiện nay).

Cũng theo đại diện Ban soạn thảo, sau khi Luật GTĐB sửa đổi có hiệu lực, những người đã có GPLX thì vẫn giữ nguyên giá trị theo thời hạn ghi trên GPLX, không cần thiết đi đổi sang GPLX mới nếu không có nhu cầu.

Cụ thể như, người có GPLX hạng A1 hiện nay vẫn được điều khiển xe máy đến 175 cm3 hay GPLX hạng B1 vẫn được điều khiển xe con đến 9 chỗ.
Với các GPLX hạng A1, A2, A3 hiện nay vẫn áp dụng không thời hạn. Còn GPLX B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ; sau đó, khi GPLX hết hạn, người lái xe sẽ phải đi đổi để được cấp GPLX hạng B2 hoặc hạng B.

Việc cấp GPLX theo các hạng mới sẽ áp dụng với những người có GPLX ôtô khi hết hạn cần đi đổi hoặc cấp mới.

Hà Trang (tổng hợp)
Nguồn bài viết: Tin Mới

Back to top button
Close