Giáo Dục

Bố mẹ phản đối học phí đợt Covid-19, con bị trường quốc tế buộc thôi học?

 Một số phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc (TPHCM) không khỏi “sốc” khi nhận được thư thông báo từ nhà trường, con họ sẽ buộc phải ngưng học tại trường từ năm học 2020-2021.

Phụ huynh sốc!

Một số phụ huynh có con đang theo học tại Trường Quốc tế Việt Úc, TPHCM cho biết, họ vừa nhận được thư thông báo từ nhà trường, con họ sẽ phải ngưng học tại trường từ năm học 2020-2021. 

Đặc biệt, một số phụ huynh nhận được thông báo này là những người đã lên tiếng phản đối về chính sách học phí của trường trong đợt nghỉ dịch Covid-19 vừa qua.

Nhiều người tập trung đến trường phản đối, yêu cầu trường đối thoại về học phí trong đợt nghỉ dịch. Được biết, nhiều phụ huynh của trường cũng đã đứng đơn kiện nhà trường. 

Bố mẹ phản đối học phí đợt Covid-19, con bị trường quốc tế buộc thôi học? - 1
Bố mẹ phản đối học phí đợt Covid-19, con bị trường quốc tế buộc thôi học? - 2

Thư của Trường Quốc tế Việt Úc thông báo học sinh phải thôi học tại trường năm học 2020-2021.

Chị H.N, có hai con học tại Trường Quốc tế Việt Úc cho biết, ngày 30/6, chị nhận được thư của trường thông báo, không tiếp nhận hai con của chị tiếp tục học tại trường từ năm học 2020-2021. 

Lý do nhà trường đưa ra là giai đoạn dịch Covid-19 vừa qua, trường không thể đạt được một số đồng thuận với phụ huynh, nhà trường không thể làm hài lòng mọi gia đình. 

Chị N. cho hay, chị là một trong hàng trăm phụ huynh của trường lên tiếng phản đối về chính sách học phí của trường trong đợt nghỉ dịch.

Đây là quan hệ dân sự giữa nhà trường và phụ huynh, phát sinh những khúc mắc, chưa tìm được sự đồng thuận. Nhưng chị chưa từng nghĩ đến đến việc bố mẹ lên tiếng, nhà trường lại trút hết…  về phía học sinh. 

Anh N.C.T., một phụ huynh có con theo học tại đây cho hay, anh thật sự “sốc” khi nhận thư thông báo từ phía nhà trường về việc buộc con anh thôi học. 

Liên quan đến việc phản đối học phí, nhiều vấn đề ở trường Việt Úc, anh T. cho hay nhiều phụ huynh đã có ý định chuyển con đi trường khác. Nhưng nhiều phụ huynh lên tiếng những điều họ cho là thiếu minh bạch, chưa rõ ràng nhưng không đồng nghĩa với việc họ chuyển trường cho con.

Trường thông báo vào thời điểm này, rõ ràng là làm khó phụ huynh trong việc tìm trường khác cho con. “Nhưng điều tôi “sốc” nhất là cách hành xử của nhà trường. Không khác nào lôi học sinh ra để… trút giận”, ông bố bức xúc.

Trong lá thư thông báo gửi phụ huynh do ông Darin Thomas Carney, Giám đốc điều hành hoạt động của trường ký, thông tin rằng trường sẽ tiếp tục tận tụy dạy dỗ học sinh cho đến hết năm học hiện tại và hoàn thành đầy đủ hồ sơ học thuật cho em theo quy định nhằm giúp em có thể tiếp tục học tại một ngôi trường khác vào năm sau. 

Trường cũng thông báo sẽ chuẩn bị học bạ và các giấy tờ liên quan để giao lại cho phụ huynh trước ngày 31/7. Cùng lời nhắn đến phụ huynh mong học sinh “sẽ tiếp tục phát triển tốt vào năm học sau tại một ngôi trường có thể giúp ông/bà hài lòng hơn”. 

Bố mẹ phản đối học phí đợt Covid-19, con bị trường quốc tế buộc thôi học? - 3

Phóng viên hỏi một đằng, trường phản hồi… một nẻo 

Sau khi nắm thông tin sự việc, PV đã liên lạc với đại diện của Trường Quốc tế Việt Úc và được yêu cầu gửi câu hỏi qua email. 

Phóng viên đặt ra một số thắc mắc: Từ tranh chấp giữa phụ huynh và nhà trường, trường lại ra quyết định buộc học sinh thôi học liệu có hợp lý, hợp tình? 

Trong thư gửi phụ huynh, trường nhấn mạnh đến việc trường trả hồ sơ từ việc trường chưa đáp ứng được mong đợi của phụ huynh, phụ huynh chưa hài lòng. Điều này có được hiểu, nếu phụ huynh không hài lòng về trường trong các vấn đề khác thì con em họ sẽ bị cho nghỉ học? 

Email phản hồi từ đại diện Trường Quốc tế Việt Úc không giải đáp những băn khoăn trên, nhiều thắc mắc trường cũng bỏ ngỏ không trả lời.

Trường chỉ phản hồi chính sách học phí cũng như kế hoạch điều chỉnh chương trình học (trong đợt dịch Covid-19 – PV) đã được nhà trường xây dựng, thống nhất trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, cũng như xem xét các ý kiến đóng góp từ phụ huynh. 

Theo nhà trường, đối với một số ít phụ huynh chưa có được sự đồng thuận với quyết định của trường, trường tổ chức gặp mặt trực tiếp để đối thoại, trao đổi thông tin một cách chân thành và cầu thị.

Tuy nhiên, do không đạt được sự thỏa thuận giữa hai bên nên nhà trường sẽ không thể tiếp tục đăng ký năm học mới 2020 -2021 cho những phụ huynh này. 

Trường khẳng định, đảm bảo việc học của học sinh tại trường cho đến khi kết thúc năm học không bị ảnh hưởng. Và trường sẽ tạo điều kiện để phụ huynh hoàn thành việc rút hồ sơ theo đúng quy định. 

Ngoài ra, phóng viên cũng đặt câu hỏi, trong hồ sơ, giấy tờ của học sinh nhà trường trả lại cho phụ huynh (cơ sở để phụ huynh đi xin học ở trường khác), trường có ghi lý do các em phải thôi học? Nếu có, lý do được ghi là gì? Bao nhiêu học sinh bị buộc thôi học? 

Nhưng nhà trường không trả lời những câu hỏi này.  

Được biết, Trường Quốc tế Việt Úc có nhiều cơ sở tại TPHCM với hơn 9.000 học sinh theo học. Theo thông báo năm học 2020-2021, mức học phí của trường từ lớp 1 đến lớp 12 giao động từ 170 – 445 triệu đồng tùy khối lớp, chương trình học.

Hoài Nam 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close