Giáo Dục

Bức tường rực rỡ màu sắc trong trường học

 Thỉnh thoảng tôi mới vào trường đóng tiền học cho con, lên lớp đón con và tranh thủ trao đổi với cô giáo chủ nhiệm chuyện bài vở, hỏi thăm cô về tình hình học tập của con. Tôi ngạc nhiên thấy ngôi trường có những thay đổi rõ ràng về cảnh quan sư phạm khiến các con thích thú.

Cầu thang các con lên lớp được vẽ thật nhiều bức tranh đẹp suốt từ tầng 1 lên tầng 3. Những mảng tường bình dị đã hóa thành những bức bích họa sinh động, rực rỡ màu sắc, cuốn hút ánh nhìn trẻ thơ. Tôi ngắm nhìn bức tranh các em học sinh tung tăng tới trường, hình ảnh thầy cô trìu mến đón chào các em thật đẹp.

Ngày nghỉ cuối tuần, lũ trẻ trong xóm tụ tập đến nhà tôi đọc truyện, vẽ tranh. Tôi hỏi các con về cầu thang trường học có biết bao tranh tường đẹp, các con có thích không, cầu thang lớp con học vẽ những gì? Con gái tôi chỉ biết duy nhất bức tranh học sinh tặng hoa thầy cô từ tầng 1 lên tầng 2 lớp con học. Con kể, con không dám đi lang thang trong trường, hết giờ học là con về luôn.

Còn chị hàng xóm lớp 4 học tầng 3 kể cầu thang con học vẽ suối nước, những cây hoa, cây tre xanh, thác nước, cá bơi lội. “Mỗi lần con leo cầu thang, ngắm tranh là con quên hết mệt mỏi”, nói xong cô bé cười khúc khích.

Bức tường rực rỡ màu sắc trong trường học - 1

Tôi rủ con, hôm nào mẹ nghỉ làm, mẹ vào trường đón con sẽ dẫn con đi ngắm tất cả các cầu thang trong trường học. Con và mấy bạn nhìn nhau cười đùa rôm rả, tính đếm ngày giờ háo hức.

Bốn rưỡi chiều, con tan học. Tôi dẫn con và một bạn thân trong lớp đi khắp trường để ngắm “Cầu thang bích họa”. Ánh nắng chiều hắt sáng lên những bức tranh tường rực rỡ. Tranh vẽ các bạn đang say sưa học bài bên dòng suối trong veo, có những bông hoa nở rộ ven bờ, chú cá bơi tìm mồi. Tranh khác vẽ các con hăng say tập thể thao, chơi đá bóng, cầu lông. Có tranh vẽ các bạn nhỏ biểu diễn văn nghệ vui nhộn, chơi ô ăn quan, tập võ, câu cá, dọn vệ sinh sân trường. Các con vui vẻ tạo dáng cho tôi chụp ảnh, đứa nào cũng cười toe toét, hồn nhiên hết cỡ.

Các con ngắm bức tranh các bạn nhỏ chơi ô ăn quan thì ríu rít rủ nhau, ngày nghỉ sẽ cùng chơi luôn xem ai thắng, ai thua. Con ngắm bức tranh bạn nhỏ bắt cá ở suối thì ao ước, bao giờ về quê được bố dẫn đi câu cá. Tất cả những bức tranh cầu thang đều vẽ những hoạt động vui chơi mà các con yêu thích, đó là thế giới đầy màu sắc của tuổi thơ.

Đi lang thang cùng tụi trẻ con khắp trường, tôi phát hiện ra ở trước cửa mỗi lớp đều treo một bức tranh ngộ nghĩnh đáng yêu của các bạn họa sĩ nhí trong trường, bức tranh ghi rõ tên tác giả đang học lớp nào nên các bạn có vẻ hãnh diện lắm.

Những thay đổi đáng yêu trong ngôi trường khiến lũ trẻ con vô cùng háo hức và yêu thích. Mỗi lần đưa con đến trường, tôi hỏi chuyện con, con kể lớp con có giờ đọc sách tại thư viện, bao nhiêu là sách truyện hay, con đọc say sưa. Con xin mẹ một cuốn sách thiếu nhi để đóng góp vào tủ sách nhà trường, con mang truyện đồng thoại, bạn mang truyện tranh Đô rê mon, bạn mang báo Họa mi. Con kể chuyện thầy giáo người Anh biết nói chuyện tiếng Việt thú vị lắm, thầy hỏi cả lớp: “Hello Tony nghĩa là gì?”.

Trên đường đưa đón con tới trường, con kể tôi nghe biết bao câu chuyện nhỏ vui nhộn, ngộ nghĩnh và không có hồi kết như thế!…

Thanh Mai

(Thị trấn Đông Anh, Hà Nội)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử theo địa chỉ email [email protected]  

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close