Giáo Dục

Buộc thôi học con vì… bố mẹ: Trường Quốc tế Việt Úc phản hồi

 Theo Trường Quốc tế Việt Úc (TPHCM), việc ngưng tiếp nhận một số học sinh trong năm học 2020-2021 do nhà trường và phụ huynh không tìm được tiếng nói chung, trường cũng đã cân nhắc kỹ từng trường hợp.

Mới đây, không chỉ phụ huynh mà dư luận “sốc” trước việc xưa nay chưa từng có: trường quốc tế buộc học sinh thôi học do tranh chấp với phụ huynh.

Cụ thể, Trường Quốc tế Việt Úc gửi thư thông báo đến phụ huynh của hơn 40 học sinh về việc không tiếp nhận các em theo học từ năm học 2020-2021.

Đây hầu hết là những phụ huynh đã lên tiếng phản đối, tập trung đến trưởng để phản ứng về chính sách học phí của trường trong đợt nghỉ dịch Covid-19.

Buộc thôi học con vì... bố mẹ: Trường Quốc tế Việt Úc phản hồi - 1

Thư thông báo của nhà trường gửi phụ huynh về việc buộc học sinh thôi học trong năm học mới.

Ngày 4/7, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) gửi công văn phản hồi đến báo chí về sự việc. 

Theo phản hồi của trường, thời gian qua, VAS đã điều chỉnh chính sách học phí dành cho giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trên cơ sở xem xét các ý kiến đóng góp của phụ phụ huynh, tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, một số ít phụ huynh vẫn tiếp tục yêu cầu VAS điều chỉnh hơn nữa và trường không thể tiếp tục đáp ứng yêu cầu của nhóm phụ huynh này.

Công văn ghi: “Do chưa đạt được những thỏa thuận như mong muốn, nhóm phụ huynh này đã liên tục tổ chức các hoạt động biểu tình trước cổng trường, gây mất trật tự và ảnh hưởng đến môi trường học tập của các em học sinh. Đồng thời, họ liên tục truyền tải những thông tin không chính xác trên mạng xã hội nhằm hạ thấp uy tín và hình ảnh của nhà trường”.

Phía nhà trường cho hay, trường đã gửi thư mời gặp mặt trao đổi trực tiếp với từng phụ huynh trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, chỉ một số rất ít phụ huynh chấp nhận gặp gỡ và trao đổi với nhà trường.

Những phụ huynh còn lại, họ từ chối việc đối thoại và nhà trường cho rằng họ “tiếp tục thực hiện các hoạt động chống đối nhà trường”.

Trường cho rằng, giáo dục là một hoạt động dựa trên sự cam kết xã hội giữa nhà trường và phụ huynh nhằm mang lại sự chăm sóc và giáo dục tốt nhất cho trẻ.

Tuy nhiên, việc không tìm được tiếng nói chung giữa nhà trường và một nhóm nhỏ phụ huynh trong một thời gian dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường dạy và học tại VAS.

Hành vi và ứng xử của nhóm phụ huynh này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những nỗ lực trường trong việc mang đến một môi trường học tập và giảng dạy trong lành, văn minh tại nhà trường.

Theo nhà trường, việc ngưng tiếp nhận một số học sinh nhằm duy trì trật tự và tiếp tục phát triển một môi trường học tập đáng mơ ước cho hơn 9.000 học sinh VAS như trước đây.

Quyết định này, trường cho biết đã lắng nghe, được sự hướng dẫn của chính quyền và sau khi cân nhắc xem xét đối với từng trường hợp, trường buộc phải gửi thư thông báo tới khoảng 40 gia đình về việc không thể tiếp tục tiếp nhận con em của họ trong năm học 2020 – 2021

Trường khẳng định, việc học tập của các em học sinh này trong năm học 2019-2020 tại trường không bị ảnh hưởng. Nhà trường sẽ tạo điều kiện để phụ huynh hoàn thành việc rút hồ sơ. 

Buộc thôi học con vì... bố mẹ: Trường Quốc tế Việt Úc phản hồi - 2

Hàng trăm phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc đến trường phản đối chính sách học phí vào tháng 5/2020

Đầu tháng 4, trong thời gian học sinh  nghỉ dịch, VAS ra thông báo thu 100% học phí học phần 4 và không đề cập đến học phần 3 trong thời gian học sinh nghỉ dịch trường đã thu trước đó.

Bức xúc, con nghỉ học, học online không hiệu quả vẫn bị tính học phí cả trăm triệu đồng, nhiều phụ huynh VAS đã gửi đơn kiến nghị đến UBND, Sở GD&ĐT TPHCM.

Đầu tháng 5, trường thông báo giảm 70% học phí bậc tiểu học và trung học trong thời gian nghỉ, phải học online, miễn 100% học phí đối với bậc mầm non. Trường đưa ra bảng thống kê chi tiết học phí phải đóng nhưng phụ huynh không chấp nhận với cách tính của trường. 

Sau đó, hai lần liên tiếp, hàng trăm phụ huynh đến trường, căng biểu ngữ phản đối, đề nghị được đối thoại với trường. 

Sau sự việc, UBND TPHCM đã có chỉ đạo yêu cầu Sở GD&ĐT TPHCM làm việc với Trường VAS và các trường quốc tế để giải quyết, trả lời phụ huynh.

Hoài Nam

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close