Sức Khoẻ

Cà Mau: Dự chi hơn nửa tỷ để thực hiện tiêm vắc-xin sởi-rubella cho trẻ

 Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cà Mau, kinh phí cho các hoạt động triển khai kế hoạch tiêm chủng bổ sung vắc-xin sởi và rubella cho trẻ tại địa phương trong năm 2019 dự chi là hơn nửa tỷ đồng.

Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, sởi và rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút sởi và vi-rút rubella gây ra. Bệnh có thể gây các biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của trẻ.

Trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh, mắc đồng thời nhiều dị tật bẩm sinh như: dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết,… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Thống kê của Sở Y tế Cà Mau, năm 2018, trên địa bàn tỉnh ghi nhận có 157 trường hợp mắc bệnh sởi, không có trường hợp tử vong. Từ đầu năm 2019 đến ngày 10/3, ghi nhận toàn tỉnh có 397 trường hợp mắc sởi (cùng kỳ không có trường hợp nào).

Sở Y tế tỉnh Cà Mau nhận định, trước tình hình hiện nay cần khẩn trương tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh sởi cho nhóm trẻ em sinh ra sau chiến dịch thì việc mở rộng phạm vi triển khai tiêm vắc-xin sởi – rubella ở các vùng nguy cơ cao tại tỉnh Cà Mau là rất cần thiết.

Cà Mau: Dự chi hơn nửa tỷ để thực hiện tiêm vắc-xin sởi-rubella cho trẻ - 1

Cà Mau dự chi hơn nửa tỷ đồng để thực hiện tiêm chủng vắc-xin sởi và rubella cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Theo đó, tỉnh Cà Mau sẽ có gần 65.000 trẻ từ 1-5 tuổi được tiêm vắc-xin sởi – rubella trong năm 2019. Trong đó, nhiều nhất là huyện Trần Văn Thời với hơn 12.600 trẻ, huyện U Minh hơn 10.800 trẻ, huyện Đầm Dơi gần 10.000 trẻ,…

Để triển khai tiêm chủng với số lượng trẻ nói trên, nhu cầu của tỉnh cần đến hơn 74.000 liều vắc-xin sởi – rubella.

Theo kế hoạch, dự kiến tỉnh sẽ thực hiện tiêm vắc-xin cho trẻ từ ngày 8 – 13/4, tại các Trạm y tế và trường học mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ,… trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế Cà Mau, kinh phí mua vắc-xin, vật tư tiêm chủng sẽ do chương trình tiêm chủng Quốc gia cấp; còn kinh phí cho các hoạt động triển khai kế hoạch tiêm chủng tại địa phương dự chi là hơn nửa tỷ đồng.

Huỳnh Hải

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close