Sức Khoẻ

Ca nghi nhiễm virus corona ở Đắk Lắk khả năng nhiễm bệnh thấp

 Một nam tiếp viên hàng không tuyến Hàn Quốc – Việt Nam có dấu hiệu sốt được điều trị tại TP.HCM nhưng sau đó về quê ăn Tết vẫn còn sốt nên đã nhập viện để theo dõi và được xét nghiệm virus corona, nhưng các bác sĩ nhận định mức độ nhiễm virus này là rất thấp.

Ngày 28/1 (mùng 4 Tết), Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với virus corona mới tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Ca nghi nhiễm virus corona ở Đắk Lắk khả năng nhiễm bệnh thấp - 1
Sở Y tế Đắk Lắk kiểm tra công tác ứng phó với virus corona tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Tại buổi làm việc, ông Võ Minh Thành – Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết, có một bệnh nhân này là tiếp viên hàng không tuyến Hàn Quốc-Việt Nam trước đó đã sốt 4 ngày và đã được điều trị tại bệnh viện ở TP.HCM. Dù vẫn còn sốt nhưng bệnh nhân này vẫn về Đắk Lắk ăn Tết cùng với gia đình.

“ Khi nghe thông tin về dịch corona mới, bệnh nhân cũng lo lắng nên đến bệnh viện để kiểm tra. Do bệnh nhân có những yếu tố như di chuyển trên đường dài và ở nước ngoài về, bệnh nhân có sốt cao do đó bệnh viện đã tiến hành cho nhập viện để điều trị và theo dõi. Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, theo các bác sĩ mức độ nghi ngờ nhiễm virus corona là rất thấp”, ông Thành cho hay.

Còn ông Lê Thanh Hiền – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết: “Theo hướng dẫn, định nghĩa của Bộ Y tế thì trường hợp này chưa đủ điều kiện để nghi nhiễm virus corona mới”, ông Hiền thông tin.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã xây dựng phương án ứng phó với virus corona mới. Cụ thể, khi bắt đầu xuất hiện ca bệnh đầu tiên, bệnh viện sẽ tiến hành cách ly khu vực cấp cứu, khu vực khám bệnh riêng cho những trường hợp có nghi ngờ dương tính với virus corona mới.

Tại Quảng Nam, Sở Y tế cũng thiết lập đường dây nóng trong đó, gồm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế, 5 Giám đốc các Bệnh viện được phân công và Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam. Sở cũng quy định khi có ca bệnh nghi ngờ, các bệnh viện liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để kịp thời lấy mẫu gửi đi xét nghiệm theo quy định.

Ca nghi nhiễm virus corona ở Đắk Lắk khả năng nhiễm bệnh thấp - 2

Ngành y tế tỉnh Quảng Nam họp khẩn để đối phó với virus corona

Tại Quảng Trị, lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp phòng chống virut corona, đặc biệt tại 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay.

Ngày 28/1, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có công văn hỏa tốc về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus corona gây ra. 

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan khẩn trương triển khai kế hoạch phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới corona gây ra; đảm bảo cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Cập nhật diễn biến dịch bệnh và thường xuyên báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn về UBND tỉnh để chỉ đạo, xử lí.

Ca nghi nhiễm virus corona ở Đắk Lắk khả năng nhiễm bệnh thấp - 3

Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt người nhập cảnh tại cửa khẩu.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trực thuộc Sở Y tế Quảng Trị đã triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch như: Thực hiện nghiêm túc các hoạt động kiểm dịch y tế tại các Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay và Cảng Cửa Việt; tăng cường thực hiện kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch, đặc biệt từ TP Vũ Hán – Trung Quốc.

Thực hiện đo thân nhiệt đối với 100% hành khách trước khi làm thủ tục nhập cảnh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm đặc biệt là dịch bệnh viêm phổi do chủng virus corona…

Trường hợp phát hiện hành khách nhập cảnh có các biểu hiện bệnh nghi ngờ nhiễm bệnh như: sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, xuất huyết ở mắt, lưỡi… sẽ tiến hành cách li và thực hiện các biện pháp y tế cần thiết.

Ông Nguyễn Cường- Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở đã trang bị 2 máy đo thân nhiệt từ xa đặt tại 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, cùng với hàng chục máy đo thân nhiệt cầm tay để cán bộ y tế có thể phát hiện sớm các dấu hiệu khả nghi của dịch bệnh.

Thuý Diễm – Công Bính – Đăng Đức

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close