Thể Thao

Các đội tuyển Đông Nam Á khó đủ lực lượng mạnh nhất tại AFF Cup 2020

 Hai cúp bóng đá châu Á là AFC Champions League và AFC Cup thay vì kết thúc vào đầu tháng 11, nay sẽ kéo dài đến giữa tháng 12, trùng với thời điểm diễn ra AFF Cup 2020.

Theo thông báo từ phía Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vào chiều tối 9/7, AFC Champions League sẽ kéo dài đến ngày 5/12, trong khi AFC Cup sẽ kết thúc vào ngày 12/12.

Hai giải đấu nói trên phải kèo dài thêm hơn 1 tháng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thay vì kết thúc vào đầu tháng 11 như mọi năm, sẽ kéo dài đến đầu và giữa tháng 12, trùng với thời điểm diễn ra AFF Cup 2020 – nếu giải vô địch Đông Nam Á vẫn diễn ra theo lịch cũ. 

AFF Cup trước đó dự kiến thi đấu từ ngày 23/11 – 31/12, đúng vào giai đoạn căng thẳng nhất của các cúp châu Á: Cụ thể, vòng bán kết liên khu vực AFC Cup sẽ diễn ra vào ngày 24 và 25/11. Trận chung kết liên khu vực sẽ diễn ra vào ngày 2/12, còn chung kết toản giải của AFC Cup 2020 sẽ diễn ra vào ngày 12/12.

Các đội tuyển Đông Nam Á khó đủ lực lượng mạnh nhất tại AFF Cup 2020 - 1
Nếu CLB TPHCM vào sâu tại AFC Cup, Công Phượng sẽ không thể tham dự AFF Cup 2020 (ảnh: Anh Hải)

Trong khi đó, tứ kết AFC Champions League sẽ diễn ra vào ngày 25/11, bán kết diễn ra vào ngày 28/11, còn chung kết của giải vô địch châu Á cấp CLB diễn ra ngày 5/12.

Trước đó nữa, trong giai đoạn mà các đội tuyển ở Đông Nam Á cần tập trung lực lượng, tập luyện, rèn thể lực và tìm đối tượng cọ xát cho AFF Cup vào đầu tháng 11, thì 2 cúp châu Á vẫn thi đấu: Vòng 1/8 AFC Champions League đá ngày 3/11, còn trận chung kết khu vực Đông Nam Á của AFC Cup diễn ra vào ngày 4/11. 

Điều này khiến các đội bóng Đông Nam Á khó khăn trong việc gom quân dự AFF Cup, bởi không thể bỏ giải đấu chính thức của AFC, để tham dự giải đấu nằm ngoài hệ thống thi đấu của FIFA và AFC là AFF Cup.

Bóng đá Việt Nam có 2 đại diện hiện đang thi đấu tại AFC Cup là CLB TPHCM và Than Quảng Ninh. Đặt trường hợp 2 đội bóng này vào sâu tại AFC Cup năm nay, thì những Công Phượng, Hữu Tuấn, Huy Toàn, Bùi Tiến Dũng (trong trường hợp Huy Toàn và Bùi Tiến Dũng được gọi tập trung đội tuyển quốc gia) bên phía CLB TPHCM, hoặc Mạc Hồng Quân, Nguyễn Hai Long của Than Quảng Ninh… không thể tập trung đội tuyển, vì cần làm nhiệm vụ ở sân chơi châu Á.

Các đội tuyển Đông Nam Á khó đủ lực lượng mạnh nhất tại AFF Cup 2020 - 2
Lịch thi đấu mới của AFC Cup 2020 trùng với thời điể diễn ra AFF Cup – nếu giải đấu này vẫn giữ lịch cũ

Đặt trường hợp không phải các đội bóng Việt Nam, thì các đội bóng của Philippines và Singapore sẽ bị ảnh hưởng, vì họ cũng đang hiện diện ở AFC Cup. Nếu các đội bóng Việt Nam không thể vào sâu, thì khả năng chính các đội này sẽ vào sâu, khả năng chính các đội này sẽ loại các đại diện của bóng đá Việt Nam trước khi vào sâu trong giải. 

Các cầu thủ Philippines vốn đã bị phân tâm bởi giải Thai-League diễn ra trùng thời điểm với AFF Cup, giờ phải mất thêm quân nếu các đại diện của họ vào sâu tại cúp châu Á, thì xác định luôn rằng Philippines không có người để đá AFF Cup 2020.

Tương tự như thế là trường hợp của các đại diện bóng đá Singapore nếu các đội này tiến xa ở AFC Cup. 

Còn ở AFC Champions League, các đại diện của bóng đá Thái Lan đang thi đấu tại đây. Mục tiêu của các đội bóng đất Chùa Vàng rất cao, thực lực của họ cũng cho phép họ có thể vào đến ít nhất là tứ kết, nên việc các đội bóng Thái buộc phải hướng về AFC Champions League thay vì AFF Cup đã hiển hiện.

Rồi các đội bóng trong khu vực Đông Nam Á còn “gánh” thêm vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á, đã được AFC chính thức xác nhận là sẽ được nối lại vào tháng 10 và tháng 11 năm nay, sát với thời điểm khởi tranh AFF Cup 2020, vẫn phải đá giải quốc nội ở giai đoạn cuối năm (Thai-League, M-League của Malaysia), nên các cầu thủ Đông Nam Á có nguy cơ quá tải thật sự nếu phải “tải” thêm AFF Cup, nếu giải đấu này vẫn cứ diễn ra như lịch cũ!

Kim Điền

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close