Sức Khoẻ

Các ngón chân, tay khô đen như phim “kinh dị”

 Người phụ nữ 58 tuổi ngụ tại Bình Thuận đang rơi vào cảnh chết dần tứ chi vì bị nhiễm trùng gan, tắc nghẽn mạch máu. Không đồng ý tháo các khớp đã bị hoại tử, bệnh nhân xin xuất viện về điều trị theo đông y.

Các ngón chân, tay khô đen như phim “kinh dị” - 1

Bàn tay phải các ngón đang chết dần (ảnh Fb: Hoàng Đức T.)

Đó là trường hợp của bà Trần Thị M. (58 tuổi, ngụ tại phường Phước Lộc, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận). Những hình ảnh như trong phim kinh dị về bàn tay phải và 2 bàn chân đã bị hoại tử đen như than của bệnh nhân vừa được đăng trên mạng xã hội để kêu gọi sự giúp đỡ về mặt y tế cho người bệnh.

Trao đổi với Chị Lê Thị Như Y. (26 tuổi, con gái bệnh nhân) được biết, khoảng 8 năm trước bệnh nhân bị sỏi mật, việc điều trị nội khoa không mang lại kết quả, các bác sĩ tại một bệnh viện ở TPHCM đã phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ túi mật để tránh nguy hiểm cho người bệnh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được đặt ống dẫn lưu dịch mật và chỉ định tái khám định kỳ để theo dõi xử lý các rủi ro có thể xảy ra.

Các ngón chân, tay khô đen như phim “kinh dị” - 2

Các ngón chân bệnh nhân héo dần rồi khô đen (ảnh Fb Hoàng Đức T.)

Tuy nhiên, người bệnh chỉ tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong thời gian khoảng 1 năm đầu. Thấy sức khỏe bình thường nên những năm qua, bà M. đã “quên” hoàn toàn việc tái khám. Hơn 1 tháng trước, bà gặp phải những vấn đề bất thường. “Mẹ tôi bị nôn ói, đi cầu mất kiểm soát, vàng da, mệt nhiều. Sau khi đến bệnh viện địa phương thăm khám, bác sĩ chuyển viện vào TPHCM”.

Qua các kết quả kiểm tra, xét nghiệm, bác sĩ xác định bệnh nhân bị vi trùng xâm nhập từ ống dẫn lưu dịch mật gây nhiễm trùng gan. “Ống dẫn lưu này đáng lý phải được thay định kỳ nhưng mẹ tôi và gia đình đã quá chủ quan và không ý thức được nguy hiểm” – Chị Như Y. cho hay.

Các ngón chân, tay khô đen như phim “kinh dị” - 3

Cả 2 bàn chân đã không còn sự sống (ảnh: Fb Hoàng Đức T.)

Dù bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng tình trạng nhiễm trùng diễn tiến nặng gây tắc nghẽn mạch khiến các đầu chi ở xa không được tưới máu. Tất cả các ngón trên bàn tay phải, 1 ngón trên bàn tay trái và 10 ngón trên 2 bàn chân rơi vào tình trạng tím tái rồi khô dần. Tình trạng hoại tử do thiếu máu nuôi diễn tiến nhanh sau gần 1 tháng nằm viện các ngón đã bị đen như than.

Con gái bệnh nhân cho hay: “Bác sĩ chỉ định phẫu thuật tháo khớp các ngón bị hoại tử nhưng mẹ và gia đình không đồng ý nên xin về nhà điều trị theo đông y. Mỗi ngày thầy thuốc ở gần nhà đang đến bấm huyệt, châm cứu và kê đơn. Những ngón bị hoại tử chết hoàn toàn không còn cơ hội hồi phục những gia đình hi vọng phương pháp đông y sẽ giúp mẹ tôi qua được cơn nguy kịch”.   

Vân Sơn

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close