Sức Khoẻ

Cách ly tập trung 55 người đi qua vùng dịch trở về

 55 trường hợp đi qua vùng dịch về Thái Bình về đều đã được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình. Tỉnh Thái Bình sẽ không thực hiện việc cách ly tại gia đình.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình, tính đến 8 giờ sáng ngày 28/2, có 55 người về từ hoặc đi ngang qua vùng có dịch đang được cách ly tập trung tại Trường quân sự tỉnh Thái Bình, đóng tại xã Đông Phong, huyện Đông Hưng. Trong đó có 51 người trở về từ Hàn Quốc, 2 người từ Nhật Bản và 2 trường hợp tiếp xúc gần với người trở về từ vùng có dịch. Ngoài ra, có 3 trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Cách ly tập trung 55 người đi qua vùng dịch trở về - 1

Trường quân sự tỉnh Thái Bình, địa điểm cách ly tập trung, cách ly những người từ hoặc đi qua vùng dịch trở về

Ngay sau khi hoàn tất các thủ tục, những người này được bố trí phòng nghỉ với đầy đủ đồ dùng sinh hoạt, được cấp phát khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn. Những người thuộc diện cách ly được bảo đảm đầy đủ và miễn phí các điều kiện về sinh hoạt, y tế như: Khám sức khỏe định kỳ 2 lần/ngày; khu vực lưu trú được phun khử khuẩn 1 lần/ngày; trang bị đồ dùng sinh hoạt, khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng và cấp phát đến tận phòng; được bố trí các khu vực chơi thể thao, xem ti vi, sử dụng wifi kết nối internet…; chất thải sinh hoạt được xử lý theo đúng quy định của ngành y tế.

Cách ly tập trung 55 người đi qua vùng dịch trở về - 2

Những người từ hoặc đi qua vùng dịch về Thái Bình được đưa đến địa điểm cách ly tập trung

Trong thời gian áp dụng quyết định cách ly y tế tối thiểu 14 ngày, những người này không được tiếp xúc trực tiếp với người thân hoặc ra khỏi khu vực cách ly theo quy định. Ngành Y tế đã thành lập ba kíp trực, mỗi kíp có 4 cán bộ gồm bác sĩ, điều dưỡng, lái xe và cán bộ dược, phân công trực theo ca và mỗi kíp trực 24 giờ; chuẩn bị đầy đủ vật tư hóa chất đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế và người bệnh.

Liên quan đến sự việc một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc, tên Kim In Jong (SN 1968), nhập cảnh từ Daegu (Hàn Quốc) và đến Thái Bình vào 23h20 ngày 23/2, nhưng ông này không làm thủ tục khai báo y tế mà ở khách sạn. Phía cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã thuyết phục được người đàn ông này đến cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình vào chiều ngày 27/2.

Thời điểm ông Kim In Jong đến điểm cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh, sức khỏe ông này bình thường, không ho, không sốt. 

Cách ly tập trung 55 người đi qua vùng dịch trở về - 3

Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn xe chở công dân đến điểm cách ly tập trung

Nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm, tỉnh Thái Bình sẽ thực hiện cách ly tất cả những trường hợp đi về từ vùng có dịch Covid-19, sau 14 ngày nếu đảm bảo về sức khỏe sẽ cấp giấy chứng nhận cho ra về.

Tại Hà Nam, 3 trường hợp từ vùng có dịch của Hàn Quốc về Hà Nam có mẫu xét nghiệm âm tính với virus corona mới (SARS-CoV-2). 

Cả 3 trường hợp này đều là những người vừa trở về từ vùng có dịch của Hàn Quốc. Kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, các mẫu bệnh phẩm đều âm tính với  SARS-CoV-2. Sau khi có kết quả âm tính với  SARS-CoV-2, các trường hợp này được cho về gia đình tự cách ly theo quy định.

Tính đến chiều ngày 28/2, toàn tỉnh Hà Nam có 3 trường hợp trở về từ vùng có dịch phải cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh Hà Nam.Tiếp xúc với người về từ vùng dịch, 2 cán bộ xã tự cách ly

Tại Quảng Bình, do có tiếp xúc với một người vừa trở về từ Daegu (Hàn Quốc), 2 cán bộ tại huyện Lệ Thủy đã được yêu cầu tạm nghỉ việc để tự cách ly tại nhà.

Các cán bộ nói trên hiện đang làm việc tại văn phòng một cửa xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy. Trước đó khi về nhà tại xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh thì có tiếp xúc với một công dân trở về từ vùng dịch ở Hàn Quốc, người này có biểu hiện sốt nhưng chưa có kết quả xét nghiệm.

Để đảm bảo an toàn và phòng chống dịch bệnh Covid-19, chính quyền xã, huyện yêu cầu 2 cán bộ tạm thời nghỉ việc để tự cách ly tại nhà. Việc cách ly đặt dưới sự theo dõi, giám sát của trung tâm y tế huyện.

Cách ly tập trung 55 người đi qua vùng dịch trở về - 4

Quảng Bình hiện có 2 trường hợp áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung đối với công dân về từ vùng dịch ở Hàn Quốc.

Hiện nay, tại tỉnh Quảng Bình có 2 trường hợp áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung đối với công dân về từ vùng dịch ở Hàn Quốc. Địa điểm cách ly tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 996 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đóng tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch.

Hai trường hợp gồm: anh Phạm T. (SN 1987, trú tại thôn Hà Thiệp, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh) và chị Đào T.T. (SN 1996, trú thôn Hà Dương, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới). 2 trường hợp nói trên đi qua khu Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc sau đó nhập cảnh vào Việt Nam.

Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, vào chiều nay (ngày 28/2) Viện Pasteur Nha Trang đã gửi mẫu thông báo kết quả xét nghiệm âm tính đối với chị Đào T.T. Tuy nhiên chị T. vẫn phải cách ly đủ 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Đức Văn – Tiến Thành

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close