Sức Khoẻ

Cách ly thêm người thân cô gái livestream lách luật khai báo y tế

 Mẹ và em trai cô gái trở về vùng dịch Hàn Quốc đã được cách ly vì tiếp xúc với cô gái này một đêm. Ngoài ra tại Huế, người đàn ông bị sốt khi trở về từ vùng dịch cũng bị cách ly.

Cách ly thêm người thân cô gái livestream lách luật khai báo y tế - 1

Th. đến trung tâm cách ly tại Bình Dương vào ngày 26/2, hiện mẹ và anh trai Th. cũng được cách ly, theo dõi tại Trung tâm Y tế TP Dĩ An.

Chiều 27/2, đại diện Trung tâm Y tế TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương) cho biết mẹ và em trai của N.T.Th. (28 tuổi, quê Kiên Giang, tạm trú khu phố Tân Long, phường Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An, người đã livestream khoe thoát khỏi cách ly ở sân bay Tân Sơn Nhất khi vừa trở về từ vùng dịch tại Hàn Quốc) đã được cách ly 14 ngày tại Trung tâm Y tế TP Dĩ An để theo dõi sức khỏe.

Đây là hai người thân tiếp xúc trực tiếp Th. một đêm trước khi cô gái này được đưa đến khu cách ly tập trung tại Trường quân sự tỉnh Bình Dương (phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một). Hiện tình trạng sức khỏe của Th. và người thân đều bình thường, không có biểu hiện nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, để an toàn những người này được cách ly 14 ngày theo quy định.

Sau khi đưa 2 người thân đến nơi cách ly, lực lượng chức năng đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại căn nhà gia đình Th. ở và khu vực dân cư xung quanh để phòng chống dịch. 

Cách ly thêm người thân cô gái livestream lách luật khai báo y tế - 2

Th. livestream khoe trốn được cách ly ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, do lo ngại phải cách ly bắt buộc 14 ngày, Th. đã khai báo không trung thực, chỉ khai điểm xuất phát hành trình của mình là Busan nhưng không nhắc tới Daegu là nơi cư trú. Vì vậy, cô gái đã được nhập cảnh vào Việt Nam mà không bị cách ly.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương đã tiến hành điều tra dịch tễ của T., lên danh sách tất cả những người đã có tiếp xúc gần với cô (trên máy bay, khi nhập cảnh, trên các đoạn đường di chuyển từ khi nhập cảnh đến khi được cách ly, gia đình, người thân) để khoanh vùng và giám sát sức khỏe trong những ngày tới.

Sở Y tế Bình Dương cũng ban hành công văn khẩn yêu cầu các đơn vị y tế địa phương thực hiện cách ly 14 ngày, theo dõi ít nhất 7 ngày đối với những người từ Hàn Quốc và từ các vùng khác có dịch về Bình Dương.

Tại Huế, ông Nguyễn Văn H. (SN 1968, trú phường Quảng Phong, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đang cách ly tại đây nghi nhiễm virus corona mới.

Đến nay, ông H. đã có kết quả âm tính nhưng vẫn còn sốt cao và giảm ho so với những ngày trước.

Trước đó, ông Nguyễn Văn H. đến TP. Daegu (Hàn Quốc) làm nghề đúc đồ nhựa trong 14 tháng. Vào ngày 28/1 ông H. thấy chóng mặt, vã mồ hôi, mệt mỏi, nóng sốt. Qua 1 tuần, triệu chứng này ở ông H. vẫn kéo dài. Do không đi làm được, đến ngày 11/2 ông H. bay chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hàn Quốc về sân bay Nội Bài. Xuống Hà Nội, ông H. bắt xe khách về thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình rồi tiếp tục bắt xe về nhà tại phường Quảng Phong.

Ngày 16/2, ông H. có triệu chứng mệt mỏi, rét run, không ho. Ông tự uống thuốc ở nhà nhưng không bớt. Ông H. đã vào Huế đến khám tại phòng khám số 7 của Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế – Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 22/2.

Tại đây, các bác sĩ chỉ định nhập viện, nhưng ông H. không chịu nhập viện mà trở về nhà. Ngày 23/2, ông H. quay lại nhập viện tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế. Các bác sĩ đã chuyển ông H. xuống Khoa Bệnh Nhiệt đới vào lúc 16h30’ chiều cùng ngày.

Nhưng ông H. và người nhà không chịu khai báo thông tin dịch tễ Covid-19 theo yêu cầu của nhân viên y tế. Qua 3 ngày, đến ngày 26/2, qua khai thác thông tin từ những người quen thì ông H. mới chịu thông báo các yếu tố dịch tễ nói trên.

Vào 9h sáng nay (27/2) bệnh nhân H. còn sốt cao nhưng đã có cảm giác khỏe hơn, giảm ho. Hiện ông H. đang được theo dõi, cách ly tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trung Kiên – Đại Dương

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close