Công Nghệ

Cần một hạ tầng mới cho nền kinh tế số

 Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng chúng ta cần một hạ tầng mới cho nền kinh tế số, bao gồm hạ tầng viễn thông theo định nghĩa truyền thống, và hạ tầng dữ liệu.

Cần một hạ tầng mới cho nền kinh tế số - 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện.

Tại lễ ra mắt hệ sinh thái mở C.OPE2M của tập đoàn CMC diễn ra sáng 9/4, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, CMC có thể thành công ty tỷ USD nếu biết mơ lớn.

Hệ sinh thái C.OPE2N (CMC Open Ecosystem for Enterprise) là hệ sinh thái hạ tầng mở tích hợp tất cả các thế mạnh công nghệ của CMC như nền tảng Multi Cloud, nền tảng dữ liệu (Data Lake), AI và nền tảng ứng dụng.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng hoan nghênh CMC với vai trò là hạ tầng đám mây và vai trò cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, việc tập đoàn CMC ra mắt hệ sinh thái mở C.OPE2M là những bước đi đầu tiên nhưng mạnh mẽ để đưa Việt Nam thành Hub (trung tâm) về kết nối và lưu trữ, xử lý dữ liệu của khu vực.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, năm nay, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược về chuyển đổi số quốc gia, để tiến tới một nền kinh tế số. Do vậy, chúng ta cần một hạ tầng mới cho nền kinh tế số, bao gồm hạ tầng viễn thông theo định nghĩa truyền thống và hạ tầng dữ liệu. Trung tâm của chuyển đổi số là chuyển đổi số doanh nghiệp. Việt Nam hiện có trên 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Nếu tính cả các hộ kinh doanh cá thể, Việt Nam có tới trên 6 triệu các chủ thể thị trường.

Người đứng đầu bộ TT-TT chia sẻ quan điểm, chuyển đổi số cho 6 triệu chủ thể này không có cách nào khác ngoài việc dựa trên nền tảng đám mây. Việt Nam cần đến hàng chục ngàn doanh nghiệp làm dịch vụ chuyển đổi số để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Ngoài ra, Việt Nam không chỉ là thị trường cho các doanh nghiệp mà còn là đối tác phát triển công nghệ của các doanh nghiệp, bởi Việt Nam là một thị trường năng động, có nguồn nhân lực ICT rất tốt.

“Chúng ta sẽ không nhỏ khi có những khát vọng lớn. Muốn tập trung nhân tài, muốn đi xa, muốn tăng trưởng gấp đôi để trở thành doanh nghiệp tỷ đô trong vòng 5 năm, muốn trở thành doanh nghiệp công nghệ toàn cầu thì đầu tiên phải có một giấc mơ lớn. CMC là doanh nghiệp có một ước mơ như vậy. Bộ TT&TT mong muốn nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Việt Nam với khát vọng toàn cầu”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu.

Cần một hạ tầng mới cho nền kinh tế số - 2

Hệ sinh thái C.OPE2N chính thức ra mắt.

Hệ sinh thái C.OPE2N cho phép các cơ quan, doanh nghiệp và khách hàng có thể liên kết và chia sẻ tài nguyên dữ liệu trên môi trường số.

Hệ sinh thái của CMC cũng có thể tạo ra các dịch vụ hành chính công, chính phủ điện tử một cách an toàn, giảm chi phí đầu tư hạ tầng CNTT cho các cơ quan, tổ chức.

Bảo Khánh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Back to top button
Close